"สมศักดิ์" ลุยเอาผิดคนไทย-ต่างชาติ เอี่ยวค้ายา ไม่เกี่ยวใกล้เลือกตั้ง

"สมศักดิ์" ลุยเอาผิดคนไทย-ต่างชาติ เอี่ยวค้ายา ไม่เกี่ยวใกล้เลือกตั้ง

สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ลั่น ลุยเอาผิดคนไทย-ต่างชาติเอี่ยวขบวนค้ายาเสพติด ใช้กฎหมายหลายฉบับปราบปราม-ยึดทรัพย์ ยัน เร่งทำตอนนี้ไม่เกี่ยวกับเลือกตั้ง

วันที่ 2 พ.ย. เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นยึดรถยนต์ของนักธุรกิจชาวต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดและบ่อนพนันในประเทศ ว่า เรากำลังดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของเครือข่ายนักธุรกิจชาวต่างชาติตรงนี้ และผู้ที่ถือทรัพย์สินของชาวต่างชาตินั้น หนีหมายศาล แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้ร่วมกันสืบค้น ดำเนินคดีอาญา และดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินซึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ มีทั้งที่ดินและคอนโดมิเนียมในหลายจังหวัด รวม 71 แปลง และหากรวมกับส่วนที่ได้อายัดทรัพย์สินไว้ก่อนหน้านี้แล้ว จะมีมูลค่ารวมกันประมาณ 1,800 ล้านบาท อีกทั้งยังมีส่วนที่เรายังไม่สามารถติดตามได้ทั้งหมด ซึ่งเราจะใช้ช่องทางตามกฎหมายปราบปรามการฟอกเงินและประมวลกฎหมายรัษฎากรมาดำเนินการด้านภาษี ขณะเดียวกันขอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติดตื่นได้แล้ว เลิกดำเนินการปราบปรามแบบเดิมๆ

เมื่อถามว่า มีข่าวว่านักการเมืองระดับชาติเกี่ยวข้องนักธุรกิจชาวต่างชาติด้วย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้ามีเกี่ยวข้องกันตรงไหนแล้วเรายึดทรัพย์เขาไม่ได้ ก็ต้องดำเนินการในเรื่องภาษี แต่ถ้าพบแล้วยังไม่ดำเนินการ ตนจะจัดการกับเลขาธิการ ป.ป.ส.เช่นกัน ต่อข้อถามว่า แสดงว่าทราบแล้วใช่หรือไม่ว่ามีคนไทยคนใดที่เกี่ยวข้องบ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรามีข้อมูล และในการทำงานต่างๆ นั้น เราเน้นย้ำ แต่บางครั้งข้าราชการยังไม่ตื่น ทั้งที่กฎหมายฉบับใหม่กำหนดให้มีการคำนวณและตรวจสอบย้อนหลัง 10 ปี ซึ่งถ้าพบว่า ใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ต้องถูกจัดการทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุที่ให้ตื่นและเร่งดำเนินการดังกล่าวตอนนี้ไม่ได้เป็นเพราะกำลังจะมีการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน แต่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 เริ่มมีผลประกาศใช้ประมาณเดือน ธ.ค. 2564 แต่กว่าจะบังคับใช้ได้จริงๆ ต้องมีการออกอนุบัญญัติด้วย โดยไม่ได้มีแค่กระทรวงยุติธรรม แต่ยังมีกระทรวงอื่นด้วย ซึ่งบางกระทรวงยังออกอนุบัญญัติไม่เสร็จ

คุณกำลังดู: "สมศักดิ์" ลุยเอาผิดคนไทย-ต่างชาติ เอี่ยวค้ายา ไม่เกี่ยวใกล้เลือกตั้ง

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด