"สมศักดิ์" ภูมิใจนักกฎหมายชม พ.ร.บ.อุ้มหาย ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย

"สมศักดิ์" ภูมิใจนักกฎหมายชม พ.ร.บ.อุ้มหาย ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย

รมว.ยุติธรรม ภูมิใจนักกฎหมายชม พ.ร.บ.ป้องกันทรมานและอุ้มหาย ถือเป็นการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ในรอบ 100 ปี เผย กฎหมายยังบังคับใช้ 22 ก.พ.นี้ แต่เลื่อนใช้ 4 มาตรา หลังตำรวจ ไม่พร้อมด้านเครื่องมือ ลั่น ต้องการยกระดับกระบวนการยุติธรรม ให้เป็นที่พึ่งของประชาชน

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.66 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้า พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายว่า กฎหมายป้องกันการทรมานและอุ้มหาย ยังจะมีผลบังคับใช้วันที่ 22 ก.พ.นี้ โดยไม่ใช่เป็นการเลื่อนบังคับใช้ทั้งฉบับ แต่เป็นเพียงการเลื่อนบังคับใช้แค่ 4 มาตราเท่านั้น เนื่องจากเป็นกฎหมายใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีความพร้อมด้านเครื่องมือ จึงมีหนังสือถึงกระทรวงยุติธรรม เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมายในหมวด 3 ซึ่งมีทั้งหมด 8 มาตรา ออกไปก่อนแบบไม่มีกำหนด เนื่องจากมีเหตุขัดข้องทั้งงบประมาณ อุปกรณ์ความพร้อมของบุคลากร และมาตรฐานกลางในการปฏิบัติงาน

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จึงมีการหารือร่วมกัน ทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งได้ข้อยุติยอมให้เลื่อนบังคับใช้กฎหมายแค่ 7 เดือน และให้เลื่อนใช้แค่ 4 มาตรา จากที่ขอมา 8 มาตรา ทางกระทรวงยุติธรรมจึงจัดทำพระราชกำหนด เพื่อขยายกำหนดเวลาบังคับใช้ 4 มาตรา คือ มาตรา 22-25 ออกไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.66 โดยมาตรา 22 คือ การบันทึกภาพและเสียงอย่างต่อเนื่อง มาตรา 23 การบันทึกข้อมูลผู้ถูกควบคุม เช่น ชื่อ นามสกุล อัตลักษณ์ มาตรา 24 ญาติ ทนาย ขอเจ้าหน้าที่เปิดเผยข้อมูลผู้ถูกควบคุมตัวได้ และมาตรา 25 ข้อยกเว้นการเปิดเผยข้อมูล เช่น ละเมิดสิทธิส่วนตัว

"กฎหมายฉบับนี้ได้ถูกผลักดันตั้งแต่ปี 2550 แต่ก็สะดุดมาโดยตลอด จนมาถึงยุคผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระรวงยุติธรรม ก็ได้เสนอกฎหมายนี้เข้า ครม.ใหม่ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.63 และเสนอกฎหมายเข้าสภา เมื่อวันที่ 15 ก.ย.64 จนทุกฝ่ายเห็นชอบ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 25 ต.ค.65 และกำลังจะมีผลบังคับใช้วันที่ 22 ก.พ.นี้ ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ ผมต้องการยกระดับกระบวนการยุติธรรม ให้มีความโปร่งใส เท่าเทียม ไม่มีการกลั่นแกล้งกันได้อีกต่อไป เพราะทุกขั้นตอนจากนี้ ต้องมีการบันทึกภาพทั้งหมด โดยผมรู้สึกภูมิใจที่มีหลายฝ่ายชื่นชมกฎหมายฉบับนี้ ถึงขั้นมีนักวิชาการด้านกฎหมาย ยกให้ว่าเป็นการช่วยปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมของไทยในรอบ 100 ปี ก็ทำให้ผมรู้สึกได้เป็นส่วนหนึ่ง ที่ได้ช่วยพัฒนากระบวนการยุติธรรม ให้เป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง" รมว.ยุติธรรม กล่าว

คุณกำลังดู: "สมศักดิ์" ภูมิใจนักกฎหมายชม พ.ร.บ.อุ้มหาย ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด