"สมศักดิ์" เร่ง ยธ.ร่างกฎหมายปศุสัตว์ หลัง มท.ปลดล็อกจัดแข่ง-เล่นพนัน

"สมศักดิ์" เร่งทุกหน่วยใน ยธ.ช่วยกันร่าง ก.ม.ปศุสัตว์ หลัง มท.ปลดล็อกจัดแข่ง-เล่นพนัน ชี้จะเป็น Soft Power กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว แนะทำกติกาให้เป็นสากล พัฒนาสายพันธุ์

"สมศักดิ์" เร่ง ยธ.ร่างกฎหมายปศุสัตว์ หลัง มท.ปลดล็อกจัดแข่ง-เล่นพนัน

"สมศักดิ์" เร่งทุกหน่วยในสังกัด ยธ.ช่วยกันร่าง ก.ม.ปศุสัตว์ หลังปลดล็อกจัดแข่ง-เล่นพนัน ชี้จะเป็น Soft Power กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว แนะทำกติกาให้เป็นสากล พัฒนาสายพันธุ์พร้อมทำใบ Pedigree เพื่อเพิ่มมูลค่า ขอ ขรก. กระตือรือร้นรักษามาตรฐานกระทรวงเกรดเอ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.66 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ผลักดันร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับปศุสัตว์ ซึ่งได้เสนอหลักการผ่านความเห็นชอบของนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยขณะนี้ทางกระทรวงมหาดไทย ได้ออกหนังสือแนวทางการอนุญาตจัดให้มีการเล่นการพนันประเภทสัตว์ต่อสู้กันหรือแข่งขันสัตว์ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งจะทำให้กีฬาสัตว์ท้องถิ่น เช่น วัวชน ไก่ชน ปลากัด และม้า จัดการแข่งขันและเล่นพนันได้ ซึ่งเรื่องนี้จะเป็น ซอฟท์พาวเวอร์ (Soft Power) ที่จะช่วยให้ระบบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของไทย ให้เป็นที่น่าสนใจของชาวต่างชาติ เพราะทุกวันนี้ทุกภูมิภาคมีการจัดแข่งขันสัตว์ และมีสนามแข่งขัน ซึ่งเป็นวิถีชีวิตและประเพณีของไทยมาอย่างยาวนาน

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตนอยากให้หน่วยงานในกระทรวงยุติธรรม ช่วยกันเสนอแนะความเห็นในการร่างกฎหมาย เพราะกฎหมายนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับประชาชน เช่น การทำสัตว์กีฬา วัวชน ไก่ชนเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม โดยออกกติกาให้เป็นสากล อาทิ การใช้ผ้าพันเขาวัวสองสี เพื่อให้คนดูแยกออกเหมือนนวมในกีฬามวย การใส่อุปกรณ์เพื่อลดการบาดเจ็บของสัตว์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามา ก็จะสามารถเก็บค่าเข้าชมได้เยอะขึ้น รวมถึงการพัฒนาสายพันธุ์สัตว์ ทำใบเพ็ดดีกรี (Pedigree)หรือใบประวัติ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยให้ทราบถึงที่มาที่ไปของวัว ไก่ ม้า หรือสัตว์เลี้ยง เวลาขายก็จะได้ราคาสูงกว่าเดิม

"ผมอยากให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงช่วยกันดู อย่างเรื่องการพนัน หากเราทำให้ถูกต้อง ทำแพลตฟอร์มออนไลน์ มีการเก็บภาษี ก็จะสามารถเอาเงินเข้ารัฐเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาประเทศได้ เพราะกระทรวงมหาดไทยจะมีการเปิดให้เล่นอยู่แล้ว เราก็ควรทำให้เป็นระบบ โดยกฎหมายนี้หากทำสำเร็จจะช่วยชาวบ้านและเกษตรกรจำนวนมาก ผมอยากให้ทุกคนกระตือรือร้น เพราะที่ผ่านมาเราก็ทำงานที่เป็นตัวอย่างให้กระทรวงอื่นๆ ทำตามจนได้รับคำชื่นชมว่าเป็นกระทรวงเกรดเอแล้ว เช่น การไกล่เกลี่ยหนี้สิน ขอให้ทุกคนรักษามาตรฐานความดีไว้ แม้ช่วงนี้เป็นปลายสมัยรัฐบาลก็อย่าเกียร์ว่าง ทำงานช่วยประชาชนอย่างเต็มที่" นายสมศักดิ์ กล่าว

คุณกำลังดู: "สมศักดิ์" เร่ง ยธ.ร่างกฎหมายปศุสัตว์ หลัง มท.ปลดล็อกจัดแข่ง-เล่นพนัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด