"สมศักดิ์" ถกอุดช่องว่าง "โซเดียมไซยาไนด์" หวังปิดต้นทางผลิตยาเสพติด

"สมศักดิ์" ถกอุดช่องว่าง "โซเดียมไซยาไนด์" หวังปิดต้นทางผลิตยาเสพติด

"สมศักดิ์" ถกแก้ปัญหายาเสพติด อุดช่องว่าง "สารโซเดียมไซยาไนด์" ถูกส่งออกไปเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด เคาะชะลอการส่งออกหลังพบปี 65 นำเข้า 1,150 ตัน แต่ส่งออกถึง 810 ตัน คำนวนผลิตยาบ้าได้กว่า 16,060 ล้านเม็ด หวังปิดต้นทางผลิตยานรก เตรียมชง ครม.ด่วน

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.65ที่สำนักงาน ป.ป.ส. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมหารือการแก้ไขปัญหายาเสพติดเร่งด่วน ตามนโยบายรัฐบาลเพื่อหาแนวทางการควบคุมสารโซเดียมไซยาไนด์ โดยมี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การมาหารือในวันนี้ สืบเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการเร่งรัดติดตามการแก้ปัญหายาเสพติด หลังเกิดกรณีเหตุสะเทือนขวัญ ที่ จ.หนองบัวลำภู จึงต้องให้ทุกหน่วยงานมาช่วยกันบูรณาการสกัดกั้นสารโซเดียมไซยาไนด์ ที่ถูกนำไปผลิตเป็นยาเสพติด ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีการนำเข้ากว่า 1,150 ตัน และส่งออกไปเมียนมาร์ถึง 810 ตัน ใช้ในประเทศ เพียง 310 ตัน ในกลุ่มโรงงานชุบโลหะ ซึ่งสารจำนวน 810 ตัน เคยคำนวนเป็นจำนวนยาบ้าได้กว่า 16,060 ล้านเม็ด

ขณะที่ นายวิชัย กล่าวว่า สารโซเดียมไซยาไนด์เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ที่ต้องมีการขออนุญาต ซึ่งที่ผ่านมามีการลักลอบนำไปผลิตยาเสพติด โดยโซเดียมไซยาไนด์ 1 กิโลกรัม สามารถผลิตยาบ้าได้กว่า 22,000 เม็ด ซึ่งปัญหาที่ผ่านมา เมื่อ ป.ป.ส.มีการตรวจยึด ก็จะถูกโรงงานร้องเรียน จึงต้องตั้งคณะกรรมการกลั่นกรอง แต่ถึงแม้จะทำอย่างรัดกุมก็ยังมีสารหลุดรอดไปผลิตยาเสพติด

ด้าน นายจุลพงษ์ กล่าวว่า สารโซเดียมไซยาไนด์ประเทศเราไม่สามารถผลิตได้ จึงต้องมีการนำเข้า-ส่งออก โดยสารนี้สามารถนำไปทำปฏิกิริยากับสารเบนซิลคลอไรด์รวมเป็นเบนซิลไซยาไนด์ ซึ่งจะกลายเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด โดยที่ผ่านมาการส่งออกโซเดียมไซยาไนด์ จะต้องมีการรับรองจากหน่วยงานรัฐของประเทศปลายทางว่า มีการใช้สารนี้เพื่ออุตสาหกรรมจริง โดยปัจจุบันการอนุญาตให้ส่งออกจะพิจารณาเป็นราย อนุญาตไม่เกิน 6 เดือน ส่วนแนวทางในการควบคุมเพื่อไม่ให้มีการนำไปผลิตยาเสพติดนั้น ต้องมีการทำคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ผู้นำเข้า-ส่งออก ลงทะเบียนรายละเอียด จะได้อนุญาตในปริมาณการใช้งานจริง ซึ่งแนวทางนี้ จะป้องกันไม่ให้รายย่อย ลักลอบนำไปขายได้

"ส่วนภาพรวมขอเสนอให้มีการชะลอการส่งออกสารโซเดียมไซยาไนด์ จนกว่าจะมีการจัดสรรโควต้าแล้วเสร็จ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน เชื่อว่าจะไม่กระทบกับผู้ใช้งานจริง หรือประเทศเมียนมาร์ที่สามารถนำเข้าได้โดยตรง เพราะในช่วงที่เราไม่อนุญาตส่งออก เมียนมาร์ก็มีการนำเข้าโดยตรงจากจีน. อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าว

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า ให้ชะลอการส่งออกสารโซเดียมไซยาไนด์ เพื่อจัดสรรให้รัดกุมก่อน โดยเฉพาะที่นำไปส่งออกต่างประเทศ ส่วนในประเทศที่ต้องการใช้สารโซเดียมไซยาไนด์กว่า 310 ตัน ก็จะมีการคุมเข้มในการใช้ โดยจากนี้ ตนก็ได้ให้ ป.ป.ส.จัดทำข้อสรุปให้ชะลอการส่งออกสารโซเดียมไซยาไนด์ รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทราบโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน และต้องบูรณาการร่วมกันในการสกัดกั้นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสะเทือนขวัญเกิดขึ้นอีก

คุณกำลังดู: "สมศักดิ์" ถกอุดช่องว่าง "โซเดียมไซยาไนด์" หวังปิดต้นทางผลิตยาเสพติด

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด