"สมศักดิ์" ยัน รบ.จริงจังแก้ปัญหายาเสพติด สร้าง ก.ม.ใหม่เน้นยึดทรัพย์

"สมศักดิ์" แจงผลงานศึกซักฟอก ยันรัฐบาลจริงจังแก้ปัญหายาเสพติด สร้างกฎหมายใหม่เน้นยึดทรัพย์ ให้รางวัลเจ้าหน้าที่ลดการรับสินบนพ่อค้ายา เผยคดีตู้ห่าวอายัดทรัพย์แล้ว 8,651 ล้านบาท พร้อมสร้างนิคม

"สมศักดิ์"  ยัน รบ.จริงจังแก้ปัญหายาเสพติด สร้าง ก.ม.ใหม่เน้นยึดทรัพย์

"สมศักดิ์" แจงผลงานผ่านศึกซักฟอก ยันรัฐบาลจริงจังแก้ปัญหายาเสพติด สร้างกฎหมายใหม่เน้นยึดทรัพย์ ให้รางวัลเจ้าหน้าที่ลดการรับสินบนพ่อค้ายา เผยคดีตู้ห่าวอายัดทรัพย์แล้ว 8,651 ล้านบาท พร้อมสร้างนิคมราชทัณฑ์ลดคนทำผิดซ้ำ เชื่ออัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ 9,600 ล้านบาท โชว์ผลงานทำกฎหมายสำเร็จแล้ว 9 ฉบับ

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.66 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวอภิปรายชี้แจงว่า ปัญหายาเสพติดรัฐบาลได้มีมาตรการป้องกันและปราบปรามอย่างจริงจัง โดยยาเสพติดมีแหล่งผลิตจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเมื่อก่อนใช้พืชผลิต แต่วันนี้ใช้สารเคมีเป็นสารตั้งต้น และมีเทคโนโลยีการผลิตได้วันละหลายล้านเม็ด โดยรัฐบาลได้การควบคุมสารเคมีที่นำไปใช้ผลิตยาเสพติด คือ โซเดียมไซยาไนด์ โดยช่วงที่ผ่านมาเราจับกุมและยึดได้ 220 ตัน ที่ท่าเรือแหลมฉบัง วันนี้หากเรายังไปดูเรื่องการจับเม็ดยาอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะขณะนี้เรามีประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ ที่มีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2564 ทำให้ยึดทรัพย์คนค้ายาย้อนหลังได้ 10 ปี และสามารถยึดทรัพย์สินทดแทนตามมูลค่าที่ค้ามาได้ด้วย โดยก่อนที่กฎหมายจะบังคับใช้นั้น ตนคิดว่าเรายังใช้กฎหมายไม่เป็น จึงมีการตั้งคณะพาลีปราบยาขึ้นมา ซึ่งถือเป็นโรงเรียนที่สอนเกี่ยวกับการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายเพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์ ซึ่งนอกจากจะยึดทรัพย์จากคดียาเสพติดได้แล้ว ยังมีในเรื่องของการพนันออนไลน์ด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากดูสถิติของการยึดทรัพย์ปี 2558 ยึดอายัดทรัพย์ได้ 956 ล้านบาท เข้ากองทุนยาเสพติดเพียง 30 ล้านบาท แต่ปี 2565 ที่เราเริ่มมีคณะพาลีปราบยาและกฎหมายใหม่ สามารถยึดอายัดทรัพย์ได้ 11,003 ล้านบาท เข้ากองทุนยาเสพติด 2,007 ล้านบาท และในปีนี้เราตั้งเป้ายึดอายัดทรัพย์ไว้ที่ 1 แสนล้านบาท ซึ่งในอดีตเราต้องดำเนินการถึง 8 ปีกว่าจะยึดทรัพย์ได้ แต่กฎหมายใหม่ใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี และแยกคดีอาญาออกจากคดีทรัพย์อีกด้วย นอกจากนี้เราต้องดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะหากดูจากการแจ้งเบาะแสของประชาชน ที่ประเทศเรามี 80,000 หมู่บ้าน แต่มีคนแจ้งสายด่วน 16,000 สายเท่านั้น อาจจะเพราะคนกลัว เราจึงได้เปิดระบบ Bloickchain เพื่อป้องกันผู้แจ้งให้ปลอดภัยและจ่ายเงินรางวัลแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งตามประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่เจ้าหน้าที่ที่ทำคดีจะได้รับรางวัล 25% ของมูลค่าทรัพย์ที่ยึดได้ ส่วนคนแจ้ง 5% ซึ่งจะทำให้ไม่มีการรับสินบนจากพ่อค้ายาอีกต่อไป โดยถ้าเราได้ใช้ข้อกฎหมาย เราจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมด

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของคดีกลุ่มทุนจีนสีเทาหรือคดีตู้ห่าวนั้น เรื่องคดีอาญาเป็นเรื่องของตำรวจ ส่วน ป.ป.ส.ดูเรื่องการอายัดทรัพย์สิน โดยขณะนี้เราสามารถยึดอายัดทรัพย์ไปแล้ว 8,651 ล้านบาท และกำลังขยายผลเพื่อดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ก่อนตนเข้ามาเป็นรัฐมนตรี มีผู้ต้องขังเกือบ 4 แสนคน ซึ่งกว่า 80% เป็นผู้ต้องขังคดียาเสพติด คนที่พ้นโทษออกไปเมื่อไม่มีงานทำก็กลับไปขายยาและทำผิดอีก ทำให้เกิดปัญหาคนล้นคุก ตนจึงพยายามลดปัญหาด้วยการฝึกอาชีพให้ผู้ต้องขัง และสร้างงานสร้างอาชีพ โดยมีโครงการการตั้ง นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ 5 แห่ง 4 ภาค ซึ่งสามารถประหยัดงบประมาณในการสร้างเรือนจำ 40,000 ล้านบาท และจะทำให้มีเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ 9,600 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้ได้ผ่านที่ประชุม ครม.แล้ว ซึ่งในการดำเนินการเรื่องยาเสพติด เรามีทั้งมาตรการป้องกัน ปราบปราม ฟื้นฟู บำบัดรักษา บูรณาการร่วมกันทุกหน่วยงาน และการดำเนินงานร่วมกันต่างประเทศ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในเรื่องความรุนแรงในสังคม เช่น เหตุการณ์กราดยิงที่หนองบัวลำภู รัฐบาลได้มีการแก้ไขปัญหาอาวุธปืน กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนและวัตถุระเบิด เพิ่มคุณสมบัติผู้ยื่นคำขออนุญาตทั้งก่อนออกและภายหลังออกใบอนุญาต เช่น ใบรับรองแพทย์หนังสือรับรองความประพฤติจากหน่วยงาน/นายจ้าง และจัดการอาวุธปืนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้มี โดยกฎหมายห้ามออกใบอนุญาต และมีการร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืนขึ้นใหม่ อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็น รวมทั้งการเสนอแก้ พ.ร.บ.เยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา เพิ่มเงินให้สูงขึ้น จากเดิมจ่ายผู้เสียชีวิตจะได้ 110,000 บาท เป็น 225,000 บาท และการจัดทำ และพ.ร.บ.มาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง (JSOC) เพื่อให้คนในสังคมปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กและสตรี

"ที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมเราทำงานอย่างจริงจัง ได้เสนอแก้ไขกฎหมายไปแล้ว 13 ฉบับ ผลักดันกฎหมายจนสำเร็จแล้ว 9 ฉบับ อาทิ พ.ร.บ.พืชกระท่อม ประมวลกฎหมายยาเสพติด นอกจากนี้ยังได้ร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมปศุสัตว์ ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการเบื้องต้นแล้ว อยู่ระหว่างการเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และร่างกฎหมายให้ความคุ้มครองเจ้าหน้าที่ของรัฐจากความรับผิดทางแพ่ง ทางอาญา หรือทางวินัย สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบางประเกท (Law of Efficiency) ที่กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาและยกร่าง เพื่อสร้างหลักประกันความเป็นธรรมให้เจ้าหน้าที่รัฐ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ โดยถอดแบบจากกฎหมายของสหรัฐ นำมาประยุกต์ให้เข้ากับบ้านเรา" นายสมศักดิ์ กล่าว

คุณกำลังดู: "สมศักดิ์" ยัน รบ.จริงจังแก้ปัญหายาเสพติด สร้าง ก.ม.ใหม่เน้นยึดทรัพย์

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด