สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ออกมาเรียกร้องปมการจัดรอบฉาย "หนังไทย" ที่ไม่เป็นธรรม

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ออกมาเรียกร้องปมการจัดรอบฉาย "หนังไทย" ที่ไม่เป็นธรรม

"สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย" ออกจดหมายเปิดผนึกปมการจัดโรง-รอบฉาย "ภาพยนตร์ไทย" ที่ไม่เป็นธรรม พร้อมเรียกร้องให้ "หนังไทย" ทุกเรื่องมีพื้นที่ฉายอย่างสมศักดิ์ศรี

กลายเป็นดราม่าในโลกออนไลน์ เมื่อเฟซบุ๊ก สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย โพสต์จดหมายเปิดผนึก "เรื่องการจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทยที่ไม่เป็นธรรม" โดยระบุข้อความว่า สืบเนื่องจากมีประเด็นการจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทยหลายครั้ง ล่าสุดคือเรื่อง ขุนพันธ์ 3 โดยปัญหาการจัดโรงและรอบฉายที่ไม่เป็นธรรม ตัดโอกาสของภาพยนตร์ไทย เป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นเรื่อยมา เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางในหมู่คนทำงานในวงการภาพยนตร์ไทย

เมื่อการสร้างภาพยนตร์ไม่อาจเป็นหลักประกันได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นจะมีโรงและรอบฉายที่มากเหมาะสมสำหรับการสร้างรายได้ให้กับภาพยนตร์ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้สร้างจำนวนมากไม่กล้าลงทุนในภาพยนตร์คุณภาพที่มีเนื้อหาหลากหลาย จนเป็นเหตุให้ผู้ชมจำนวนมากรู้สึกเสื่อมศรัทธากับภาพยนตร์ไทย เพราะมีเนื้อหาที่ซ้ำซาก ไร้การพัฒนา

แต่ในขณะเดียวกัน ภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ มีคุณภาพ กลับได้รับการจัดโรงและรอบที่น้อยจนหมดโอกาสในการสร้างผู้ชมและรายได้ ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ในฐานะคนทำหนัง ขอแสดงจุดยืนในการปกป้องผู้กำกับภาพยนตร์และคนทำงานที่ควรได้รับโอกาสในการเผยแพร่ผลงานอย่างเป็นธรรม ดังนี้

1. ขอให้สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเข้ามาเป็นตัวกลางในการเจรจาต่อรองหรือจัดสรรรอบฉายของภาพยนตร์ไทยให้เกิดความเป็นธรรม และเป็นไปเพื่อนำเสนอภาพยนตร์ไทยคุณภาพออกสู่สายตาผู้ชม สร้างความหลากหลายในการชมภาพยนตร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ชมและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยในระยะยาว

2. ขอให้สื่อมวลชนนำเสนอประเด็นปัญหานี้ ให้ผู้ชมได้รับรู้และเข้าใจถึงปัญหาในวงการภาพยนตร์ไทย อันจะนำไปสู่การสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

ทั้งนี้ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยขอเรียกร้องให้หนังไทยทุกเรื่องมีพื้นที่ฉายอย่างสมศักดิ์ศรี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเกิดการแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายในวิกฤตการณ์ครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ทำให้โซเชียลเสียงแตกเป็น 2 ฝ่าย มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับกรณีดังกล่าว.

ขอบคุณเฟซบุ๊กสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

คุณกำลังดู: สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ออกมาเรียกร้องปมการจัดรอบฉาย "หนังไทย" ที่ไม่เป็นธรรม

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด