สมาพันธ์ภาพยนตร์ฯ แถลงการณ์เปลี่ยนเกณฑ์ใหม่ชิง "สุพรรณหงส์" หลังเจอดราม่า

สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เปลี่ยนหลักเกณฑ์การพิจารณาภาพยนตร์ไทย ที่สามารถส่งประกวดเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์แล้วเรียบร้อยแล้ว

สมาพันธ์ภาพยนตร์ฯ แถลงการณ์เปลี่ยนเกณฑ์ใหม่ชิง "สุพรรณหงส์" หลังเจอดราม่า

จากกรณีที่เป็นกระแสสังคมออนไลน์อยู่ในตอนนี้ สำหรับการประกาศผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ที่ได้เกิดปมดราม่า #แบนสุพรรณหงส์ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับกติกาใหม่ที่ไม่เอื้อต่อคนทำหนังที่ว่า ผลงานหนังที่มีสิทธิ์เข้าชิงต้องได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครบทั้ง 5 ภูมิภาค และต้องมียอดผู้ชม 50,000 คนขึ้นไป และฉายผ่านสตรีมมิ่งอย่างเดียวไม่ได้ ทำให้หนังถูกตัดโอกาสหลายเรื่องด้วยกัน

และทางด้านคนทำหนังเองก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย และขอถอนตัวออกจากการมีรายชื่อเข้าชิงรางวัล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

แต่ล่าสุด (31 มี.ค. 2566) ทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้ออกแถลงการณ์ใหม่ หลังประชุมหารือ เปิดโอกาสให้กับภาพยนตร์ไทยที่หลากหลายและครอบคลุม มีความว่า

"สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ แถลงการณ์สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ

ตามที่ได้มีกระแสต่อกรณีเกณฑ์การพิจารณาภาพยนตร์ไทยเพื่อเข้าประกวดรางวัลสุพรรณหงส์ คณะอนุกรรมการอำนวยการจัดงานรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 31 ได้มีการประชุมหารือ และมีมติเรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาภาพยนตร์ไทย ที่สามารถส่งประกวดเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ให้เป็นไป เพื่อเปิดโอกาสให้กับภาพยนตร์ไทยที่หลากหลายและครอบคลุม ดังนี้

"ภาพยนตร์ไทยที่มีความยาวไม่น้อยกว่า 60 นาที เข้าฉายตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 โดยเป็นการฉายในโรงภาพยนตร์ หรือสถานที่อื่นใดที่มีการจัดฉายภาพยนตร์ใน เชิงพาณิชย์ประเทศไทย และมีระยะเวลาการฉายไม่น้อยกว่า 7 วัน"

สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนภาพยนตร์ไทยมาโดยตลอด สมาพันธ์ฯ ยินดีรับฟังความคิดเห็นเพื่อร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ
วันที่ 31 มีนาคม 2566"

คุณกำลังดู: สมาพันธ์ภาพยนตร์ฯ แถลงการณ์เปลี่ยนเกณฑ์ใหม่ชิง "สุพรรณหงส์" หลังเจอดราม่า

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด