"สมชัย" ไว้อาลัย "ชวน" ไม่เป็นกลาง ชิงส่งศาล รธน. ตีความ พ.ร.ก.อุ้มหาย

สมชัย ศรีสุทธิยากร ปธ.ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะ อดีต กกต. ได้โพสต์ไว้อาลัย ทำหน้าที่ ไม่เที่ยงธรรม ‘ชวน’ ไม่เป็นกลาง เด้งรับรัฐบาล ชิงส่งศาล รธน. ตีความ พ.ร.ก.อุ้มหาย

"สมชัย" ไว้อาลัย "ชวน" ไม่เป็นกลาง ชิงส่งศาล รธน. ตีความ พ.ร.ก.อุ้มหาย

สมชัย ศรีสุทธิยากร ปธ.ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะ อดีต กกต. ได้โพสต์ไว้อาลัย ทำหน้าที่ ไม่เที่ยงธรรม‘ชวน’ ไม่เป็นกลาง เด้งรับรัฐบาล ชิงส่งศาล รธน. ตีความ พ.ร.ก.อุ้มหาย ก่อนเจอคว่ำ

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทย อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พ.ศ. 2566 โดยระบุว่า

ประธานชวน หลีกภัย ใช้อำนาจประธานสภา ตรวจสอบการเข้าชื่อของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล อย่างเร่งด่วนทันที ทั้งๆ ที่เวลาตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อ เป็นเวลา 3 วัน แล้วอาศัยจังหวะดังกล่าวปิดการประชุมสภา

การกระทำดังกล่าว น่าจะไม่ถูกต้อง

1. การตรวจชื่ออย่างเร่งด่วน และรีบส่งออกต่อศาลรัฐธรรมนูญ เป็นการแสดงตัวไม่เป็นกลางของการทำหน้าที่ประธานรัฐสภา มุ่งสนับสนุนการทำหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เพื่อหลีกเลี่ยงการลงมติคว่ำ พ.ร.ก. เป็นการเสื่อมเกียรติอย่างยิ่ง

2. รายชื่อที่ลงนามส่งศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ส่งออกจากสภาด้วยซ้ำ และธุรการของศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้รับเรื่อง และถึงธุรการรับเรื่องยังต้องรอคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับ จึงไม่ควรเป็นเหตุให้ต้องรีบปิดการประชุมสภาที่กำลังพิจารณาวาระดังกล่าว

ขอไว้อาลัยต่อการทำหน้าที่ที่ไม่เที่ยงธรรมของประธาน ชวน หลีกภัย”

คุณกำลังดู: "สมชัย" ไว้อาลัย "ชวน" ไม่เป็นกลาง ชิงส่งศาล รธน. ตีความ พ.ร.ก.อุ้มหาย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด