ส่ง ฮ. 6 ลำเร่งดับไฟป่านครนายก ผ่านไป 3 วันเสียหายกว่า 1,067 ไร่

ส่ง ฮ. 6 ลำเร่งดับไฟป่านครนายก ผ่านไป 3 วันเสียหายกว่า 1,067 ไร่

เร่งหยุดไฟป่านครนายก ส่ง ฮ. 6 ลำ รวมเครื่องบินจาก ทอ. ขึ้นโปรยน้ำเพื่อหยุดเพลิงบนยอดเขา ล่าสุดพบว่าเสียหายกว่า 1,067 ไร่ ผู้ว่าฯ เรียกทุกฝ่ายประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมปฏิบัติการดับไฟป่าที่เขาวังรีต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 66 ที่ จ.นครนายก สถานการณ์ดับไฟป่า ยังคงดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง เป็นวันที่ 3 โดยแผนวันนี้ใช้ ฮ. เข้าดับไฟทั้งหมด 6 ลำซึ่งได้เครื่องบินแบบปีกติดลำตัว ฟิกซ์วิง (Fixed - Wing) จากกองทัพบกมาช่วยเสริมกำลังดับไฟ

โดยตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าวันนี้ หลังจากที่ นายบัญชา เชาวรินทร์ ผู้ว่าฯ นครนายก เรียกประชุมคณะทำงานดับไฟป่าในตอนเช้า ได้รับทราบสรุปการทำงานของวันที่ 31 มี.ค. ว่า 1. ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ (ปภ. 2 ลำ ทส. 2 ลำ ทบ. 1 ลำ) บินทิ้งน้ำดับไฟ 147 เที่ยว ใช้น้ำ 191,000 ลิตร รวมบินทิ้งน้ำดับไฟสะสม 251 เที่ยว ใช้น้ำสะสม 348,000 ลิตร

2. จัดกำลังพลจากภาคส่วนต่างๆ รวมถึงประชาชนจิตอาสาปฏิบัติการภาคพื้นดิน รวม 252 คน และจัด จนท. ที่มีความชำนาญการดับไฟป่าจากหน่วยไฟป่านครนายก 10 คน หน่วยเขาใหญ่ 7 คน ป่าไม้สำนัก 9 ปราจีนบุรี 85 คน เดินขึ้นเขาดับไฟขจัดเชื้อเพลิงและทำแนวกันไฟเพื่อจำกัดพื้นที่กลุ่มไฟ และสำหรับกำลังพลที่เหลือได้ปฏิบัติการภาคพื้นดินบล็อกพื้นที่ด้านล่างของเขา ผลโดยสรุปการปฏิบัติงานของชุดเดินขึ้นเขาทำงานด้วยความลำบากเนื่องจากภูเขามีความชันสูง บางช่วงเป็นแนวไผ่หนา จนท.ประเมินแล้วดับไฟได้ยากและเสี่ยงอันตรายจึงถอนกำลังในช่วงเย็น

3. วางกำลังรถดับเพลิงและเครื่องมือเครื่องใช้ของหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เข้าร่วมสนับสนุนปฏิบัติการในบริเวณตีนเขาที่เป็นพื้นที่จุดเสี่ยงป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าใกล้พื้นที่ที่อยู่อาศัยของประชาชน

ในภาพรวมของสถานการณ์ไฟป่าจนถึง 1 เมษายน 2566 เวลา 06.00 น. สถานการณ์ไฟป่ายังไม่หยุด มีพื้นที่ป่าบนภูเขา 5 ลูก (เขาชะพลู เขาแหลม เขานางดำ เขาตะแบก เขาวังรี) เสียหายแล้วประมาณ 1,067 ไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างควบคุมเพื่อจำกัดพื้นที่ของกลุ่มไฟและวางกำลังรถดับเพลิงในจุดเสี่ยงต่างๆ ไม่ให้เข้าพื้นที่สำคัญและที่อยู่อาศัยประชาชน

ส่วนแผนการทำงานในวันนี้ ใช้เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ บินทิ้งน้ำบนเขาในจุดที่ยังคงมีไฟป่าและจุดที่ควันขึ้น ได้รับการสนับสนุนเครื่องบินแบบปีกติดลำตัว ฟิกซ์วิง จาก ทอ. 1 ลำ เพิ่มจากที่มีอยู่เดิม 5 ลำ เป็น 6 ลำ ทำแนวกันไฟบนช่องยางแดงโดยใช้เครื่องจักรและคน การปฏิบัติการภาคพื้นดินเพื่อควบคุมไฟป่าจะปฏิบัติการในโซนด้านล่างไม่เดินขึ้นบนเขาสูง

คุณกำลังดู: ส่ง ฮ. 6 ลำเร่งดับไฟป่านครนายก ผ่านไป 3 วันเสียหายกว่า 1,067 ไร่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด