สงครามยูเครนโหดจัด รัสเซียระดมถล่มบักห์มุต ใกล้ได้ชัยครั้งแรกในครึ่งปี

สงครามยูเครนโหดจัด รัสเซียระดมถล่มบักห์มุต ใกล้ได้ชัยครั้งแรกในครึ่งปี

รัสเซียและทหารรับจ้างแวกเนอร์ ระดมยิงปืนใหญ่ถล่มเมืองบักห์มุต ใกล้ได้ชัยในการสู้รบครั้งแรกในรอบครึ่งปี หลังปูตินเปิดฉากทำสงครามเข้าปีที่ 2

เมื่อ 4 มี.ค. 2566 สงครามรัสเซีย-ยูเครนล่าสุด เข้าสู่วันที่ 374 กองทหารรัสเซียและทหารรับจ้างกลุ่มแวกเนอร์ ระดมยิงปืนใหญ่ราวกับห่าฝน โจมตีเมืองบักห์มุต ทางภาคตะวันออกของยูเครน ที่เป็นศูนย์กลางการสู้รบต่อเนื่องมาหลายเดือน จนทำให้กองทหารรัสเซียสามารถบุกประชิดเมืองบักห์มุตได้มากขึ้นเรื่อยๆ จนถือเป็นชัยชนะครั้งแรกของฝ่ายรัสเซียในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินเปิดฉากทำสงครามยูเครนมาตั้งแต่ 24 ก.พ. 2566

ก่อนหน้านี้ เยฟเกนี ปริโกซิน หัวหน้ากลุ่มบริษัททหารรับจ้างเอกชนของรัสเซียที่ปูตินส่งไปร่วมสู้รบในยูเครน กล่าวว่า กลุ่มทหารแวกเนอร์ได้โอบล้อมเมืองบักห์มุตไว้ได้เกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงถนนสายเดียวที่ยังคงเปิดทางให้ทหารยูเครนใช้หลบหนีออกจากเมือง

ทหารยูเครนโทรศัพท์ขณะอยู่ในที่หลบซ่อนในเมืองบักห์มุต ในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อ 3 มี.ค.2566
ทหารยูเครนโทรศัพท์ขณะอยู่ในที่หลบซ่อนในเมืองบักห์มุต ในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อ 3 มี.ค.2566

มีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา พ.ท. Oleksandr Syrskyi ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของยูเครน ได้ไปยังเมืองบักห์มุต และรับฟังรายงานสรุปสถานการณ์สู้รบจากเหล่าผู้บัญชาการทหารในพื้นที่และหาวิธีที่จะเพิ่มศักยภาพของกองทหารยูเครนในการสู้รบกับทหารรัสเซียอยู่ที่แนวหน้า

เพราะหากรัสเซียประสบชัยชนะยึดเมืองบักห์มุต ซึ่งก่อนเกิดสงครามมีประชากรอาศัยอยู่ราว 70,000 คนได้สำเร็จ จะถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของการบุกโจมตีเมืองบักห์มุตในช่วงฤดูหนาวของรัสเซีย หลังจากประธานาธิบดีปูตินได้ระดมกำลังทหารกองหนุนหลายแสนคนเมื่อปีก่อน และการที่รัสเซียยึดเมืองบักห์มุตได้นั้น จะเป็นก้าวสำคัญในการโอบล้อมภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งประกอบด้วยแคว้นลูฮานสก์ และโดเนตสก์ ที่เป็นเป้าหมายสำคัญของรัสเซียในการทำสงครามยูเครน

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มี.ค. 2566 เซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียยังได้เดินทางมายังพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองทางตอนใต้ของแคว้นโดเนตสก์ ซึ่งถือเป็นการเยือนที่เกิดขึ้นได้ยากอีกด้วย

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีแห่งยูเครน เตือนถึงสถานการณ์ในแนวหน้าทางภาคตะวันออกของยูเครนว่ากำลังยากมากขึ้นๆโดยความกังวลที่สำคัญสำหรับยูเครนคือปริมาณเครื่องกระสุนในคลังแสง ที่กำลังลดลงอย่างชนิดที่ไม่เคยเหลือน้อยขนาดนี้มาก่อน ในขณะที่สงครามกำลังดุเดือดอย่างสูง และรัสเซียยังไม่ส่งสัญญาณจะบุกช้าลง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศจะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติมอีก 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อเพิ่มปริมาณกระสุนของฝ่ายยูเครนที่กำลังร่อยหรอ

ที่มา : Aljazeera

คุณกำลังดู: สงครามยูเครนโหดจัด รัสเซียระดมถล่มบักห์มุต ใกล้ได้ชัยครั้งแรกในครึ่งปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด