ส่งท้ายฤดูกาลจับจักจั่นจันทบุรี ชาวบ้านจับขายสร้างรายได้งาม กก.ละ 150-400 บาท

ส่งท้ายฤดูกาลจับจักจั่นจันทบุรี ชาวบ้านจับขายสร้างรายได้งาม กก.ละ 150-400 บาท

ฤดูกาลจับจักจั่นที่จันทบุรีเริ่มแล้ว มีทั้งตัวแก่ ดักแด้ และนางฟ้า ชาวบ้านจับไปขายสร้างรายได้งาม กก.ละ 150-400 บาท ร้านอาหารทำเมนูเด็ด ผัดกะเพรา ลาบ ยำใส่หน่อกระวานและทอด

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 11 ตำบลทับช้าง อำเภอสอยดาว จ.จันทบุรี พากันนำไฟฉายส่วนตัวเดินเข้าสวนลำไยของ นางสาวเกล้าธารทิพย์ แผ่นทอง หรืออ้อ อายุ 37 ปี เพื่อตามหาตัวจักจั่น เนื่องจากถึงฤดูกาลล่าจักจั่นแล้ว ในช่วงเย็นก่อนพลบค่ำ ชาวบ้านจะใช้วิธีเปิดไฟนีออนแสงสีม่วง หรือเรียกอีกอย่างว่า หลอดแบล็กไลท์ บริเวณใต้ต้นลำไยพร้อมกับปูผ้าใบไว้รองรับ เมื่อแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าบรรดาตัวแก่ของจักจั่น จะบินมาตกบริเวณที่เปิดไฟแสงสีม่วงเอาไว้ เมื่อมีจำนวนมากก็จะมาเก็บใส่กระป๋องหรือถุงอ้วนที่แต่ละคนเตรียมมา

วิธีนี้จะได้เป็นตัวแบบเต็มวัย เวลาล่วงเลยไปประมาณ 21.00 น. ก็จะต้องเปลี่ยนวิธี ไปใช้ไฟแบตเตอรี่แบบคาดหัว ออกเดินส่องตามโคนของต้นลำไย เพื่อหาตัวอ่อนของจักจั่น หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า นางฟ้า ที่มาของคำว่านางฟ้าคือ “เนื่องจากตัวมีสีฟ้าหรือเขียวอ่อน ค่อนข้างออกไปทางสีขาว มีปีกบางใส ลักษณะคล้ายกับปีกของนางฟ้าในนวนิยาย” โดยช่วงนี้จะต้องเร่งมือเพื่อเดินหาเก็บ เพราะหากปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไป ตัวและปีกของนางฟ้าก็จะเริ่มแข็งและจะบินหนีขึ้นไป ไม่สามารถจับได้

สำหรับชาวบ้านแต่ละคน จะมีความสามารถในการหาจับได้ไม่เท่ากัน บางคนได้คนละประมาน 2-3 กิโลกรัม บางคนได้ 5 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและปริมาณของตัวจักจั่นที่ออกในคืนนั้น ราคารับซื้อในพื้นที่สำหรับตัวแก่ อยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 150-200 บาท แต่ถ้าเป็นช่วงต้นฤดูกาลจะขายได้กิโลกรัมละประมาณ 300-500 บาท แต่ถ้าส่งขายไปยังภาคอีสานหรือภาคเหนือ ราคาจะเพิ่มขึ้นไป 3-5 เท่าตัวเลยทีเดียว ส่วนตัวอ่อนหรือนางฟ้า อยู่ที่กิโลกรัมละ 300-400 บาท โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้ามาคอยจอดรถรับซื้ออยู่เป็นระยะ ถ้าหากพ่อค้าแม่ค้ารู้ว่าพื้นที่ไหนออกมาก ก็จะไปตั้งโต๊ะรับซื้อกันถึงที่

ส่วนเมนูที่จะนำไปปรุงกัน มีหลากหลายเมนูแล้วแต่ความถนัดและความชอบของแต่ละคน โดยทั่วไปมักจะนิยมนำไปทอด เมื่อตัวสุกจนเป็นสีทอง ก็จะโรยด้วยใบเตยเพื่อความหอม แต่งสีสันด้วยพริกแห้ง จากนั้นปรุงรสด้วยผงรสดีหรือเหยาะด้วยน้ำซอส ทีเด็ดขึ้นมากกว่านั้นก็เป็นเมนูตำป่าใส่ตัวจักจั่น, ยำจักจั่นใส่กระวานสมุนไพรขึ้นชื่อของอำเภอสอยดาว, ลาบจักจั่น, และผัดกะเพรา เป็นเมนูที่หลายคนทดลองแล้วติดอกติดใจ

สำหรับท่านที่อยากลองรับประทานต้องรีบหน่อย เพราะจะหาทานได้ในช่วงตั้งแต่ เดือนธันวาคมยาวไปจนถึงมีนาคม ก็จะเริ่มหมดฤดูกาล หรือท่านใดสนใจจะแวะไปชิมเมนูเด็ดแบบนี้ โดยที่ไม่ต้องลงมือทำเอง สามารถเดินทางไปที่ร้าน “ครัวแวะลองดูเซ่” พิกัดร้านตั้งอยู่เขาแหลม ตำบลทับช้าง อำเภอสอยดาว หรือเขตติดต่อจังหวัดจันทบุรี-สระแก้ว สอบถามเส้นทางหรือรายละเอียด ถ้าหากอยากจะไปจับเอง โทร 095-9372473 เฟซบุ๊ก : ครัวแวะลองดูเซ่ ร้านเปิดบริการทุกวัน.

คุณกำลังดู: ส่งท้ายฤดูกาลจับจักจั่นจันทบุรี ชาวบ้านจับขายสร้างรายได้งาม กก.ละ 150-400 บาท

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด