ส่งออกไทยโดนหางเลข หุ้นไทยเด้งแรงแต่ยังไม่เท่าวันดิ่งนรก

ส่งออกไทยโดนหางเลข หุ้นไทยเด้งแรงแต่ยังไม่เท่าวันดิ่งนรก

“คลัง” ยังเกาะติดแบงก์สหรัฐฯล้ม “อาคม” เผยมีผู้ประกอบการไทยลงทุนในคริปโต ด้าน สนค. ชี้ แบงก์สหรัฐฯล้ม ผู้ส่งออกไทยได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทอ่อนค่าแต่คาดแค่ระยะสั้น ขณะที่หุ้นเด้งกลับ 41 จุด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังคงเกาะติดสถานการณ์การปิดกิจการสถาบันการเงินในสหรัฐฯอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นได้ประเมินว่าจะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากทั้ง 3 ธนาคารปล่อยสินเชื่อในวงจำกัด และเฉพาะกลุ่มธุรกิจเท่านั้น แต่ยังคงต้องจับตาการเข้าไปลงทุนในธุรกิจคริปโตเคอร์เรนซีของผู้ประกอบการไทยในอีก 2 ธนาคารในสหรัฐฯที่กำลังถูกจับตา ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

“กรณีที่ดัชนีหุ้นไทยปรับลดลงอย่างหนักในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เพราะความตื่นตระหนกของนักลงทุน ไม่ได้เป็นเฉพาะประเทศไทย ยังรวมถึงตลาดหุ้นทุกกระดานทั่วโลก แต่วานนี้ (15 มี.ค.) หุ้นไทยก็รีบาวน์ขึ้นมาได้ และหุ้นทั่วโลกก็รีบาวน์ขึ้นมาเช่นกัน ซึ่งความตระหนกตกใจของนักลงทุน ห้ามกันไม่ได้ ส่วนตลาดตราสารหนี้ ไม่มีผลกระทบต่อไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันคุ้มครองเงินฝาก ได้ติดตามสถานการณ์การปิดสถาบันการเงินของสหรัฐฯอย่างใกล้ชิดเช่นกัน สำหรับประเทศไทย การดูแลเสถียรภาพของระบบสถาบันการเงินนั้นมีหลายหน่วยงานที่กำกับดูแล ทั้งนี้การแก้ไขปัญหามีเครื่องมือและวิธีการหลายวิธีขึ้นอยู่กับลักษณะและเหตุการณ์ของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสถาบันคุ้มครองเงินฝากเป็นหนึ่งในหน่วยงาน และหนึ่งในเครื่องมือในการดำเนินการแก้ไขสถานการณ์หากมีปัญหาเกิดขึ้น ปัจจุบันสถาบันคุ้มครองเงินฝากคุ้มครองผู้ฝากเงินส่วนใหญ่ในแต่ละสถาบันการเงิน หรือมากกว่า 90% ของผู้ฝากเป็นผู้ฝากเงินที่อยู่ภายใต้วงเงินคุ้มครองผู้ฝากเต็มจำนวน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวว่า ผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศไทย ในระยะสั้นประเมินว่า ผู้ส่งออกจะได้รับผลกระทบด้านอัตราแลกเปลี่ยน เพราะกรณีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อตลาดเงินและตลาดทุนของสหรัฐฯ และเกิดการโยกย้ายเงินของนักลงทุนมายังตลาดเกิดใหม่ รวมถึงไทย จึงส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่า และผลักดันให้เงินบาทปรับตัวแข็งค่า ทำให้ช่วงนี้ผู้ส่งออกจะได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาท ซึ่งจะมีผลต่อราคาสินค้าส่งออกที่แพงขึ้นในมุมมองของคู่ค้า แต่ในแง่การนำเข้า อาจได้รับประโยชน์จากค่าเงินบาทที่แข็งค่า โดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าพลังงาน ที่จะทำให้ต้นทุนการนำเข้าลดลง แต่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ภาวะซื้อขายหุ้นไทยประจำวันที่ 15 มี.ค.66 ได้กลับมารีบาวน์หลังจากโดนถล่มขายหนักจนดัชนีหุ้นดิ่งไปเกือบ 50 จุด โดยดัชนีราคาหุ้นปิดที่ 1,565 จุด เพิ่มขึ้น 41.11 จุด มีมูลค่าการซื้อขายรวม 69,703.24 จุด โดยนักลงทุนต่างชาติกลับมาซื้อเป็นวันแรกหลังเทขายมาตลอด ซื้อ 960.80 จุด รวมทั้งนักลงทุนสถาบันซื้อ 1,557.22 จุด ขณะที่รายย่อยกลับมาขายที่ 1,979.13 จุด และนักลงทุนบัญชีหลักทรัพย์ ขาย 538.90 ล้านบาท.

คุณกำลังดู: ส่งออกไทยโดนหางเลข หุ้นไทยเด้งแรงแต่ยังไม่เท่าวันดิ่งนรก

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด