โซเชียลอาลัย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิต ขณะเข้าจับกุมพรานล่าสัตว์

โซเชียลอาลัย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิต ขณะเข้าจับกุมพรานล่าสัตว์

โซเชียลอาลัย "นายทนงเดช สุนทรวรจันทร์" เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ ถูกยิงเสียชีวิตขณะเข้าจับกุมผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่

วันที่ 22 มกราคม 2566 มีรายงานว่า ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า ขอแสดงความเสียใจเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ ถูกยิงเสียชีวิตขณะเข้าจับกุมผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่

21 มกราคม 2566 นายก้องเกียรติ เต็มตำนาน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี ได้ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนป้องกันภัยคุกคามในพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งหนึ่งในชุดลาดตระเวน คือ นายทนงเดช สุนทรวรจันทร์ พนักงานพิทักษ์ป่า ระดับ ส.3 ประจำเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ ขณะออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนอยู่นั้น ได้ถูกกระสุนปืนของพรานล่าสัตว์จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เหตุการณ์ดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 20.00 น. คณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จ.ชลบุรี ได้จับกุมนายธีระวัฒน์ และนายวศีล พร้อมของกลางซากอีเห็นธรรมดา และซากกระรอกหลากสี พร้อมอุปกรณ์ กระทําผิดรวม 13 รายการ ซึ่งถือเป็นการกระทําความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ม.53 54 55(5) และ ม.109 เหตุเกิดที่บริเวณป่าเขาตะเคียนเซาะราก (หุบตาหนาน) ม.6 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่

โดยขณะเข้าจับกุม ผู้ต้องหาได้ยิงเจ้าหน้าที่คือ นายทนงเดช สุนทรวรจันทร์ พนักงานพิทักษ์ป่า ที่เป็นเจ้าหน้าที่ชุดซุ่มจับกุมเข้าที่บริเวณเหนือคิ้วซ้าย ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลชลบุรี ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมฐานพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ที่กระทําการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทําได้ หรือกระทําตามหน้าที่กับผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย

พร้อมนําเรื่องราวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองขาม เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ตามปจว.ข้อที่ 9 คดีอาญาที่ 81/2566 บัญชีของกลางเลขที่ 15/2566 วันที่ 20 มกราคม 2566 ต่อมาได้นายทนงเดช ได้เสียชีวิตลงในนี้ (21 มกราคม 2566) และจะได้ประสานงานเรื่องความช่วยเหลือจากกองทุนสวัสดิการทางราชการต่อไป

ทางเพจและทีมงาน ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายทนงเดช สุนทรวรจันทร์ พนักงานพิทักษ์ป่า ระดับ ส.3 ประจำเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี มาในโอกาสนี้ด้วย

ขณะที่บรรดาญาติ เพื่อนร่วมงาน และโลกโซเชียล ต่างก็โพสต์ภาพและข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปเป็นจำนวนมาก.

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

คุณกำลังดู: โซเชียลอาลัย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิต ขณะเข้าจับกุมพรานล่าสัตว์

หมวดหมู่: สังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด