ซูเปอร์โพล เผย ถ้าพรรคร่วมไม่แย่งปลาบ่อเดียวกัน โอกาสกลับมาเป็นรัฐบาลสูง

ซูเปอร์โพล เผย ถ้าพรรคร่วมไม่แย่งปลาบ่อเดียวกัน โอกาสกลับมาเป็นรัฐบาลสูง

ซูเปอร์โพล เผย คะแนนนิยม “ลุงตู่” เพิ่ม ถ้าพรรคร่วมไม่แย่งปลาบ่อเดียวกัน โอกาสกลับมาเป็นรัฐบาลใหม่มีสูง มอง อภิปราย 152 นายกฯ ตอบโต้ฝ่ายค้านด้วยข้อมูลใหม่ที่ประชาชนไม่เคยรู้

วันที่ 19 ก.พ. 2566 สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง “ค้านถาม ลุงตู่ตอบ” กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ 1,571 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

เมื่อถามถึงการอภิปรายนายกรัฐมนตรี กรณี ตู้ห่าว และทุนจีนสีเทา พบว่า

 • ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 57.2 ระบุชอบวลีเด็ดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่บอกว่า ซื้อบ้าน แถมสัญชาติ เชื่อมโยงกับธุรกิจครอบครัวพรรคการเมืองใหญ่และพวกพ้อง
 • ร้อยละ 55.6 ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบโต้ได้ดี มีประเด็น ทั้งกรณีตู้ห่าวได้สัญชาติช่วงรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และซื้อบ้านแถมสัญชาติ เกี่ยวโยงพรรคการเมืองใหญ่
 • ร้อยละ 54.8 ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบโต้ด้วยข้อมูลใหม่ ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น ตู้ห่าว ได้สัญชาติไทยในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์
 • ร้อยละ 54.3 ระบุ การอภิปรายนายกรัฐมนตรี กลายเป็นบูมเมอแรงกลับไปยังพรรคการเมืองใหญ่ฝ่ายค้าน
 • ร้อยละ 45.5 ระบุ ฝ่ายค้านอภิปรายในเรื่องรู้มาก่อนแล้ว ไม่มีอะไรใหม่ ไม่ได้ประโยชน์อะไร


ทั้งนี้ ที่น่าพิจารณาคือ ข้อเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรี จัดการปัญหา ทุนจีนสีเทา และพนันออนไลน์ พบว่า

 • ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 75.7 ต้องการให้นายกรัฐมนตรีถอนสัญชาติไทยของคนต่างชาติที่ทำผิดร้ายแรง ยึดทรัพย์ และห้ามเข้าประเทศอีก ถ้ากฎหมายเปิดช่องให้ทำได้
 • ร้อยละ 75.5 ระบุ นายกรัฐมนตรีต้องจัดการเด็ดขาดกับขบวนการพัวพัน ทุจริต ธุรกิจสีเทา และพนันออนไลน์


ส่วนคำถามว่า ถ้าเลือกได้จะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี คำตอบของผลสำรวจสูสีกัน ระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 28.5 กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 25.7 ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล อยู่ที่ร้อยละ 21.2, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ร้อยละ 14.4, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ร้อยละ 3.8 และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ร้อยละ 2.7

ซูเปอร์โพลยังพบอีกว่าที่น่าสนใจคือ เมื่อแบ่งระหว่างคนกรุงเทพมหานคร กับคนต่างจังหวัด ผลสำรวจเป็นดังนี้

 • พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ใจคน กทม. ร้อยละ 33.0 ต่างจังหวัด ร้อยละ 24.3
 • น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้ใจคน กทม. ร้อยละ 21.3 ต่างจังหวัด ร้อยละ 29.9
 • นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้ใจคน กทม. ร้อยละ 9.2 ต่างจังหวัด ร้อยละ 23.6
 • นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้ใจคน กทม. ร้อยละ 12.1 ต่างจังหวัด ร้อยละ 14.8
 • นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้ใจคน กทม. ร้อยละ 8.3 ต่างจังหวัด ร้อยละ 2.9
 • พล.อ.ประวิตร์ วงษ์สุวรรณ ได้ใจคน กทม. ร้อยละ 2.9 ต่างจังหวัด ร้อยละ 2.6
ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ขณะเดียวกัน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ยังระบุด้วยว่า ผลโพลชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าคะแนนนิยมของประชาชนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังกลับมาเพิ่มสูงขึ้นจนจี้ติดคะแนนนิยมของ น.ส.แพทองธาร ที่ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเพราะอยู่ในช่วงของความคลาดเคลื่อนบวกลบร้อยละ 5 อันน่าจะเป็นผลจากการอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ ที่ทำให้เห็นชัดเจนว่าภาพอนาคตหลังการเลือกตั้งที่เป็นไปได้สูง คือ โอกาสที่จะได้รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีเกิดขึ้นได้ ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลในเวลานี้ไม่แตกแยกออกไปอยู่คนละขั้ว และพรรคร่วมรัฐบาลไม่แย่งปลาในบ่อเดียวกันในแต่ละเขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้ เพราะตัวเลขทางสถิติชี้ให้เห็นได้ว่า ประชาชนตัดสินใจเลือกตั้งกระจัดกระจายไปตามกลุ่มผู้นำทางการเมืองแตกต่างกันและผลรวมตัวเลขสถิติครั้งนี้ออกมาพบว่า กลุ่มของ พล.อ.ประยุทธ์, นายอนุทิน, นายจุรินทร์ และ พล.อ.ประวิตร รวมกันเป็นกลุ่มที่มากเพียงพอจะกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้งได้ไม่ยาก บนการออกแบบยุทธศาสตร์การเมืองช่วงเลือกตั้งที่ดี ไม่แย่งปลาในบ่อเดียวกัน ไม่เช่นนั้นอาจจะได้เห็นผลลัพธ์เหมือนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครครั้งล่าสุด ที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แข่งขันกับอีกกลุ่มหนึ่งที่เสียงแตกแพแตกก็เป็นได้

พร้อมกันนี้ ถ้าวิเคราะห์เจาะลึกสถานการณ์เลือกตั้งครั้งนี้ จะพบว่ากำลังเกิดกระแสจะ เอาทักษิณ หรือ ไม่เอาทักษิณ หากเป็นเช่นนี้จริง ข้อมูลที่ค้นพบครั้งนี้จึงสะท้อนภาพได้ว่า โอกาสแลนด์สไลด์ไม่น่าจะเกิดขึ้น ถ้ากลุ่มไม่เอาทักษิณไม่แตก ไม่แย่งปลาในบ่อเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อจำนวนผู้สนับสนุนทั้งสองขั้วนี้พอๆ กัน โดยขั้วเอาทักษิณมีตัวแบ่งแค่สอง แต่ขั้วไม่เอาทักษิณถูกแบ่งคะแนนไปกับหลายพรรค ดังนั้น ถ้าข้อเท็จจริงนี้เกิดขึ้นในทุกเขตเลือกตั้ง โอกาสแลนด์สไลด์ให้กับพรรคเพื่อไทยก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน.

คุณกำลังดู: ซูเปอร์โพล เผย ถ้าพรรคร่วมไม่แย่งปลาบ่อเดียวกัน โอกาสกลับมาเป็นรัฐบาลสูง

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด