"ศพหญิงปริศนา" ผู้กลายเป็นต้นแบบริมฝีปากถูกจุมพิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์

"ศพหญิงปริศนา" ผู้กลายเป็นต้นแบบริมฝีปากถูกจุมพิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์

คุณเคยสังเกตไหมว่าใบหน้าของหุ่นฝึก CPR ที่คุณใช้หน้าตาเป็นเช่นไร อาจจะมีใบหน้าสีขาวที่ดูสงบ ดวงตาที่ปิดทั้งสองข้างและริมฝีปากที่อ้าเล็กน้อย วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอใบหน้าที่ได้รับการจูบมากที่สุดและเรื่องราวที่มาของรอยยิ้มที่ช่วยชีวิตผู้คนมากมายทั่วโลก

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี ค.ศ. 1880 ตำรวจปารีสได้ค้นพบร่างของหญิงสาวไร้นามที่จมในแม่น้ำแซน ไม่มีใครรู้ชื่อจริงของหญิงสาวคนนี้ว่ามาทำอะไรในปารีส แต่ที่น่าสนใจก็คือใบหน้าของเธอที่ดูราวกับจะอมยิ้มอยู่ตลอดเวลา

ร่างของเธอถูกนำขึ้นมาจากความมืดของแม่น้ำและมีการหล่อแบบใบหน้าของหญิงสาวยังสมบูรณ์แบบอยู่เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณชนเพื่อค้นหาตัวจริงของเธอ แต่ก็ไม่มีใครรู้จักหรือมารับร่างของเธอไป

เรื่องของเธออาจจะไม่มีอะไรมากจนกระทั่ง อัสมุนด์ แลดัล ช่างทำของเล่นจากนอร์เวย์ถูกขอให้ช่วยสร้างหุ่นฝึกฝน CPR ซึ่งในสมัยนั้นนับเป็นเทคนิคที่ใหม่มาก เขานึกถึงใบหน้าของหญิงสาวไร้นามแห่งแม่น้ำแซนขึ้นมา

แลดัลเชื่อว่าตุ๊กตา CPR จำเป็นต้องมีใบหน้าที่ดูเป็นปกติทั่วไปและมีลักษณะที่มอบความสบายใจให้ และควรเป็นใบหน้าของผู้หญิงเนื่องจากลดความเขินอายและการรู้สึกว่าถูกคุกคามกับผู้ฝึกได้ ซึ่งใบหน้าของหญิงสาวไร้นามก็ตรงกับที่เขาต้องการทั้งหมด

แลดัลสร้างตุ๊กตาจากพลาสติกอ่อนที่ส่วนอกสามารถยุบและพองอย่างเป็นธรรมชาติ เขาใช้ใบหน้าของสาวไร้นามแห่งแม่น้ำแซนพร้อมตั้งชื่อให้หุ่นว่า Resusci Anne หรือในชื่อของ Rescue Anne และ Resuscitation Annie (ช่วยเหลือแอน หรือ ฟื้นคืนชีพแอนนี่)

แม้ในปัจจุบันจะมีหุ่น CPR มากมายหลายแบบ แต่ Resusci Anne ก็ถือเป็นหุ่นในตำนานและได้รับความยอดนิยมที่สุดรุ่นหนึ่ง

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 เป็นต้นมาหุ่นฝึกซ้อม CPR ได้ช่วยคนมาก 300 ล้านคนในการฝึกฝนการช่วยชีวิตและรักษาชีวิตผู้คนมากมายนับไม่ถ้วน

เราไม่มีทางรู้ว่าหญิงสาวไร้นามแห่งแม่น้ำแซนเป็นใครกันแน่ อย่างไรก็ตามเธอได้มอบรอยยิ้มให้กับผู้คนทั่วโลกจากใบหน้าที่ยิ้มแย้มเสมอของเธอ และที่สำคัญเธอได้ให้รอยจูบที่สำคัญยิ่งที่ช่วยให้ผู้คนได้เรียนรู้วิธีการช่วยชีวิตอย่างแท้จริง

คุณกำลังดู: "ศพหญิงปริศนา" ผู้กลายเป็นต้นแบบริมฝีปากถูกจุมพิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด