"สุพัฒนพงษ์" เผย ของขวัญปีใหม่ เข้า ครม.พ.ย. มี "คนละครึ่ง เฟส 6" ด้วย

"สุพัฒนพงษ์" เผย ของขวัญปีใหม่ เข้า ครม.พ.ย. มี "คนละครึ่ง เฟส 6" ด้วย

"สุพัฒนพงษ์" รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ชี้ เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาขึ้น ลุ้นของขวัญปีใหม่ เข้า ครม.ไม่เกินพฤศจิกายนนี้ แง้ม มีโครงการคนละครึ่ง เฟส 6 รวมอยู่ด้วย เผย ธนาคารกลางสหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ย 0.75% เชื่อ กระทบไทยไม่มาก

วันที่ 3พ.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงานกล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี เช่น โครงการคนละครึ่ง เฟส 6 เราเที่ยวด้วยกัน ช้อปดีมีคืน ช้อปช่วยชาติ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนว่า ตนได้ให้ทุกหน่วยงานรวบรวม โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแลอยู่ คาดว่า จะได้เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่เกินเดือนพฤศจิกายนนี้

นายสุพัฒนพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณี ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ว่า ผลกระทบถึงสิ้นปีคงมีไม่มาก ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบายตามหรือไม่ ต้องรอดู รัฐบาลคงไปก้าวก่ายไม่ได้ ธปท.คงจะดูแลอย่างรอบคอบ ต้องดูความสมดุล สภาพคล่องของประเทศ ของเงินในประเทศ รวมทั้งความต้องการต่างๆ แม้กระทั่งอัตราแลกเปลี่ยนก็ต้องดูให้เหมาะสม เพื่อให้ประเทศไทยที่อยู่ในช่วงขาขึ้นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตัวเลขดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจทั้งหลายมีแนวโน้มที่ดีขึ้นมาโดยตลอด การอุปโภคและบริโภค การลงทุน และการอุปโภคภาคเอกชน นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาก็มีจำนวนเกินกว่าเป้าหมายและอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น เป็นเหตุผลที่หลายสำนักปรับตัวเลขอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2565 ดีขึ้นเกินกว่าที่พยากรณ์ไว้

คุณกำลังดู: "สุพัฒนพงษ์" เผย ของขวัญปีใหม่ เข้า ครม.พ.ย. มี "คนละครึ่ง เฟส 6" ด้วย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด