สรุปดราม่า "ยูทูบเบอร์ดัง" ประกาศรับสมัคร "แอดมิน" ค่าแรงวันละ 300 บาท

สรุปดราม่า "ยูทูบเบอร์ดัง" ประกาศรับสมัคร "แอดมิน" ค่าแรงวันละ 300 บาท

สรุปดราม่า "ยูทูบเบอร์ดัง" ประกาศรับสมัคร "แอดมิน" ค่าแรงวันละ 300 บาท ล่าสุดออกมาชี้แจงขอโทษที่สื่อสารไม่ดีพอ ยืนยันไม่เอาเปรียบคนที่ทำงานด้วยแน่นอน

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อบริษัทของยูทูบเบอร์สายครอบครัวชื่อดัง ประกาศรับสมัครแอดมินเพจ ทำงานกะเย็น 15.00-24.00 น. ค่าแรงวันละ 300 บาท ทำงานแบบ Work from home 100% โดยต้องมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัว พร้อมกับติดตั้งโปรแกรมติดตามการทำงานด้วย

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ค่าแรงที่ไม่เป็นธรรม รวมทั้งประเด็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องเตรียมเอง โดยมีหลายคนแสดงความคิดเห็นว่าเป็นการเอาเปรียบของผู้ประกอบการ จนมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้ออกมาทวีตข้อความโดยระบุว่า "จ่ายแค่ 300 บาทต่อวัน รีไคว์ใช้คอมตัวเอง ต้องติดตั้งโปรแกรมติดตามการทำงาน จ้างโดยบอยูทูบชื่อดังช่องหนึ่งที่มีคนชมเยอะๆ ว่าทัศนคติดี ทำไมทัวร์ยังไม่ลงอีก"

ต่อมา แอดมินบริษัทของยูทูบเบอร์ดัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงโดยระบุว่า ขออนุญาตแนะนำตัว เราทำตำแหน่งแอดมินในส่วนของบริษัท ที่จัดทำโปรดักส์ และเป็นคนลงประกาศหางาน ขออนุญาตชี้แจงประเด็นค่าแรงขั้นต่ำและขอโทษที่สื่อสารผิดพลาดในประเด็นค่าตอบแทนจากโพสต์กลุ่มหางาน จริงๆ แล้วเวลาการทำงานสำหรับตำแหน่งพาร์ตไทม์นี้คือ 18.00-24.00 น. เพราะเป็นช่วงหลังเลิกงานที่คนที่ทำงานประจำ สามารถหารายได้เสริมได้

แต่เนื่องจากเวลาที่ลงไว้ 15.00 น. จะเป็นช่วงเริ่มต้นของการทำงาน 2-3 วันแรก ที่จะต้องมีการสอนงาน อาจจะต้องเข้ามาออฟฟิศเพื่อเทรนในช่วงแรกๆ เพื่อพูดคุยลักษณะงานกันก่อนกับทีมของเรา หรืออาจมีการปรับได้ตามเงื่อนไขของผู้สมัครแต่ละคน และเราจะมีเงินค่าจ้างในส่วนนี้อยู่ด้วย เรายอมรับในความผิดพลาดที่สื่อสารผิดและไม่ครบถ้วน อธิบายไม่ชัดเจนมากพอ จนทำให้เกิดการเข้าใจผิด

ล่าสุด คุณเหว่ง เจ้าของเพจ Little Monster ได้ออกมาไลฟ์สด พร้อมชี้แจงถึงประเด็นดราม่าดังกล่าว โดยสรุปประเด็นได้ดังนี้

  • บริษัท LMDP เป็นบริษัทลูกของ Little Monster ที่ใช้ขายสินค้าเด็ก โดยดันทีมงานที่อยู่กับเรามานานไปเป็นทีมบริหาร
  • ในเรื่องของความผิดพลาดครั้งนี้ เหว่งกับตุ๊ก ต้องร่วมรับผิดชอบร่วมด้วย เพราะในการสื่อสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดเยอะมาก
  • ประเด็นที่คนบอกว่าเราเอาเปรียบคนอื่น, กดแรงคนอื่น อันนี้เจ็บปวดมากเพราะไม่เคยเป็นแบบนั้น
  • เรื่องรายละเอียดการสมัครงาน ต้องมีคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กเท่านั้น จากการคุยกับทีมแล้วรู้สึกว่าอันนี้ไม่ถูกต้อง แต่ถ้าผ่านโปรแล้วเราค่อยให้แบบนี้โอเค ซึ่งจริงๆ อันนี้ไม่ต้องใส่ในใบประกาศก็ได้ อันนี้ไม่ถือเป็นข้อแก้ตัว แต่เป็นข้อผิดพลาดในการสื่อสารจริงๆ
  • โปรแกรมติดตามการทำงาน คือติดไว้เพื่อลิงก์กับระบบหลังบ้าน ไม่ได้ไว้ติดตามตัวบุคคล
  • ส่วนเรื่องเวลาทำงานที่ประกาศไปคือ 15.00–24.00 น. ซึ่งจริงๆ เป็นการสื่อสารผิดพลาด ต้องเป็น 18.00–24.00 น. คือช่วง 2–3 วันแรก ต้องเข้ามาเรียนรู้งาน 15.00 น. โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้มาเทรนงาน หลังจากนั้นก็ให้ทำงานที่บ้าน ซึ่งพอใส่ไปผิด มันทำให้ทุกอย่างดูผิดไปหมด กลายเป็นคนหน้าเลือดทั้งๆ ที่จริงเป็นการสื่อสารผิด
  • การทำงาน 5–6 วัน คือสามารถเลือกได้ว่าจะทำวันไหน โดยคุยกัน-แบ่งกันในทีม
  • เรื่องเงินเดือนชั่วโมงละ 50 บาท จะมีค่าคอมมิชชันให้ต่างหาก เฉลี่ยเดือนละ 9,000–10,000 บาท ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรตงานพาร์ตไทม์ที่ไม่ได้แย่ เพราะเนื้องานง่ายๆ ไม่เข้มงวด ระหว่างเวลางานสามารถทำอย่างอื่นได้ แค่ไม่ละเลยลูกค้า ทำงานที่ไหนก็ได้

สุดท้ายนี้ ที่ผ่านมาเราเคยโดนดราม่ามาเยอะ แต่เราแก้ไขไม่ได้แก้ตัวในสิ่งที่เราทำผิด เราทำผิดได้ แต่ครั้งนี้คือความผิดพลาดผสมการสื่อสารไม่ชัดเจน ผมยังยืนยันว่าสมัครงานที่นี่ดี เงินเดือนขึ้นทุกปี โบนัส 2 เดือนอิงตามผลตอบแทน สวัสดิการครบทุกอย่าง ย้ำว่าสิ่งที่บริษัทคิดคือ จะไม่เอาเปรียบคนที่ทำงานด้วยแน่นอน และต้องขอโทษที่สื่อสารผิด.

คุณกำลังดู: สรุปดราม่า "ยูทูบเบอร์ดัง" ประกาศรับสมัคร "แอดมิน" ค่าแรงวันละ 300 บาท

หมวดหมู่: สังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด