"ศรีสุวรรณ" ถาม กกต. ปม เพื่อไทย แจงที่มา เงินดิจิทัล 1 หมื่น ไม่ชัด

"ศรีสุวรรณ" เลขาฯ สมาคมองค์การพิทักษ์ รธน.ไทย จี้ ถาม กกต. ปมพรรคเพื่อไทย ชี้แจงที่มา งบฯ วงเงินดิจิทัล 5.6 แสนล้าน ยัน ยังไม่ชัดเจน เอางบประมาณมาจากไหน ชี้ ไม่สอดคล้อง มาตรา 57

"ศรีสุวรรณ" ถาม กกต. ปม เพื่อไทย แจงที่มา เงินดิจิทัล 1 หมื่น ไม่ชัด

"ศรีสุวรรณ" เลขาฯ สมาคมพิทักษ์ รธน.ไทย จี้ ถาม กกต. ปมพรรคเพื่อไทย ชี้แจงที่มา งบฯ วงเงินดิจิทัล 5.6 แสนล้านยัน ยังไม่ชัดเจน เอางบประมาณมาจากไหน ชี้ ไม่สอดคล้อง มาตรา 57 พ.ร.บ.พรรคการเมือง

วันที่ 21 เม.ย. 66 เมื่อเวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางจี้ ถาม กกต. การชี้แจงที่มาวงเงินดิจิทัล 5.6 แสนล้านบาท แบบกำปั้นทุบดิน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า สืบเนื่องจากพรรคการเมืองต่างๆ ได้ส่งคำชี้แจง ตามมาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2561 มาให้ กกต. ได้รับทราบ กรณีการกำหนดนโยบายการหาเสียงที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่ประเด็นที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย สงสัยกรณีนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทย ในประเด็นเรื่องของการแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น ซึ่งในคำชี้แจงของพรรคเพื่อไทยยังไม่ได้นำเสนอรายละเอียดที่ชัดเจน ซึ่งทางสมาคมมองว่า มีความเป็นไปได้น้อยมาก โดยเฉพาะวงเงินที่ต้องนำมาใช้จำนวน 560,000 ล้านบาท พรรคเพื่อไทย อธิบายว่า มาจากงบประมาณที่เพิ่มขึ้น 26,000 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ท่านรองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม ก็ออกมาบอกแล้วว่า เงินที่เหลือจากงบประมาณมีเพียง 2 แสนล้านบาท ฉะนั้นการที่พรรคเพื่อไทย เขียน 26,000 ล้านบาท ก็ดูเกินกว่าข้อเท็จจริงที่ปรากฏ

ประเด็นที่สอง เรื่องผลประโยชน์ที่จะได้จากภาษีที่จะต้องเพิ่มขึ้นอีก 1 แสนล้านบาท จริงๆ แล้วการที่พรรคเพื่อไทยจะนำนโยบายเรื่องนี้ไปดำเนินการจะต้องนำเงิน 560,000 ล้านบาท มาดำเนินการทันที แต่ก่อนที่จะดำเนินการจะเอาเงินมาจากไหน

ประเด็นที่สาม การตัดลบงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับสวัสดิการออกไป 90,000 ล้านบาท ไม่ได้อธิบายว่าจะเป็นการตัดลดงบประมาณที่อาจจะซ้ำซ้อนโครงการอะไร และเรื่องการบริหารจัดการงบประมาณก็อาจจะไปตัดงบประมาณของกระทรวง ทบวงกรมต่างๆ อีก 160,000 ล้าน ซึ่งก็ยังไม่ได้ระบุอย่างชัดเจน

สมาคมเห็นว่า การชี้แจงของพรรคเพื่อไทย ยังไม่สอดคล้องกับมาตรา 57 ของพ.ร.บ.พรรคการเมือง ซึ่ง กกต. ต้องวินิจฉัย เป็นไปโดยชอบหรือไม่

คุณกำลังดู: "ศรีสุวรรณ" ถาม กกต. ปม เพื่อไทย แจงที่มา เงินดิจิทัล 1 หมื่น ไม่ชัด

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด