“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ปลื้มดัชนีเอ็มพีไอบานฉ่ำ

“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ปลื้มดัชนีเอ็มพีไอบานฉ่ำ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้รายงานดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือน ก.ย. โดยพบว่าขยายตัว 3.36% ขณะที่ไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) ขยายตัว 8.06% ส่งผลให้ 9 เดือนแรกของปีนี้ เอ็มพีไอขยายตัว 2.83% ทำให้มั่นใจว่าตลอดทั้งปีนี้เอ็มพีไอจะสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.5-2.5% และเชื่อว่าเอ็มพีไอปี 2566 จะสูงกว่าปีนี้แน่นอน เนื่องจากตลาดส่งออกหลักๆ ทั้งสหรัฐฯ อาเซียน และสหภาพยุโรป (อียู) ยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวก็ขยายตัวดี ส่งผลต่อสินค้าที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวขยายตัวดีเช่นกัน รวมถึงกิจกรรมกระตุ้นทางเศรษฐกิจของรัฐบาล ขณะที่อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวม ในประเทศของภาคอุตสาหกรรม หรือจีดีพีภาคอุตสาหกรรมก็คาดว่า ปีนี้จะขยายตัว 2-3% และปีหน้าก็จะขยายตัวเช่นเดียวกัน

“ตัวเลขภาคอุตสาหกรรมฟื้นค่อนข้างเห็นได้ชัด ซึ่งการขยายตัวของเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ใกล้เคียงกับปี 2562 ก่อนที่จะเกิดโควิด-19 แล้ว เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจของภาครัฐ เช่น คนละครึ่ง มาตรการท่องเที่ยว ส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรม ทำให้มีกิจกรรมที่คึกคักขึ้น และ 3 เดือนที่เหลือปีนี้จะดีขึ้นแน่นอน ทำให้เชื่อว่าปีหน้า ถ้าไม่มีปัจจัยลบอะไรรุนแรง เอ็มพีไอจะขยายตัวดีขึ้นแน่นอน”

สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่ช่วยผลักดันให้เอ็มพีไอขยายตัวมีอาทิ อุตสาหกรรมอาหาร, ยานยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตภาคอุตสาหกรรมเมื่อเดือน ก.ย.อยู่ที่ 63.18 และไตรมาส 3 เฉลี่ยอยู่ที่ 62.55 ขณะที่ 9 เดือนแรกของปีนี้ เฉลี่ยอยู่ที่ 63.4 ถือว่าค่อยๆปรับขึ้นต่อเนื่อง.

คุณกำลังดู: “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ปลื้มดัชนีเอ็มพีไอบานฉ่ำ

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด