สสจ.ชัยภูมิ แจง เด็กนักเรียนท้องร่วงส่ง รพ. 315 คนมาจากเชื้อโนโรไวรัส

สสจ.ชัยภูมิ แจง เด็กนักเรียนท้องร่วงส่ง รพ. 315 คนมาจากเชื้อโนโรไวรัส

นายแพทย์ สสจ.ชัยภูมิ เผยกรณีเด็กนักเรียนจาก 4 โรงเรียน ท้องร่วง หามส่งโรงพยาบาล 315 ราย ล่าสุดพบผลตรวจเกิดจากเชื้อโนโรไวรัสที่อยู่ได้ทั้งในอาหาร และน้ำแข็ง กำลังเร่งตรวจสอบหาที่มาของเชื้อ

จากกรณีในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ พบเด็กนักเรียนในตัวเมืองชัยภูมิ วันแรกกว่า 150 ราย เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 66 เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย จนทางโรงเรียนต้องถูกนำตัวส่ง รพ.ชัยภูมิ และโรงพยาบาลเอกชนอีก 4 แห่ง รวมแล้ว 150 คน ทั้งอาการหนักต้องให้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล และอาการไม่หนักรับยาไปกินที่บ้าน โดยตรวจสอบเหตุพบเด็กกินอาหารกลางวันแล้วป่วยมาตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา หลังเลิกเรียนกลับบ้านตกกลางคืนมีอาการปวดท้อง เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย ต่อเนื่องในหลายโรงเรียน ตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถม ไปจนถึงมัธยม รวมทั้งหมด 4 โรงเรียน ประกอบด้วยโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ โรงเรียนอนุบาลบ้านเด็กดีชัยภูมิ โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล โรงเรียนสตรีชัยภูมิ และมีโรงเรียนคนพิการโสตศึกษาชัยภูมิ มีเด็กนักท้องร่วง ท้องเสียด้วย ซึ่งเด็กนักเรียนจะมีอาการทั้งท้องร่วง ท้องเสีย ปวดท้องอย่างหนัก เวียนศีรษะ เข้ารักษาตัวใน รพ.ชัยภูมิมากที่สุด

ความคืบหน้า ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 66 นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ชัยภูมิ บอกว่าจากข้อมูลทั้งโรงพยาบาลชัยภูมิ โรงพยาบาลเอกชน 2 แห่ง รวมแล้วมีเด็กป่วยท้องร่วง ท้องเสีย รวม 315 ราย ผลการส่งตรวจหาเชื้อจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ นครราชสีมา จาก 7 ตัวอย่างส่งตรวจออกมาเกิดจากโนโรวัส ซึ่งเป็นเชื้อที่อยู่ได้ทั้งในอาหาร และน้ำแข็ง

นายแพทย์ สสจ.ชัยภูมิ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจโรงงานน้ำแข็ง 5 แห่งแล้ว เพื่อที่จะเร่งหาที่มาของเชื้อ โดยการส่งน้ำแข็งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ นครราชสีมาเช่นกัน ส่วนตามอำเภอต่างๆ ยังไม่มีรายงานการป่วยโรคท้องร่วง ท้องเสียเป็นกลุ่มก้อน มีเพียงท้องเสียตามฤดูกาลวันละ 3-5 รายเท่านั้น ที่พบมีการระบาดมีเพียงในตัวเมืองชัยภูมิ ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดได้ทุกฤดูกาล ข้อระวังคือควรกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ผู้สูงอายุควรระวังให้มากที่สุด.

คุณกำลังดู: สสจ.ชัยภูมิ แจง เด็กนักเรียนท้องร่วงส่ง รพ. 315 คนมาจากเชื้อโนโรไวรัส

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด