สธ. เผยผลเลือดคนงานโรงหลอมปราจีนฯ ยังปกติ ยังรอผลซีเซียมในปัสสาวะ 2 สัปดาห์

สธ. เผยผลเลือดคนงานโรงหลอมปราจีนฯ ยังปกติ ยังรอผลซีเซียมในปัสสาวะ 2 สัปดาห์

ปลัด สธ. เผย ผลตรวจเลือดรอบแรกคนงานโรงถลุงเหล็กปราจีนบุรี ที่พบซีเซียม-137 ทั้ง 70 คนยังปกติดี นัดตรวจสอบ 2 วันที่ 5 เม.ย. ส่วน การตรวจซีเซียมในปัสสาวะของปรมาณูเพื่อสันติรอผลอีก 2 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสุขภาพผู้ที่มีโอกาสสัมผัสวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ว่า ได้รับรายงานจาก นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข จังหวัดปราจีนบุรี ถึงการตรวจตรวจเลือดคนงานโรงงานถลุงเหล็กที่ดำเนินการหลอมวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 70 คน เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพของพนักงาน พบว่า ค่าเม็ดเลือดขาวค่าเกล็ดเลือด ค่าการทำงานของตับและไตเป็นปกติ โดยนัดตรวจซ้ำอีกครั้งในวันที่ 5 เมษายน 2566 ส่วนการตรวจหาซีเซียมในปัสสาวะ (Urine Cesium) โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ยังต้องรอผลในอีก 2 สัปดาห์

นพ.โอภาส กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ยังคงติดตามเฝ้าระวังอาการแสดงของการได้รับรังสีอย่างต่อเนื่อง ทั้งการตรวจสุขภาพในคนงานโรงงานถลุงเหล็ก การเฝ้าระวังอาการกลุ่มประชาชนทั่วไปในจังหวัดปราจีนบุรี และหากมีข้อมูลว่ามีผู้สงสัยสัมผัสเพิ่มเติมหรือมีการกระจายของกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ออกจากพื้นที่ ก็จะขยายวงในการเฝ้าระวังเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้ อาการแสดงที่พบจากการสัมผัสซีเซียม-137 มีทั้งทางผิวหนังเช่น เป็นแผลตุ่มน้ำพอง ผิวหนังอักเสบ อาการทั่วไป เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีค่าเม็ดเลือดขาวผิดปกติ ดังนั้น จึงมีการเฝ้าระวังใน 3 กลุ่มอาการนี้.

คุณกำลังดู: สธ. เผยผลเลือดคนงานโรงหลอมปราจีนฯ ยังปกติ ยังรอผลซีเซียมในปัสสาวะ 2 สัปดาห์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด