สถานการณ์ซูดานยังไม่สงบ รัฐบาลติดตามใกล้ชิด เตรียมอพยพคนไทยสู่ที่ปลอดภัย

"รัชดา" เผย รัฐบาลติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในซูดานอย่างใกล้ชิด จ่ออพยพคนไทย-นักศึกษาไทย ไปยังพื้นที่ปลอดภัย ด้าน ทอ.เตรียมเครื่องบินพร้อมรับกลับไทย หลังทราบเส้นทางแน่ชัด

สถานการณ์ซูดานยังไม่สงบ รัฐบาลติดตามใกล้ชิด เตรียมอพยพคนไทยสู่ที่ปลอดภัย

“รัชดา” เผย รัฐบาลติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในซูดานอย่างใกล้ชิด จ่ออพยพคนไทย-นักศึกษาไทย ไปยังพื้นที่ปลอดภัย ด้าน ทอ.เตรียมเครื่องบินพร้อมรับกลับไทย หลังทราบเส้นทางแน่ชัด

วันที่ 23 เมษายน 2566 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศซูดาน ซึ่งรัฐบาลติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมดูแลคนไทยและนักศึกษาไทยมุสลิมในประเทศซูดาน โดยเมื่อวานนี้ (22 เมษายน 2566) พลเอกสุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือมาตรการ รวมถึงประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยในประเทศซูดานอย่างเต็มที่

สำหรับสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศซูดาน กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ซูดานขณะนี้ยังไม่มีความแน่นอน เนื่องจากการปะทะกันยังกระจัดกระจาย และยังมีความเสี่ยงทั้งการอยู่ภายในที่พักอาศัยและการออกมาภายนอก ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศเสนอเส้นทางการอพยพสู่พื้นที่ปลอดภัย ณ สนามบินประเทศเพื่อนบ้านซูดาน เช่น ไคโร ซาอุดีอาระเบีย และฐานทัพสหรัฐอเมริกา ที่สาธารณรัฐจิบูตี (Djibouti) โดยกระทรวงการต่างประเทศจะหารือเรื่องการอำนวยความสะดวกต่างๆ กับประเทศที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งพันธมิตรประเทศที่มีความพร้อมในการอพยพด้วย

นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้เตรียมความพร้อมเครื่องบินเอาไว้แล้ว รอการพิจารณาเส้นทางที่แน่ชัดจากทางภาครัฐ ซึ่งจะร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ในการสนับสนุนการอพยพคนไทย การรับรองดูแลคนไทยเมื่อกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะนักเรียนไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทางศูนย์อำนวยการบริหารจัดการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จะเป็นหน่วยงานหลักจัดหารถโดยสาร รวมถึงการดูแลนักเรียนไทย ให้สามารถเทียบโอนหน่วยกิจการศึกษามายังสถานศึกษาในไทย การสื่อสารประชาสัมพันธ์ ทั้งในส่วนของเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่ซูดาน ผู้ปกครอง และสังคมไทยโดยรวม

รัชดา ธนาดิเรก
รัชดา ธนาดิเรก

รองโฆษกรัฐบาล กล่าวต่อไปถึงแนวทางการดำเนินการของ ศอ.บต.ว่า ขณะนี้มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานกลางไว้ในระดับพื้นที่ ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ โดยจะเน้นการสื่อสารกับกลุ่มครอบครัวเยาวชนที่ไปเรียนในซูดาน ซึ่งมีจำนวน 91 คน รวมไปถึงให้บริการสายด่วน 1880 ซึ่งมีผู้ปกครองติดต่อมาแล้ว ขณะเดียวกัน ศอ.บต.จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รับนักศึกษาไทยกลับภูมิลำเนา พร้อมจัดหาที่พักเมื่อกลับถึงไทย ควบคู่การดูแลเรื่องการศึกษาของนักศึกษา ที่ประสงค์จะไม่กลับไปศึกษาต่อ เช่น การเทียบวุฒิการศึกษา เป็นต้น

พร้อมกันนี้ เลขาธิการ สมช.ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยมีการวางแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ ควบคู่ไปกับการวางแผนการดำเนินงานตามภารกิจในครั้งนี้ โดยให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าภาพหลักในการติดตามสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมในการอพยพนักศึกษาไทยในเส้นทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางเรือหรือทางอากาศ พร้อมจัดทำแผนรองรับผู้ที่หลบหนีแบบผิดกฎหมาย ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในแนวทางการช่วยเหลือของรัฐบาลไทย ให้ทุกคนได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย.

คุณกำลังดู: สถานการณ์ซูดานยังไม่สงบ รัฐบาลติดตามใกล้ชิด เตรียมอพยพคนไทยสู่ที่ปลอดภัย

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด