สถานสงเคราะห์เด็ก ซื้อหอยกาบมาทำอาหาร ฮือฮาเจอ "ไข่มุกน้ำจืด" ของแท้จากธรรมชาติ

สถานสงเคราะห์เด็ก ซื้อหอยกาบมาทำอาหาร ฮือฮาเจอ "ไข่มุกน้ำจืด" ของแท้จากธรรมชาติ

ผู้จัดการสถานสงเคราะห์เด็ก ซื้อ "หอยกาบ" จากตลาดมาทำอาหาร ฮือฮาเจอ "ไข่มุกน้ำจืด" ครั้งแรกที่เชียงใหม่ ส่งตรวจสอบเช็ก พบเป็นของแท้จากธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานสงเคราะห์เด็กแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มีการพบไข่มุกจากหอยกาบน้ำจืดที่ซื้อมาเตรียมปรุงอาหาร เมื่อนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการเอกชน โดยผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีแล้ว ได้รับการยืนยันว่าเป็นไข่มุกน้ำจืดของแท้ตามธรรมชาติ พร้อมออกใบรับรองให้ และระบุว่า เป็นครั้งแรกที่มีการพบไข่มุกแบบนี้ในจังหวัดเชียงใหม่ สร้างความฮือฮาและน่าตื่นเต้นดีใจเป็นอย่างมาก

จากการสอบถาม นางพิกุล ต็ง อายุ 57 ปี ผู้จัดการสถานสงเคราะห์เด็กบ้านพักพิง ยืนยันว่าเรื่องการพบไข่มุกดังกล่าวเป็นความจริง และได้นำเม็ดไข่มุกสีครีมขนาดประมาณปลายนิ้วก้อย รวมทั้งใบรับรองมาให้ดู พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้ไปซื้อของที่ตลาดเจดีย์แม่ครัว อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พบชาวบ้านนำหอยกาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่เกือบเท่าฝ่ามือมาวางขาย ราคาถุงละ 50 บาท

แต่ละถุงมีประมาณ 10 ตัว ซึ่งหอยมีขนาดใหญ่อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จึงตั้งใจว่าจะซื้อกลับไปให้เด็กที่สถานสงเคราะห์ได้ดู และปรุงอาหารกินจำนวน 2 ถุง ซึ่งเมื่อได้หอยกลับไปถึงสถานสงเคราะห์แล้ว ปรากฏว่าเด็กๆ ตื่นเต้นมาก แต่ยังไม่ได้ปรุงอาหารเพราะติดธุระ จึงนำหอยแช่น้ำล้างทำความสะอาดและนึ่งทิ้งไว้ 1 คืน กระทั่งวันรุ่งขึ้นค่อยให้เด็กทำการแกะเอาเนื้อหอยออกมาก

ทั้งนี้ ปรากฏว่าระหว่างที่เด็กแกะหอยกาบดังกล่าว ครั้งแรกพบเม็ดกลมๆ คล้ายไข่มุกขนาดจิ๋วจำนวนหลายเม็ดในตัวหอยที่แกะ จึงนำมาให้ตัวเองดูด้วยความตื่นเต้น ซึ่งตัวเองยังพูดติดตลกไปว่า ให้ไปหาไข่มุกที่เม็ดใหญ่ๆ มาให้ กระทั่งเด็กกลับไปแกะหอยต่อ และพบไข่มุกเม็ดดังกล่าวอยู่ในเนื้อหอย จึงรีบนำมาให้ตัวเองดูอีกครั้งด้วยความตื่นเต้นดีใจยิ่งกว่าเดิม

แต่ตนยังไม่แน่ใจว่าไข่มุกดังกล่าวเป็นของแท้หรือไม่ จึงได้ปรึกษากับรุ่นน้องที่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องประดับอัญมณี และให้คำแนะนำว่า ให้ส่งไปตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญ จึงได้ตัดสินใจส่งตรวจกับผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณี ของห้องปฏิบัติการเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา และทราบผลในวันที่ 19 เม.ย. ได้รับการยืนยันว่าเป็นไข่มุกน้ำจืดแท้จากธรรมชาติ ขนาด 1.161 กะรัต พร้อมออกใบรับรองให้ รวมทั้งบอกด้วยว่า เป็นครั้งแรกที่พบไข่มุกแบบนี้ที่เชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องอัศจรรย์อย่างมาก เนื่องจากมีโอกาสเป็นไปได้น้อยมากที่จะพบเจอเช่นนี้ ที่ผ่านมายังไม่มีผู้ใดเคยพบเจอมาก่อน ส่วนมูลค่านั้น มองว่าเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน หากมีผู้ใดที่สนใจและมีความพร้อมอยากจะได้ไข่มุกเม็ดนี้ ขอเพียงช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายทุนการศึกษาและช่วยเหลือเลี้ยงดูเด็กๆ ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กบ้านพักพิง สามารถติดต่อได้ที่องค์กรสาธารณประโยชน์ สถานสงเคราะห์เด็กบ้านพักพิง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่.

คุณกำลังดู: สถานสงเคราะห์เด็ก ซื้อหอยกาบมาทำอาหาร ฮือฮาเจอ "ไข่มุกน้ำจืด" ของแท้จากธรรมชาติ

หมวดหมู่: สังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด