สถานที่ขอพรความรักตามสถานภาพ กุมภานี้จะมีรักฉ่ำๆ

สถานที่ขอพรความรักตามสถานภาพ กุมภานี้จะมีรักฉ่ำๆ

ามความเชื่อของคนเก่าแก่ท้องถิ่น เดือนนี้แอดมีมานำเสนอ 3 สถานที่เด็ดๆ พาให้รักฉ่ำชุ่มกันทั้งคนโสด คนมีคู่ คนคุยๆ เล็งๆ กันไว้นานแต่ยังไม่ไปถึงไหน

1. ศาลเจ้าแม่ประดู่ (ตลาดเก่า) เยาวราช กรุงเทพฯ

              ศาลเจ้าเล่าปิงเถ่าม่า หรือ ศาลเจ้าแม่ประดู่ อายุเก่าแก่กว่า 170 ปี เป็นศาลเจ้าจีนทั่วไปที่มีคนมาขอพรเป็นประจำ โดยการไหว้เจ้าแม่ประดู่ สามารถซื้อของไหว้ ธูปเทียน น้ำมันเติมตะเกียง หรือกระดาษเงินกระดาษทองได้เลย แต่ สำหรับคนที่มาขอคู่รัก ขอพรให้สมปรารถนาเรื่องความรัก  

วิธีไหว้: นำผลไม้ที่มีรสหวาน 5 ชนิด ธูป 45 ดอก เทียนแดง 2 เล่ม มาไหว้และถวายเจ้าแม่ มีจุดไหว้ทั้งหมด 7 จุด จุดแรกอยู่ตรงประตูรั้วทางเข้า จุด 5 ดอก จุดที่สอง อยู่ใกล้ๆ กับประตูอีกฝั่ง ทั้งหมด 3 ดอก จุดที่ 3 คือ เดินมาที่ประตูศาลเจ้า ไหว้ตรงประตู ซ้ายและขวา ด้านละ 1 ดอก หลังจากนั้น จุดที่ 4 มาด้านในศาล กระถางธูปด้านหน้า กระถางละ 3 ดอก 3 กระถาง ด้านหลัง 3 กระถาง จุดที่ 5 สุดท้าย ด้านในขวาสุด 5 ดอก

เมื่อไหว้ครบเสร็จแล้วเราก็ถวายน้ำมันตะเกียงทั้งหมด แล้วเดินเข้าไปด้านในเพื่อกราบเจ้าแม่ ซึ่งเราสามารถถวายสร้อยไข่มุกได้นะ (ขอกำนั้นผู้ใหญ่หน่ะ จะขออะไรท่านจะได้ยิ่งเมตตา) แนะว่าอธิษฐานชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด เวลาเกิด (แนะนำตัวให้ท่านรู้จักเรา) และขอคู่รัก 1 ข้อ(อธิบายว่าอยากได้คู่แบบใด อย่างไรบ้าง อย่าโลภนะ) ส่วนคนที่มีคู่แล้ว จะขอบุตรก็ขอได้โดยวิธีเดียวกัน

2. ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ชลบุรี

              เจ้าแม่เขาสามมุขกับตำนานรักแท้สุดซึ้งที่ยอมแลกด้วยชีวิตที่เล่าขานกันมารุ่นต่อรุ่นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา (เล่ามาตั้งแต่สมัยนั้น แต่ที่ตั้งอยู่เขาสามมุข ชลบุรี อย่าสับสนนะคะ) และขึ้นชื่อถึงขนาดกวีเอกสุนทรภู่ยังเขียนนิราศพรรณนาถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่สามมุข ทั้งนี้ปัจจุบันศาลเจ้าแม่สามมุขมีอายุกว่าร้อยปีแล้ว ทำให้ศาลเจ้าแม่เขาสามมุขแห่งนี้ โด่งดังเป็นที่นิยมในด้านการมาขอพรให้ความรักสมหวัง เชื่อกันว่าหากใครมาขอความรักที่นี่ เจ้าแม่จะช่วยให้สมหวังไม่เหมือนความรักของตนเอง ใครอยากสมหวังเรื่องความรักให้มาขอพร ณ ศาลเจ้าแม่แห่งนี้

ของที่ใช้ไหว้ขอคู่: ว่าว  *เขียนชื่อนามสกุลและคำขอพรลงในว่าว ถ้ามีคนรัก เขียนชื่อคนรักลงไปด้วย แล้วแขวนไว้บริเวณศาล

ของถวายแก้บน: ผลไม้ 5 อย่าง (ต้องมีมะพร้าวอ่อน สัปปะรด กล้วยน้ำว้าด้วย) เครื่องสำอาง เครื่องประดับ ชุดไทย

วิธีการไหว้: จุดจำหน่ายธูป-เทียน ที่ศาลเจ้าแม่สามมุข จะมีธูปถุงใหญ่ให้ 1 ถุง และร่วมทำบุญธูปเทียน ดอกไม้ โดยให้จุดเทียน 1 คู่ ปักไว้ในถาดเทียน และจุดธูปอีก 14 ดอก ไหว้เจ้าแม่สามมุขจีน โดยให้ไหว้และปักธูปที่ด้านนอกของตัวศาล จากนั้นค่อยเอาไปขอพรเจ้าแม่ด้านใน (ภายในห้ามจุดธูป) ส่วนธูปที่เหลือ ให้นำไปจุดและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จุดอื่น แต่ละจุดก็จะประมาณ 3 ดอก เพราะมีทั้งหมด 3 ชั้น จะมีคำแนะนำการไหว้ตลอดทาง จะเริ่มวนจากฝั่งซ้ายไปทางขวา

3. ปู่ม่าน ย่าม่าน

"ตำนานรักบันลือโลกปู่ม่าน ย่าม่าน" แห่งวัดภูมินทร์ เมืองน่าน ตามเรื่องเล่า หากอยากให้ความรักมั่นคงยาวนาน ก็สามารถมาขอพรต่อหน้าภาพปู่ม่านย่าม่านได้

“ความรักของน้องนั้น พี่จะเอาฝากไว้ในน้ำก็กลัวเหน็บหนาว จะฝากไว้กลางท้องฟ้าอากาศกลางหาว ก็กลัวเมฆหมอกมาปกคลุมรักของพี่ไปเสีย หากเอาไว้ในวังในคุ้ม เจ้าเมืองมาเจอก็จะแย่งความรักของพี่ไป เลยขอฝากเอาไว้ในอกในใจของพี่ จะให้มันร้องไห้รำพี่รำพันถึงน้อง ไม่ว่ายามพี่นอนหลับหรือสะดุ้งตื่น” (อันนี้แอดแปลจากภาษาเหนือมาให้นะ)

วิธีขอพร: เริ่มจากคู่รักต้องไปทำการลอดซุ้มพญานาคคู่ขวัญที่อยู่ทางด้านหน้าพระอุโบสถ (อายุกว่า 400 ปี) เสียก่อน  ให้เดินลอดทวนเข็มนาฬิกาทั้งหมดสามรอบ จากนั้นค่อยเข้าไปขอพร “ปู่ม่านย่าม่าน” ในอุโบสถ คนมีคู่ หอบหิ้ว จูงมือคนรัก คู่ใจตัวเองไปกันนะคะ แล้วโดยฝ่ายชาย เป็นฝ่ายไปพูดกระซิบบอกกับคนรักของตัวเองต่อหน้าภาพ “ปู่ม่านย่าม่าน” โดยเฉพาะฝ่ายชาย ต้องจำประโยคบอกรักที่สำคัญข้างต้นไปพูดกระซิบบอกคนรักต่อหน้า “ปู่ม่านย่าม่าน” โดยสามารถขอชีวิตสมรสที่มั่นคงได้อีกด้วยนะ

ส่วนคนโสด ให้เราเอามือไปป้องใกล้ๆ หูของภาพปู่ม่าน -​ ย่าม่าน จะฝั่งด้านไหนก็ได้ ขอพรว่า ขอให้ความรักนั้นสุขสมหวังกับ...(หากมีคนในใจ บอกชื่อได้เลย) หากไม่มี ขอไปให้ได้พบรักที่ดี รักมั่นคงยืนยาวเช่นปู่ม่าน-ย่าม่าน เต๊อะเจ้า

นอกจากนี้ พระประธานของวัดภูมินทร์นั้นมีเอกลักษณ์พิเศษ องค์พระหันหน้าออกทั้ง 4 ทิศ และหันพระปฤษฎางค์(หลัง) ชนกัน (แอดแอบกระซิบว่า หาพระพักตร์ด้านที่ทรงยิ้มให้คุณให้เจอนะ แล้วนั่งอธิบายที่ด้านหน้าองค์นั้น)      

              เดือนแห่งความรักนี้ อย่างไรก็ของให้ทุกคนสมหวังในความรักกันนะคะ ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่นได้เลย!

คุณกำลังดู: สถานที่ขอพรความรักตามสถานภาพ กุมภานี้จะมีรักฉ่ำๆ

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด