"สุทิน" บอกทหารทำได้ทุกอย่าง หลังเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอคขัดข้อง ทำเดินทางล่าช้า

เฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอค "สุทิน" ขัดข้องระบบน้ำมัน เช็คแล้วใช้ลำเดิมบินร่วมงานเกี่ยวข้าวกับคนหนองบัวลำภู บอกทหารทำได้ทุกอย่างแม้เป็น รมต.กลาโหม แต่เป็นที่พึ่งให้ชาวบ้านได้ทุกเรื่อง

"สุทิน" บอกทหารทำได้ทุกอย่าง หลังเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอคขัดข้อง ทำเดินทางล่าช้า

เฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอค "สุทิน" ขัดข้องระบบน้ำมัน เช็คแล้วใช้ลำเดิมบินร่วมงานเกี่ยวข้าวกับคนหนองบัวลำภู บอกทหารทำได้ทุกอย่างแม้เป็น รมต.กลาโหม แต่เป็นที่พึ่งให้ชาวบ้านได้ทุกเรื่อง


การประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งแรก ของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดหนองบัวลำภู เริ่มขึ้นแล้ว บรรดารัฐมนตรีทยอยลงพื้นที่ ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ซึ่งประกอบไปด้วย อุดรธานี หนองบัวลำภู บึงกาฬ และ เลย

โดยวันนี้นายสุทิน คลังแสงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดการลงพื้นที่มาร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวกับชาว ต.หนองสวรรค์ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ในเวลาประมาณ 08:20 น. แต่เนื่องจากเกิดปัญหาเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ขัดข้อง ทำให้การเดินทางจากจังหวัดกาฬสินธุ์มาหนองบัวลำภู ต้องล่าช้าออกไป 1 ชม.

จากนั้นเวลา 09:14 น. นายสุทิน ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ รุ่นแบล็คฮอค ของกองทัพบก เลข 08 เดินทางมาถึงโรงเรียนบ้านหินลับศิลามงคล จ.หนองบัวลำภูโดยสวัสดิภาพ

โดยนายสุทิน กล่าวถึง สาเหตุการเดินทางมาล่าช้า 1 ชั่วโมง ก่อนเฮลิคอปเตอร์กำลังจะขึ้นแต่ได้กลิ่นน้ำมันก่อนจึงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลังยืนยันว่ามีความปลอดภัยจึงนำเครื่องขึ้นตามปกติ โดยใช้ลำเดิมไม่ได้เปลี่ยนลำใหม่ พร้อมขอบคุณที่ชาวบ้านแสดงความเป็นห่วง ซึ่งตนก็ไม่ได้กังวลอะไร

จากนั้นคณะครูจากหลายโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ได้นำพวงมาลัยดอกมะลิมาต้อนรับและแสดงความยินดีในฐานะที่นายสุทินเป็นอดีตครูและได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ขณะเดียวกัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภูได้มอบเสื้อผ้าไทย ลายขิดสลับหมี่ “ลายบัวลุ่มภู” ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู มอบให้นายสุทิน ซึ่งเป็นลายใหม่ยังไม่อนุญาตให้ใครตัดเย็บใส่แต่จะให้ทางคณะรัฐมนตรีที่มาประชุมครม. สัญจรนัดแรกใส่ก่อน เพื่อร่วมประชาสัมพันธ์ ย้ำว่า เป็นลายเอกลักษณ์ประจำจังหวัด โดยปีนี้สามารถจำหน่ายผ้าประจำท้องถิ่นได้กว่า 1,000 ล้านบาท

โดยทันทีที่มาถึงตัวแทนชาวบ้านได้ผูกผ้าขาวม้าต้อนรับ ผู้สูงอายุได้ผูกข้อมือรับขวัญนายสุทินอย่างอบอุ่น โดยนายสุทิน ได้กล่าวทักทายและขอบคุณชาวบ้านที่เลือกพรรคเพื่อไทยมาเป็นรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ให้นายไชยา พรหมา เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

หากมีอะไรเกี่ยวกับเรื่องการเกษตร และเรื่องหนี้สินให้แจ้งกับนายไชยา ส่วนตนเองแม้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่ก็เป็นที่พึ่งแก่ประชาชนได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องน้ำ เรื่องถนน จะประสานกระทรวงที่เกี่ยวข้อง หากทำไม่ได้ กระทรวงกลาโหมจะทำเอง พร้อมกันนี้ยืนยันว่า กระทรวงกลาโหม ทหารทำได้ทุกอย่าง มีความพร้อม มีกำลังพลในการช่วยประชาชนในทุกเรื่อง

ขณะเดียวกันได้เล่าเรื่องการไปช่วยชาวบ้านเกี่ยวข้าวอย่างติดตลกให้กับชาวบ้านฟังว่า ก่อนหน้านี้ได้ไปช่วยชาวบ้านเกี่ยวข้าวที่จ.ยโสธร และอำนาจเจริญ ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเมื่อถึงหน้าเกี่ยวข้าวไม่ต้องให้เรียก ให้มาเกี่ยวข้าวเลย รวมถึงดำนา ซึ่งตนก็ตอบกลับว่า ถ้าให้ช่วยขนาดนี้ก็ให้ไปช่วยหม่าข้าว ด้วยเลยดีไหม (คือการแช่ข้าวเหนียวก่อนนึ่ง ) ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากชาวบ้าน

นอกจากนี้นายสุทิน ยังพูดถึงความจำเป็นในการที่ต้องมีพื้นที่ทหาร ไม่สามารถให้ชาวบ้านเข้าใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด เพราะต้องใช้พื้นที่ซ้อมยิงปืน เพราะตอนนี้ซ้อมยิงปืนใหญ่ ต้องใช้รัศมีการยิงไกลกว่า 40 กิโลเมตร แต่ส่วนที่ไม่ได้ใช้ก็พร้อมที่จะให้ประชาชนเข้ามาใช้ ส่วนเรื่องเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทขอให้ประชาชนอดใจรอ รัฐบาลกำลังหาเงินอยู่ เพราะรัฐบาลที่แล้วทำหนี้สินไว้

จากนั้นนายสุทิน ได้ร่วมฟ้อนรำ กับขบวนนางรำของหมู่บ้านที่มาต้อนรับ บอกว่าการรำเซิ้ง เป็นเรื่องที่ถนัด (เพราะนายสุทินเป็นหัวหน้าวงดนตรีสวรรค์บ้านนา) ก่อนลงแขกเกี่ยวข้าวในนา โดยไม่สวมหมวกและถุงมือ พร้อมบอกว่า เป็นสิ่งที่ตนทำมาตั้งแต่เด็ก และมีความสุขมาก ซึ่งการได้มาเกี่ยวข้าววันนี้ก็เป็นความสุขอีกแบบหนึ่ง

พร้อมเล่าถึงวิถีการทำนาสมัยก่อนว่า เมื่อก่อนเกี่ยวข้าวแล้วนวดข้าวด้วยมือ เป็นการฟาดข้าว และได้นอนเฝ้าข้าวที่นา เอาฟางมาทำเป็นกระท่อม การนอนนา จึงเป็นสิ่งที่มีความสุขมากสำหรับเด็กชาวนาสมัยก่อน แต่ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีแล้ว จึงอยากให้มีการรื้อฟื้น ให้ทำนาแบบสมัยเก่าจะช่วยลดต้นทุนการทำนา วันนี้ถ้ารื้อฟื้นการลงแขกเกี่ยวข้าวกลับมาได้จะทำให้ชาวนาสบายขึ้น

 

คุณกำลังดู: "สุทิน" บอกทหารทำได้ทุกอย่าง หลังเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอคขัดข้อง ทำเดินทางล่าช้า

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด