สัตว์โบราณที่เชื่อเก่าแก่ที่สุด แท้จริงคือสาหร่าย

สัตว์โบราณที่เชื่อเก่าแก่ที่สุด แท้จริงคือสาหร่าย

ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลโบราณที่ค้นพบในแหล่งซากฟอสซิลเสี่ยวสือป้า ในมณฑลยูนนานของจีน ก่อนหน้านี้ นักวิจัยเชื่อว่าเป็นซากของ “ไบรโอซัว” (Bryozoans) สัตว์ทะเลโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีหนวดยาว อาศัยอยู่ใต้น้ำ แต่การวิจัยใหม่โดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเดอรัม ในอังกฤษ, มหาวิทยาลัยยูนนาน และมหาวิทยาลัยกุ้ยโจว ในจีน ได้เฉลยคำตอบว่าฟอสซิลอายุ 500 ล้านปีชิ้นนี้ ที่เคยคิดว่าเป็นไบรโอซัวที่เก่าแก่ที่สุดนั้นแท้จริงแล้วเป็นสาหร่ายสีเขียว

ซากฟอสซิลดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนอ่อน Protomelission gateshousei ซึ่งเนื้อเยื่อที่เปราะบางนี้ช่วยให้นักวิจัยตีความได้ว่า Protomelission gateshousei เป็นสมาชิกของกลุ่มสาหร่ายสีเขียว Dasycladales การค้นพบนี้เปลี่ยนสิ่งที่นักวิจัยเคยรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของไบรโอซัวอีกครั้ง นั่นก็คือพวกมันเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่ไม่ได้อยู่ในระหว่างการเกิดปรากฏการณ์ “แคมเบรียน เอ็กซ์โพลชั่น” (Cambrian explosion) ที่สิ่งมีชีวิตหลายชนิดอุบัติขึ้นมาและเริ่มเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาใกล้กัน

นั่นหมายความว่าไบรโอซัวมีอายุน้อยกว่าที่เคยคิดไว้หลายล้านปี ซึ่งปรากฏเฉพาะในยุคออร์โดวิเชียนเท่านั้น หรือราว 480 ล้านปีก่อน และซากฟอสซิลจากยูนนานนี้ก็ไม่ใช่ของไบรโอซัวที่เก่าแก่ที่สุด ทั้งยังชี้ให้เห็นว่าสาหร่ายทะเลที่ดูจะไม่โดดเด่นอะไร ก็มีบทบาทสำคัญในมหาสมุทรในยุคแรกๆมากกว่าที่เคยคิดไว้.

Credit : Zhang Xiguang

คุณกำลังดู: สัตว์โบราณที่เชื่อเก่าแก่ที่สุด แท้จริงคือสาหร่าย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด