"สุวัจน์" ย้ำ “กรณ์” เป็นคนเก่ง "ชาติพัฒนา" ต้องมีตำแหน่งสมเกียรติให้

"สุวัจน์" ย้ำ “กรณ์” เป็นคนเก่ง "ชาติพัฒนา" ต้องมีตำแหน่งสมเกียรติให้

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา ย้ำ “กรณ์” เป็นคนเก่ง มีความรู้ ความสามารถ "ชาติพัฒนา" ต้องมีตำแหน่งบทบาทที่สมเกียรติให้ จ่อนัดประชุมใหญ่ Re-Brand พรรค เชื่อจะแข็งแกร่งขึ้น come back ก็จะชัดเจนขึ้น

วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3ก.ย. 2565 ที่ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ทางการเมืองของพรรคชาติพัฒนา ภายหลังการเปิดตัว “กรณ์ จาติกวณิช” หัวหน้าพรรคกล้า ว่า วันนี้ พรรคชาติพัฒนายังอยู่ปกติ แล้วก็มีผู้มาร่วมงานกับพรรคมากขึ้น ต่อไปก็คงจะต้องมีกลไกอะไรหลายๆ อย่างในเรื่องของการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง เช่น การปรับปรุงโครงสร้างพรรค หรือตําแหน่งต่างๆ ที่ว่างเว้นอยู่ เช่นตอนนี้ที่จําเป็นเร่งด่วนก็ คือ ประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากพลเอกฐิติวัฒน์ กําลังเอก ลาออกไป แล้วก็มีรองหัวหน้าพรรคกับกรรมการบริหารประมาณอีก 7 คน ที่ลาออกไป อย่างเช่น ประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เดิมเป็นรองหัวหน้าพรรคฯ แล้วก็ลาออกมาสมัครการเมืองท้องถิ่น ฉะนั้นตําแหน่งในพรรคก็ว่างหลายตําแหน่ง และตําแหน่งที่สําคัญก็คือ ประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ฉะนั้นเป็นเรื่องที่พรรคชาติพัฒนาเองก็ต้องจัดสรร แล้วก็เติมตําแหน่งที่ว่างให้เต็ม.

ดังนั้น จะเป็นเรื่องของการปรับโครงสร้างพรรค ปรับปรุงภาพลักษณ์ของพรรค และการประชาสัมพันธ์ต่างๆ เหมือนกับเป็นการ Re-Brand เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น รวมทั้งในเรื่องของนโยบายต่างๆ ฉะนั้นจากนี้ไปก็จะมีความเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ ของพรรคชาติพัฒนา เพื่อนําไปสู่สนามเลือกตั้ง ซึ่งในเดือนกันยายนนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายตำแหน่งดังกล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ภายหลังการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา นายกรณ์ ได้บอกกับตนว่า อาทิตย์หน้านี้จะมีผู้ร่วมงานในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือเป็นทีมเศรษฐกิจของนายกรณ์ ก็จะพามาหลายคน เพื่อมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนา ภายในอาทิตย์หน้า ก็ถือว่าเมื่อเปิดตัวแล้ว นายกรณ์ ก็ลงมือทํางานเลย เพราะตั้งใจให้ท่านมาดูแลเรื่องเศรษฐกิจให้กับพี่น้องประชาชน

ฉะนั้นสัปดาห์หน้า นายกรณ์ ก็เลยบอกตนว่าจะมีทีมงานจะมีผู้ที่เก่งเรื่องเศรษฐกิจ ที่จะเป็นทีมเศรษฐกิจจะมาร่วมงานกับพรรคชาติพัฒนา จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ก็ถือว่า พรรคชาติพัฒนาได้ผู้ร่วมงานที่ดี จะทําให้พรรคชาติพัฒนาเข้มแข็งขึ้นและสามารถเป็นที่หวังของพี่น้องประชาชนในการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตําแหน่งของหัวหน้าพรรค กับชื่อพรรคชาติพัฒนา จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตอนนี้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ ภายในเดือนนี้ก็จะมีการประชุมใหญ่ เพื่อดําเนินการในส่วนที่ผมได้เรียนไปแล้วก็คือ มีการเลือกประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง และแต่งตั้งตําแหน่งในพรรคต่างๆ ที่ว่างลง และอาทิตย์หน้าก็จะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร เพื่อที่จะกําหนดวันประชุมใหญ่ ซึ่งการประชุมใหญ่นั้นก็จะมีสาระที่สําคัญอยู่ 2 เรื่องก็คือ 1. เรื่องแต่งตั้งตําแหน่งต่างๆ ที่ว่าง 2. เรื่องประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ค่อยๆ เป็นไปตามปฏิทินทางการเมือง

“นายกรณ์ ถือว่าเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เก่งเรื่องเศรษฐกิจ แล้วเราก็มีความเชื่อมั่นว่า เมื่อท่านมาร่วมพรรคชาติพัฒนาแล้ว สามารถที่จะมีบทบาทที่สําคัญในการเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน ส่วนตําแหน่งอะไรที่เหมาะสมนั้น ก็เป็นเรื่องของสมาชิกพรรค ที่จะได้พิจารณากันต่อไป แต่ตนมองว่า นายกรณ์ มีศักยภาพในการที่จะทํางาน เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ฉะนั้นก็ต้องมีสถานภาพ มีตําแหน่งที่เหมาะสมที่เป็นการรองรับ เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ในพรรคชาติพัฒนาให้สําเร็จลุล่วง โดยเฉพาะในเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ส่วนจะเป็นตําแหน่งอะไรนั้น ก็เป็นเรื่องที่จะต้องดำเนินการต่อไปในพรรค ซึ่งจะต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกพรรค ที่จะต้องตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ซึ่งจะต้องดำเนินการโดยมติที่ประชุมใหญ่”

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าพรรคชาติพัฒนาจะ come back หรือไม่ นายสุวัจน์ ยิ้ม และยืนยันว่า เราคงจะเข้มแข็งขึ้น เหมือนกับเรามีผู้มาร่วมงานมากขึ้น แล้วก็เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ได้รับการยอมรับ การเมืองก็ต้องผสมผสาน คือ ต้องมีความครบเครื่องในเรื่องของการแก้ไขปัญหา อย่างวันนี้ปัญหาของประเทศก็เป็นทั้งเรื่องวิกฤติทางด้านการเมือง วิกฤติทางด้านเศรษฐกิจ ฉะนั้นเราก็ต้องเตรียมบุคลากรเตรียมทีมงานต่างๆ ให้พร้อม

“ผมก็คิดว่า เมื่อท่านกรณ์มาร่วมงานแล้ววันนี้ พรรคชาติหน้าก็จะแข็งแกร่งขึ้น คําว่า come back ก็จะชัดเจนขึ้น”

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองย้อนอดีต จําได้วันที่ท่านชาติชาย ตั้งพรรค 30 ปีแล้ว ตอนนั้นก็เตรียมตัวกัน 60 วัน ก็ได้มา 60 คน แล้วก็วันนั้นพรรคชาติพัฒนา ถือว่าเป็นพรรคใหญ่ได้ทําประโยชน์ให้ประเทศแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แล้วพื้นฐานทางการเมืองต่างๆ ท่านชาติชาย ก็บอกพวกเราอยู่เสมอว่า ทําการเมืองต้องไม่ขัดแย้ง ประนีประนอมเข้าได้กับทุกฝ่ายเป็นพื้นฐานที่สําคัญ และก็สอง ต้องเน้นเรื่องเศรษฐกิจ

ฉะนั้นวันนี้ตนคิดว่าด้วยความพร้อม นายกรณ์ มาร่วมงาน เรื่องเศรษฐกิจก็จะแข็งแกร่งขึ้น ประสบการณ์ทางการเมืองที่พรรคชาติพัฒนาสะสมเอาไว้ โดยเฉพาะการทํางานทางการเมืองที่ไม่ขัดแย้ง ซึ่งคิดว่าเป็นทางออกอย่างหนึ่งให้กับประเทศได้ จะทําให้พรรคชาติพัฒนามีความพร้อม แต่ว่าจะได้กี่คน ตนไม่ทราบ แต่มั่นใจว่าพรรคชาติพัฒนาจะต้องกลับมาอยากให้กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งพรรคชาติพัฒนาเอง ก็คงจะเน้นนโยบายเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผมคิดว่าเรื่องสําคัญที่สุด ของต้องไม่แพง ทุกคนต้องมีงานทําเป็นพื้นฐาน ผู้ประกอบการต้องฟื้น ส่วนเรื่องอื่นก็เป็นเรื่องที่จะเสริมในสามจุด คือ 1. กีฬาจะมาช่วยอะไรได้ 2. ท่องเที่ยวจะมาช่วยอะไรได้ 3. soft power จะมาช่วยอะไรได้ เพื่อให้ทุกคนมีงานทํา เพื่อให้ของไม่แพง เพื่อให้ผู้ประกอบการฟื้นตัว

“คิดว่าจากนี้ไป ก็คงจะเป็นบรรยากาศของความพร้อมของพรรคชาติพัฒนา ก็ขอให้กําลังใจกัน ก็คิดว่าจากนี้ไปก็คงจะมีอะไรที่ดีขึ้น ก็จะได้ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ ในแต่ละขั้นตอนต่อไป” นายสุวัจน์ กล่าวว่า.

คุณกำลังดู: "สุวัจน์" ย้ำ “กรณ์” เป็นคนเก่ง "ชาติพัฒนา" ต้องมีตำแหน่งสมเกียรติให้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด