สวดศพน้องดอม เชิญวิญญาณ "สถานทูต" จัด โวยมิจฉาชีพ ขอรับบริจาค

สวดศพน้องดอม เชิญวิญญาณ "สถานทูต" จัด โวยมิจฉาชีพ ขอรับบริจาค

เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอน ดอน ประสานวัดไทยในอังกฤษจัดพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณและสวดอภิธรรมศพ “น้องดอม หมูป่า” รอผลชันสูตรศพสาเหตุการเสียชีวิตจากโรงพยาบาลอย่างเป็นทางการ ขณะที่ครอบครัวยังปรึกษามูลนิธิซิโก้ว่าจะส่งร่างหรืออัฐิกลับไทย ถ้าได้ข้อสรุปแล้วสถานทูตจะช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องเอกสาร อาน้องดอมยังสุดเศร้าข่มตาหลับไม่ลง วอนมิจฉาชีพหยุดหากินกับความตายของหลานชาย เปิดเพจปลอมรับบริจาคเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง เพื่อนร่วมทีมที่เคยฟาดแข้งด้วยกันร่วมทำบุญถวายสังฆทานอุทิศส่วนกุศลพร้อมลงสนามสู้เพื่อเพื่อนรักสานฝันให้ถึงแชมป์

การเสียชีวิตของนายดวงเพชร หรือน้องดอม พรหมเทพ อายุ 18 ปี 1 ใน 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่เคยติดในถ้ำหลวง จ.เชียงราย หลังได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิซิโก้ ที่ดูแลโดย ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เดินทางไปเรียนศาสตร์ฟุตบอลที่โรงเรียนในเมืองเลสเตอร์เชอร์ ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่เดือน ก.ย.65 มีคนพบน้องดอมหมดสติอยู่ในห้องพักเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ถูกนำส่งโรงพยาบาลก่อนจะเสียชีวิตลงในวันที่ 14 ก.พ. สาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดอยู่ระหว่างรอผลชันสูตรศพจากแพทย์ ขณะที่มูลนิธิซิโก้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำศพกลับเมืองไทย

ความคืบหน้าการจัดการศพของน้องดอม หมูป่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ให้สัมภาษณ์ถึงการให้ความช่วยเหลือกรณีการเสียชีวิตของนายดวงเพชร พรหมเทพ หรือน้องดอม นักเรียนทุนมูลนิธิซิโก้ หนึ่งในสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ว่า ร่างของน้องดอมถูกนำไปที่ H.M. Coroner’s Office for Leicester City & South Leicester shire แล้ว เพื่อรอการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต ต้องรอผลการชันสูตรอย่างเป็นทางการต่อไป

เมื่อถามถึงการช่วยเหลือการจัดการศพน้องดอม นายธานีกล่าวว่า ขณะนี้ครอบครัวน้องดอมมีนายคำเงิน พรหมเทพ พ่อน้องดอม และนางธนพร พรหมเทพ อาที่เปรียบเสมือนแม่เลี้ยงดูน้องดอมมาตั้งแต่ 2 ขวบ อยู่ระหว่างการหารือกับมูลนิธิซิโก้ และโรงเรียน Brooke House College ว่าจะเป็นการส่งร่างหรืออัฐิกลับประเทศไทย เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน จะดำเนินการด้านเอกสารและช่วยอำนวยความสะดวกต่อไป

อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตไทยฯได้ประสานเรื่องการจัดพิธีทางศาสนาให้น้องดอมตามคำร้องขอของครอบครัว ประกอบด้วย พิธีสวดอัญเชิญดวงวิญญาณที่โรงเรียนดังกล่าวในช่วงเช้าวันที่ 17 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น และพิธีสวดพระอภิธรรมศพ เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 16-18 ก.พ. ณ วัดมหาธาตุสหราชอาณาจักร คิงส์บรอมลี โดยตนจะเข้าร่วมทั้ง 2 พิธีทั้งอัญเชิญดวงวิญญาณและสวดอภิธรรมศพ

ด้านนางธนพร พรหมเทพ อายุ 46 ปี อาของน้องดอมบ้านอยู่ในตลาดสายลมจอย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เผยว่า ตนและครอบครัวยังอยู่ในอาการโศกเศร้านอนไม่ค่อยหลับกับการจากไปของหลานชายที่ตนเลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กๆ รักเหมือนลูกแท้ๆ หลังการเสียชีวิตของน้องดอม ปรากฏว่ามีเพจปลอมสร้างขึ้นมาเพื่อเปิดรับบริจาคเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง วิงวอนถึงกลุ่มมิจฉาชีพให้หยุดการกระทำเพราะครอบครัวไม่ขัดสน ไม่ต้องการขอรับบริจาคแต่อย่างใด อย่านำความโศกเศร้าของครอบครัวน้องดอมไปหากิน นอกจากนี้ยังมีหลายหน่วยงานสอบถามมาว่าจะให้ความช่วยเหลืออะไรได้บ้าง ก็ขอบคุณทุกฝ่ายไปว่าไม่อยากรบกวนอะไร เนื่องจากที่ผ่านมาทุกหน่วยงานได้ทุ่มเทช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่า รวมถึงน้องดอมออกจากถ้ำมาได้ก็นับว่าเป็นบุญคุณอย่างสูงแล้ว

อาน้องดอมเผยถึงการเตรียมจัดพิธีศพว่า หลังชันสูตรศพและผ่านพิธีการต่างๆ น่าจะประมาณ 21 วันมาถึงเมืองไทย จะนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามประเพณีความเชื่อทางภาคเหนือจะทำบ้านจำลองขนาดเล็กที่เรียกว่า “เฮือนตาน” นำสิ่งของเครื่องใช้ของน้องดอม เช่น รองเท้าสตั๊ดเตะบอล ลูกฟุตบอล เสื้อนักกีฬา และตุ๊กตาที่น้องดอมชอบ ไปใส่ในเฮือนตานเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้สิ่งของเหล่านั้นตามไปกับน้องดอม จากนั้นจะทำบุญขอสิ่งของกลับมาเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนที่ศาลาวัดพระธาตุดอยเวา มีการนำรูปภาพน้องดอมขนาดใหญ่แต่งกายชุดนักกีฬา และรูปสมัยบวชเณร ตั้งไว้ให้แฟนคลับได้ระลึกถึงและเตรียมไว้ใช้ประกอบพิธีเมื่อศพมาถึงวัด

ที่วัดพระนอนป่าเก็ดถี่ ต.ยางเนิ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายเอกรัฐ หรือน้องบิว วงศ์สุขจันทร์ และนายภาณุมาศ หรือน้องมิกซ์ แสงดี สองสมาชิกในทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ที่เคยติดในถ้ำหลวงกับน้องดอม พร้อมเพื่อนนักฟุตบอลวชิราลัยยูไนเต็ด ที่น้องดอมเคยเป็นผู้เล่นในทีม รวมกว่า 30 คน พากันเดินทางไปร่วมทำบุญถวายสังฆทาน ถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลไปถึงน้องดอม

นายวรเทพ ภู่คุ้ม โค้ชประจำทีม กล่าวว่า การมาทำบุญเป็นความตั้งใจของเพื่อนๆน้องดอมทุกคนที่อยากอุทิศส่วนกุศลให้ด้วยความระลึกถึง หลังตกใจกับข่าวร้ายที่เกิดขึ้นพอได้ทำบุญแล้วทุกคนรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น นอกจากทำบุญแล้วทีมยังวางแผนการเล่นฟุตบอลในการแข่งขันลีกเยาวชนภูมิภาคแห่งประเทศไทย โซนภาคเหนือ ในวันที่ 18 ก.พ. รายการนี้ทีมน้องดอมเคยได้แชมป์ระดับภาคเหนือฤดูกาล 2018-2019 แต่ยังไปไม่ถึงแชมป์ประเทศไทย การแข่งขันวันพรุ่งนี้และนัดต่อๆไปทุกคนจะตั้งใจเล่นกันอย่างเต็มที่เพื่อน้องดอมต้องสานฝันให้ทีมเป็นแชมป์ให้ได้

คุณกำลังดู: สวดศพน้องดอม เชิญวิญญาณ "สถานทูต" จัด โวยมิจฉาชีพ ขอรับบริจาค

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด