สวนสัตว์โต้ปมตาย "หลินฮุ่ย" ยันลําคอไม่มีบาดแผล รอจีนร่วมผ่าดับดราม่า (คลิป)

สวนสัตว์โต้ปมตาย "หลินฮุ่ย" ยันลําคอไม่มีบาดแผล รอจีนร่วมผ่าดับดราม่า (คลิป)

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่แจงเหตุชาวต่างชาติโพสต์ “แพนด้าหลินฮุ่ย” นอนมีหยดเลือดไหลออกจมูก เป็นน้ำเมือกและน้ำลาย ส่วนคราบเลือดที่คอหลินฮุ่ยใช้มือป้ายเลือดจากจมูกไปติดที่คอ ไม่มีแผลแต่อย่างใด ยืนยันทีมสัตวแพทย์ดูแลเป็นอย่างดี และเตรียมผ่าพิสูจน์แพนด้าร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจีน ขณะที่เหล่าแฟนคลับต่างร่วมอาลัยนำดอกไม้มาวางพร้อมบอกว่า อยากให้มีแพนด้าตัวใหม่ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของสวนสัตว์เชียงใหม่

ภายหลังข่าวการตายของแพนด้า “หลินฮุ่ย” ในวัย 21 ปี 7 เดือน สร้างความตกใจและเศร้าโศกกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะหลายคนมีความผูกพันกับหลินฮุ่ยที่เป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างทางการไทย-จีนมายาวนาน และกลายเป็นดาวเด่นดึงดูดให้คนมาเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่มาตลอดเกือบ 20 ปี ขณะที่ชาวต่างชาติโพสต์ภาพหลินฮุ่ยนอนมีเลือดไหลออกมาไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล ทำให้ชาวบ้านเกิดวิพากษ์วิจารณ์สาเหตุการตายของแพนด้าไปคนละทิศละทาง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 เม.ย. นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากที่เห็นแชร์ข่าวการตายของแพนด้าหลินฮุ่ยที่ไม่ถูกต้อง สวนสัตว์เชียงใหม่ ชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด การที่หลินฮุ่ยนอนแล้วมีเลือดกำเดาไหลเพราะขาดการดูแลก็ไม่เป็นความจริง ชาวต่างชาติไลฟ์ผ่านโซเชียลมีเดียเห็นว่าแพนด้าหลินฮุ่ยนอนมีหยดเลือดไหล ข้อเท็จจริงนั้นไม่ได้เป็นเลือดสดๆ ที่ออกมาเป็นลักษณะน้ำเมือกน้ำลายที่ปนออกมา ส่วนแผลที่คอบอกว่ามีเลือดนั้น หลินฮุ่ยใช้มือป้ายเลือดจากจมูกเลยทำให้ไปติดที่คอ ไม่มีแผลแต่อย่างใด ทีมงานสัตวแพทย์และพี่เลี้ยงเห็นอาการตลอดอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ยืนยันกับชาวไทยทุกคนว่าเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ดูแลแพนด้าหลินฮุ่ย และช่วงช่วงเป็นอย่างดีมาตลอด

นายวุฒิชัยกล่าวอีกว่า ขณะนี้ประสานงานติดต่อกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนที่กรุงปักกิ่ง ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับกระทรวงของกรมป่าไม้และศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าที่นครเฉินตู ทางจีนกับไทยมีความแน่นแฟ้นกันมาก เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงานพูดคุยกันตลอด แม้กระทั่งช่วงที่แพนด้าหลินฮุ่ยไม่สบายในวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ทีมสัตวแพทย์ต่อวีแชตผ่านสถานกงสุลใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชน จีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ให้ฟังคำแนะนำการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญจีน มีรองกงสุลใหญ่ของสาธารณประชาชนจีนเข้ามาดูและสังเกตการณ์ร่วมด้วย ยืนยันว่าไม่ได้ทอดทิ้งแพนด้า ส่วนผู้เชี่ยวชาญจีนจะมาร่วมผ่าชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตแพนด้าหลินฮุ่ยนั้น ขณะนี้ต้องรอการประสานจากทางการจีนว่าเจ้าหน้าที่จะเดินทางเมื่อไหร่ ฝ่ายไทยต้องการให้มาเร็วที่สุด เพื่อจะเร่งดำเนินการพิสูจน์ทราบให้ความกระจ่างกับประชาชนเกี่ยวกับการตายของแพนด้าหลินฮุ่ย

ต่อมาช่วงสายวันเดียวกัน สวนสัตว์เชียงใหม่ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 กรณีแชร์ภาพแพนด้ามีเลือดกำเดาไหล อ้างว่าเป็นภาพการตายของแพนด้าหลินฮุ่ยที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ขอแจ้งว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ชาวต่างชาติคนหนึ่ง เข้ามาไลฟ์สดในส่วนจัดแสดงแพนด้าขณะที่หลินฮุ่ยหลับ ส่วนรอยเลือดที่เห็นเป็นเลือดกำเดาที่ไหลออกในช่วงพี่เลี้ยงเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อนำเข้าคอกกักและทำการรักษา ภาพนี้เป็นภาพแพนด้าหลินฮุ่ยหลับในส่วนจัดแสดงยังมีชีวิต และอยู่ในการสังเกตการณ์ของสัตวแพทย์และทีมพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด เป็นภาพของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา

ขณะนี้มีภาพและข้อความต่างๆที่บิดเบือนจากความเป็นจริงแชร์ในสื่อออนไลน์จำนวนมาก ทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศ ไทย ได้รับความเสียหาย ขอให้ทุกคนที่ติดตามข่าวและข้อมูลต่างๆจากข้อมูลข่าวสารของสวนสัตว์เชียงใหม่ ขอยืนยันว่าปฏิบัติตามมาตรฐานการเลี้ยงและดูแล ตลอดจนถึงให้การรักษาอย่างเต็มกำลังความสามารถทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายจีน การสูญเสียแพนด้าหลินฮุ่ยเป็นการจากไปที่ยิ่งใหญ่ของพวกเราชาวสวนสัตว์เชียงใหม่ทุกคน ที่ให้ความรักความผูกพันมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 20 ปี

ส่วนบรรยากาศเหล่าแฟนคลับมาร่วมอาลัยหลินฮุ่ยเป็นไปอย่างโศกเศร้า แฟนคลับหลินฮุ่ยวางดอกไม้และยืนไว้อาลัยที่หน้ารูปปั้น และรูปภาพขนาดใหญ่ของหลินฮุ่ยที่หน้าส่วนจัดแสดงแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ น.ส.ศศินภา คำไตรย์ 1 ในแฟนคลับที่มาวางดอกไม้ไว้อาลัย เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจมากๆ หลินฮุ่ยกำลังน่ารักแต่มาตายเสียก่อน หลังจากนี้อยากให้มีแพนด้าต่อไป แพนด้าเป็นสัญลักษณ์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ด้วย เด็กๆชอบดูความน่ารักของแพนด้า และยังเชื่อมสัมพันธไมตรีของ 2 ประเทศอีกด้วย ขณะเดียวกันนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนแต่งชุดดำไว้อาลัยตั้งแต่วันที่19 -26 เม.ย. พร้อมกันนี้จะนิมนต์พระ 21 รูป เท่าอายุแพนด้าหลินฮุ่ย ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับหลินฮุ่ยที่ตายครบรอบ 7 วัน

คุณกำลังดู: สวนสัตว์โต้ปมตาย "หลินฮุ่ย" ยันลําคอไม่มีบาดแผล รอจีนร่วมผ่าดับดราม่า (คลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด