ส.ว.ธานี โต้คดีดัง สนิท ส.ต.ท.หญิง แต่-ตัดขาดแล้ว! กมธ.จี้ขุดบัญชีผี

ส.ว.ธานี โต้คดีดัง สนิท ส.ต.ท.หญิง แต่-ตัดขาดแล้ว! กมธ.จี้ขุดบัญชีผี

2 กมธ.สภาผู้แทนราษฎรลุยสอบคุ้ยปม ส.ต.ท.หญิงอ้างเป็นเมีย ส.ว.ทารุณกรรม อดีตสิบโทหญิงทหารรับใช้มีมติเชิญ 3 ผู้เกี่ยวข้องโดยตรง ส.ว.ธานี อ่อนละเอียด พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตประธาน กมธ.การกฎหมายฯ สนช. และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต กมธ.การกฎหมายฯ สนช. เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ กมธ.ป.ป.ช. สงสัย “บัญชีผี” แต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิงเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ จะเชิญอดีต ส.ท.หญิงผู้เสียหายมาให้ข้อมูลก่อน ยืนยันต้องตรวจสอบทุกเรื่องทั้งหมดรายงานให้ประชาชนรับทราบ ส่วนป้ายชื่อ ส.ต.ท.หญิงทำบุญร่วมกับ ส.ว.บริจาคเงินให้วัดติดหราอยู่ในศาลาอเนกประสงค์ เจ้าอาวาสแจงครอบครัวฝ่ายหญิงเป็นคนดำเนินการ ยันไม่ปลดออกเพราะเป็นป้ายอนุโมทนาบุญ ขณะที่สันติบาลมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

จากคดีฉาวโฉ่สั่นสะเทือนหลายวงการ กรณี ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม ผบ.หมู่ กก.4 บก.ส.1 อ้างเป็นภรรยา ส.ว. ถูกดำเนินคดีข้อหาค้ามนุษย์ ทำร้ายร่างกายทารุณกรรม น.ส.บี (นามสมมติ) อดีตทหารยศสิบโท ที่นำมาเป็นคนรับใช้ในบ้าน จ.ราชบุรี นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งดำเนินคดีนายคมสิทธิ์ จังพานิช น้องชายนายกเทศมนตรีเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี แฟนหนุ่มของ ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ ข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายและค้ามนุษย์ ขณะเดียวกันมีการร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ส.ว. ที่ให้ความช่วยเหลือ ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์เข้ารับราชการตำรวจ แถมได้โยกย้ายไปหน่วยงานพิเศษ และยังดึงตัวทหารมาเป็นคนรับใช้ที่บ้าน

ความคืบหน้าที่รัฐสภา เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 31 ส.ค. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือ กมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาฯ ร่วมกันแถลงกรณีการแต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม และ ส.ท.หญิง ปัทมา ศิริรัตน์ เข้ารับราชการทหาร และให้ไปช่วยราชการที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า โดยมิชอบ และยังมีชื่อเป็นผู้ช่วย ส.ว.คนหนึ่ง รวมทั้งยังได้รับการแต่งตั้งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ใน กมธ.การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการ สนช.หรือไม่

นายธีรัจชัยกล่าวว่า กรณีดังกล่าว กมธ.ฯ มอบหมายให้ตนเป็นเจ้าของเรื่อง และคณะอนุ กมธ.คณะที่ 2 ในคณะ กมธ.ป.ป.ช.สภาฯได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น โดย พล.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.กำชับให้ตรงไปตรงมา ไม่เฉพาะคดีทำร้ายร่างกาย แต่ให้ทำไปถึงโครงสร้างของตำรวจ ทหาร สิ่งที่ตรวจพบหลังจากข่าวออกมาว่า ที่วัดแห่งหนึ่งมีชื่อของ ส.ว.ปัจจุบันกับ ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์เป็นผู้ร่วมกันทำบุญ โดยชื่อ ส.ว.เปิดเผยออกมาแล้วบังเอิญไปตรงกับอดีต สนช. เป็น กมธ.การกฎหมายฯ สนช. ที่เกี่ยวข้องกับคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส กระทิงแดง จนต่อมามีคำสั่งแต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิงกรศศิร์เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ประจำ กมธ.การกฎหมายฯ สนช. ลงชื่อโดย พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตประธาน กมธ.การกฎหมายฯ สนช.

โฆษก กมธ. ป.ป.ช. กล่าวต่อไปว่า ข้อสงสัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่สังคมตั้งข้อสงสัย มีสิ่งที่เราเรียกว่าบัญชีผีหรือตัวบุคคลที่ไม่ได้ปฏิบัติราชการจริง แต่มีชื่อรับราชการ รับเงินเดือน และสิทธิประโยชน์ต่างๆอยู่หรือไม่ จากกรณีนี้ทำให้เราตั้งข้อสงสัยว่า ส.ว.ที่หลายท่านมีผู้ช่วย ผู้ประสานงานเป็นตำรวจและทหาร จะรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับข้อสงสัยบัญชีผีเหล่านี้หรือไม่ เพื่อให้ความกระจ่างแก่สังคม กมธ.ฯมีมติเชิญบุคคลเข้ามาให้ข้อมูลและชี้แจงข้อเท็จจริง โดยเฉพาะ 3 รายชื่อที่เป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรง ได้แก่ 1.นายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. 2.พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ส.ว. ในฐานะอดีตประธาน กมธ.การกฎหมายฯ สนช. ที่ลงชื่อแต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ เป็นที่ปรึกษา กมธ.การกฎหมายฯ สนช. และ 3.พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต กมธ.การกฎหมายฯ สนช. รายชื่อบุคคลที่จะเชิญมาชี้แจงใน กมธ.ป.ป.ช. มีจำนวน 20 กว่าคน ทั้งนี้จะเชิญ ส.ท.หญิง ปัทมา ศิริรัตน์ ผู้เสียหายมาให้ข้อมูลก่อนในวันที่ 8 ก.ย. ยืนยันว่า กมธ.สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด ทั้งความรับผิดชอบทางการเมือง และความรับผิดชอบทางกฎหมาย เช่น การแต่งตั้งโดยมิชอบ เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะรายงานให้ประชาชนทราบต่อไป

ด้านนายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า กมธ.การกฎหมายฯ สภาฯ จะดำเนินการตรวจสอบ ดังนี้ 1.บันทึกการประชุมคณะ กมธ.การกฎหมายฯ สนช. ในการแต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ เป็นที่ปรึกษา และ 2.บัญชีรายชื่อผู้ช่วยดำเนินงาน ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ชำนาญการของ ส.ว. กรณีนี้เป็นกรณีที่นิ่งเฉยไม่ได้ เราให้โอกาสผู้มีอำนาจเข้ามาแก้ไข ท่านเคยแถลงว่าจะไม่ยอมให้มีเด็กเส้นเด็กฝาก แต่ผ่านมา 8 ปีต้องยอมรับว่าท่านล้มเหลว พรรคก้าวไกลจะใช้โอกาสนี้ทลายรังบัญชีผีต่อไป

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีร้องเรียนให้ไต่สวน ส.ว.รายหนึ่งถูกกล่าวหาฝากหญิงสาวเข้ารับราชการเป็นตำรวจว่า จากการตรวจสอบคำร้องผู้ร้องเรียนเป็นการตัดข่าวจากสื่อมวลชนมาแปะ ตามคำร้องไม่ระบุว่า ส.ว.คนนั้นคือใคร อาจบอกเป็นหน้าที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบ แต่ในกฎหมายต้องระบุชื่อผู้ถูกกล่าวหาด้วย หากไม่ระบุให้ชัดเจน ป.ป.ช.มีสิทธิจะรับหรือไม่รับก็ได้ ไม่ใช่จะร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบทุกเรื่อง แต่ละเรื่องต้องมีข้อมูลเพียงพอ วันนี้มีข้อมูลโผล่มาน่าจะเป็นคนนี้หรือไม่ ป.ป.ช.คงต้องไปตามต่อ

นายนิวัติไชยเผยต่อไปว่า กรณีนี้แบ่งข้อเท็จจริงเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1.กรณี ส.ว.ถูกกล่าวหาฝากบุคคลเข้าเป็นตำรวจ ต้องดูว่า ส.ว.มีหน้าที่เรื่องนี้หรือไม่ ถ้าไม่มีหรือเป็นผู้สนับสนุนต้องไปดูมาตรฐานจริยธรรม การเป็น ส.ว.ฝากคนบรรจุเป็นข้าราชการ ทำได้หรือไม่ ผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่ หากผิดจริยธรรมร้ายแรงเป็นหน้าที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ส่งศาลฎีกาถอดถอน หากไม่ใช่หน้าที่ ป.ป.ช.เป็นเรื่องสภาต้องไปว่าต่อ และ 2.กรณี ส.ต.ท.หญิงบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจ ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบอยู่ หากร้องเรียน ป.ป.ช.ว่าการบรรจุดำเนินการไม่ถูกต้อง ก็เอาผิดตำรวจที่รับหญิงสาวรายนี้บรรจุได้ เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเรียก ส.ว.มาให้ปากคำหรือไม่ นายนิวัติไชยตอบว่า เบื้องต้นเรื่องอยู่ระหว่างสำนักการข่าววิเคราะห์ข้อมูล รวมถึงอยู่ระหว่างพิจารณาคำร้องผู้ร้องเรียน แต่ยังไม่มีการระบุชื่อผู้ถูกกล่าวหาคือใคร ต้องรอดูข้อเท็จจริงก่อน ยังไม่สามารถปรักปรำใครได้ หากการไต่สวนพบเรื่องมีมูลต้องนำเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช.พิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน จากนั้นจะแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหาให้ทราบต่อไป

ส่วนกรณีที่พบป้ายระบุชื่อ ส.ต.ท.หญิงกรศศิร์ ร่วมทำบุญกับนายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. เป็นเงิน 120,000 บาท ติดอยู่บนคานศาลาอเนกประสงค์วัดบางลี่เจริญธรรม ต.โคกหม้อ อ.เมืองราชบุรี เจ้าอาวาสให้ข้อมูลว่า ครอบครัวของ ส.ต.ท.หญิงมาทำบุญที่วัดเป็นประจำและได้ร่วมบริจาคเงินช่วยบูรณปฏิสังขรณ์ศาลาอเนกประสงค์ แต่ไม่เคยเห็น ส.ว.ที่มีชื่ออยู่ด้วยกันในป้ายมาร่วมทำบุญที่วัดแต่อย่างใด ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ศาลาดังกล่าว หลังตกเป็นข่าวออกไปยังไม่มีการปลดป้ายชื่อออก เป็นป้ายสแตนเลสขนาดยาว 30 ซม. กว้าง 10 ซม. มีชื่อของนายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. อยู่บรรทัดบน ส่วนบรรทัดกลางเป็นชื่อ ส.ต.ท.หญิงกรศศิร์ กับชื่อมารดา และบรรทัดล่างเป็นจำนวนเงิน 120,000 บาท เจ้าอาวาสวัดเผยว่า ที่จริงแล้วครอบครัวของ ส.ต.ท.หญิงเป็นคนดีชอบทำบุญ การทำบุญจนมีการขึ้นป้ายที่ศาลาวัดทางครอบครัวเป็นคนดำเนินการ ส.ต.ท.หญิงไม่ได้เป็นผู้มาบริจาคเงินด้วยตัวเอง และทางวัดไม่เคยเห็น ส.ว. ที่ปรากฏชื่อมาร่วมงานกับ ส.ต.ท.หญิงหรือมาที่วัด ยืนยันว่าจะไม่ปลดป้ายออกเนื่องจากเป็นป้ายอนุโมทนาบุญ และมีการเสนอข่าวไปแล้วจึงไม่มีความจำเป็นต้องปลดออก

ด้านความคืบหน้ากรณีที่มีการแจ้งความดำเนินคดีนายคมสิทธิ์ แฟนหนุ่มของ ส.ต.ท.หญิงกรศศิร์ ข้อหาค้ามนุษย์และทำร้ายร่างกายที่ สภ.เมืองราชบุรี พ.ต.อ.ธานินทร์ ฉัตรเจริญพร รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี รรท.ผกก.ราชบุรี เผยว่า เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลพยานและหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมามอบให้พนักงานสอบสวน ทั้งยังต้องสอบปากคำเพิ่มเติมกับผู้เสียหายก่อน หากเข้าหลักเกณฑ์จะตั้งข้อกล่าวหาและเรียกตัวนายคมสิทธิ์มารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทั้งสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อุดร วงษ์ชื่น ผบก.ส.1 ลงนามในคำสั่ง บก.ส.1 ที่ 199/2565 ลงวันที่ 26 ส.ค. ให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจาก ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม ผบ.หมู่ กก.4 บก.ส.1 ต้องหาคดีอาญา โดยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองราชบุรี มีพยานหลักฐานเพียงพอในการแจ้งข้อกล่าวหาค้ามนุษย์ฯ บังคับใช้แรงงานหรือบริการ และเอาคนลงเป็นทาส ประทุษร้ายต่อร่างกายและจิตใจฯ เหตุเกิดบ้านเลขที่ 128/6 หมู่ 4 ต.โคกหม้อ อ.เมืองราชบุรี ระหว่าง 5 ม.ค.64 ถึง 13 ส.ค.65 อันเป็นกรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง มีเหตุให้พักราชการได้ตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.2547 ข้อ 3 (1) (2) หากให้อยู่ในหน้าที่ราชการอาจเกิดการเสียหายฯ พิจารณาแล้วการสอบสวนพิจารณาคดีจะไม่เสร็จสิ้นโดยเร็ว

วันเดียวกัน นายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. ออกเอกสารชี้แจงกรณีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือหญิงสาวเข้ารับราชการตำรวจว่า ประกอบอาชีพทนายความตั้งแต่ปี 2521 สถานะโสด หย่าร้างมาเกือบ 30 ปีแล้ว กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวมีการทำร้ายร่างกายกันของผู้หญิงสองคน มีการดำเนินคดีกันที่ศาลจังหวัดราชบุรี ข่าวดังกล่าวเป็นข้อพิพาทของบุคคล 2คน ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นเป็นใจต่อการกระทำดังกล่าว ตนเคยรู้จักและเคยสนิทสนมกับตำรวจหญิงตามที่เป็นข่าว แต่ได้ขาดการติดต่อกันมานานแล้ว เพิ่งทราบจากสื่อว่าปัจจุบันตำรวจหญิงคบหากับชายที่ปรากฏในข่าว ดังนั้นการเสนอข่าวใดๆสื่อควรจะคำนึงถึงสิทธิ เสรีภาพของสตรี และควรคำนึงถึงเส้นแบ่งไม่เข้าไปก้าวล่วงเรื่องส่วนตัวของบุคคลเกินสมควรแก่เหตุ ผลที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนต่างๆ และคำกล่าวอ้างที่หาว่าตนใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายสถาบันหลายองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันวุฒิสภา คงต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบจริยธรรมของวุฒิสภาและคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ ตนพร้อมแสดงข้อเท็จจริงต่อกระบวนการตรวจสอบ หากคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมของทั้งสองหน่วยงานมีมติประการใด พร้อมน้อมรับคำวินิจฉัยนั้น สื่อมวลชนต่างๆคงจะทราบถึงข้อเท็จจริงและผลการวินิจฉัย และกระบวนการสอบสวนเช่นนี้ใช้ระยะเวลาไม่นาน

นายธานีระบุด้วยว่า ไม่ได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบตามข้อกล่าวหา หน่วยงานดังกล่าวล้วนแต่มีระเบียบข้อบังคับในการแต่งตั้งโยกย้าย สื่อมักจะเสนอข่าวในทางเสียหายเกี่ยวกับคดีบอส อยู่วิทยา ขอเรียนย้ำอีกครั้งว่าคดีบอส อยู่วิทยา เป็นเรื่องการร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการสมัย สนช. เรื่องร้องเรียนครบตามองค์ประกอบของการร้องเรียน คณะกรรมาธิการก็ต้องรับเรื่องไว้พิจารณาดำเนินการสอบหาข้อเท็จจริงและสรุปเรื่องราว เพื่อส่งต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ เมื่อส่งไปแล้วปรากฏว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแล้วแจ้งว่า ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ย่อมเป็นที่ยุติ ขอเน้นย้ำว่าหลังจากนั้นคณะกรรมาธิการไม่ได้เข้าไปเกี่ยวแต่อย่างใด ขอความกรุณาสื่อมวลชนไม่ควรเสนอข่าวในทำนองที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อคณะกรรมาธิการหรือตัวกระผม ท้ายนี้หากมีความคืบหน้าประการใดจะแถลงต่อสื่อมวลชนต่อไป ตนให้ทีมงานติดตามโพสต์ทุกโพสต์ เพจทุกเพจ สื่อทุกสื่อ เพื่อดำเนินการไปตามความเหมาะสมต่อไป

คุณกำลังดู: ส.ว.ธานี โต้คดีดัง สนิท ส.ต.ท.หญิง แต่-ตัดขาดแล้ว! กมธ.จี้ขุดบัญชีผี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด