ส.ว.อุปกิตฟ้อง “โรม” อภิปรายหมิ่น เรียก 100 ล้าน วิษณุพบบิ๊กตู่เคลียร์ยุบสภา

ส.ว.อุปกิตฟ้อง “โรม” อภิปรายหมิ่น เรียก 100 ล้าน วิษณุพบบิ๊กตู่เคลียร์ยุบสภา

“วิษณุ” เข้ารายงาน “บิ๊กตู่” กรณียุบสภา อำนาจรัฐบาลรักษาการอะไรทำได้-ทำไม่ได้ บอกไม่ต้องดูฤกษ์ยุบสภา ให้ดูฤกษ์วันเลือกตั้งดีกว่า “ประยุทธ์” แบะท่ายุบสภาต้องเผื่อเวลาให้ ส.ส.ย้ายพรรค ตบมุกนั่งหัวหน้า รทสช. ขอคิดก่อนลงปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่ “อิทธิพล” แยกทางเดินกับ “สนธยา” หักหน้าสองพันเปอร์เซ็นต์ไม่ไปเพื่อไทย “อนุชา” ไขก๊อกพ้น ส.ส. อภิปราย 152 พ่นพิษ “อุปกิต” โร่ฟ้องหมิ่น “โรม” 100 ล้าน ชาวอุบลฯแห่กันมามืดฟ้ารับ “อุ๊งอิ๊ง” เจ้าตัวขอ “กาลูกคนเดียวเดี่ยวๆนะจ๊ะ” ขอบคุณ ส.ว.ช่วยทำแลนด์สไลด์ เขินถูกยกแคนดิเดตนายกฯ “เต้น” ย้ำ 250 ส.ว.คู่แข่งตัวจริง รัฐสภาหกคะเมนล่มหนที่ 6 ช่วงเดือนเศษ ศาลปกครองสั่งถอนคำสั่ง มท.แบน “เนติวิทย์”

เงื่อนไขการยุบสภาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เริ่มกระชั้นเข้ามา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรียกนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เข้ารายงานปฏิทินการทำงานหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะอำนาจของรัฐบาลรักษาการ กรณีหากมีการยุบสภาขึ้นมา มีอะไรที่ทำได้ ทำไม่ได้บ้าง

“บิ๊กตู่” ย้ำต้องมี กอ.รมน.เอาไว้

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สวนรื่นฤดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีวันคล้ายวันสถาปนา กอ.รมน. ประจำปี 2566 มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ผบ.เหล่าทัพ คณะกรรมการ กอ.รมน. ข้าราชการทหารชั้นผู้ใหญ่ เข้าร่วมพิธี โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และรอง ผอ.กอ.รมน. และ พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ เลขาธิการ กอ.รมน. ต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์กรณีนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายเรียกร้องให้ยุบ กอ.รมน.ว่า หลายคนอาจมองว่าทหาร ตำรวจ หน่วยราชการมีอยู่แล้ว ทำไมต้องมีหน่วยงานพวกนี้อีก เขาเรียกว่าหน่วยงานบูรณาการกันเพื่อแก้ปัญหา เพราะหลายปัญหาซับซ้อน ถ้าสถานการณ์รุนแรงเกิดขึ้นเราก็มี พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ไม่ใช่เพื่อต้องการที่จะมามีอำนาจ

ขู่อยากให้ประเทศวุ่นวายหรือ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มาจากต่างประเทศรูปแบบใหม่เยอะ กอ.รมน.เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแก้ปัญหา เมื่อถามว่าห่วงว่าจะใช้ กอ.รมน.ไปจับกุมผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ใช้ทำอะไร ตนไปจับกุมใครหรือเปล่า เมื่อถามย้ำว่าเป็นการจับกุมในพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง นายกฯตอบว่า นั่นสิเขาทำผิดไหม ถ้าทำผิดก็ต้องดำเนินคดี โลกอยู่กันด้วยกฎหมาย ไม่ใช่ทำอะไรก็ได้และบอกว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ต้องการให้ประเทศชาติวุ่นวายหรือเปล่า ถ้าอย่างนั้นก็ไม่ต้องมีกฎหมาย ผู้สื่อข่าวถามถึงวันยุบสภาจะตรงกับวันคล้ายวันเกิด 21 มี.ค.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม แต่ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า คุณเกิดวันที่เท่าไหร่นะ ผู้สื่อข่าวหันไปตอบว่า วันที่ 16 ธ.ค.ไม่ทัน นายกฯกล่าวว่า “ไม่ทันหรอ เอาไว้ยุบคราวหน้า”

“บิ๊กบี้” ไม่พูดปมหัวคิวบ้านพัก

ด้าน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์ถึงข้อมูลฝ่ายค้านที่อภิปรายแฉเส้นทางการหักค่าหัวคิวกู้บ้านพักสวัสดิการกองทัพบก รวมถึงเรื่องการปฏิรูปกองทัพ จากเหตุกราดยิงที่โคราช ว่า “ไม่รู้ ไม่ทราบ ค่อยคุยวันจันทร์” ทั้งนี้ วันที่ 20 ก.พ. พล.อ.ณรงค์พันธ์มีกำหนดการไปปฏิบัติภารกิจ ที่ จ.เพชรบูรณ์

“ลุงตู่” ชมเด็กไทยคว้าแชมป์โลก

ที่ห้องสีม่วง ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นำคณะนักเรียนพร้อมผู้บริหารและครูฝึก โรงเรียนทศพรวิทยา อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ที่ได้รับรางวัลจากการเข้าร่วม 4 การแข่งขันระดับประเทศและระดับโลก อาทิ เหรียญรางวัลชนะเลิศ (แชมป์โลก) การแข่งขัน World Hip Hop Dance Championship 2018 2019 และ 2022 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (3 ปีซ้อน) รางวัลพระราชทานจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ถ้วยรางวัลชนะเลิศ การแข่งขัน TO BE NUMBER ONE TEEN DANCERAISE THAILAND CHAMPIONSHIP 2019-2022 รุ่น Pre Teenage (อายุ 10-14 ปี) ทีม Thossaporn Thunder (4 ปีซ้อน) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ เป็นแบบอย่าง สร้างแรงบันดาลใจ โดยนายกฯได้ชมการแสดงโชว์ของทีม Awesome Juniors เต้น Hip Hop Dance จำนวน 9 คน พร้อมกล่าวชื่นชมและแสดงความยินดีกับความสำเร็จ ถือเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ทั้งนี้ นายกฯยังมอบพระหลวงปู่ทวดให้เพื่อความเป็นสิริมงคล

“วิษณุ” รายงานปฏิทินที่เหลือ

ช่วงบ่ายที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและ รมว.พลังงาน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลาหารือประมาณ 30 นาที นายวิษณุให้สัมภาษณ์ว่า เข้าพบนายกฯเพื่อหารือว่าปฏิทินการทำงานหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร เมื่อถามว่าหารือถึงวันยุบสภาหรือไม่ นายวิษณุส่ายหัวพร้อมบอกว่า ไม่กล้าถาม เป็นเรื่องของนายกฯ แต่มีราชการหลายอย่างที่ต้องการให้นายกฯรับทราบ เพราะหากมีการยุบสภาขึ้นมา มันจะมีอะไรที่ทำได้ ทำไม่ได้ ของรัฐบาลรักษาการ โดยนายกฯสงสัยว่าสามารถตั้งคณะกรรมการต่างๆได้หรือไม่ ถือเป็นการซักซ้อมความเข้าใจกัน

ให้ดูฤกษ์กำหนดวันเลือกตั้ง

เมื่อถามว่ากระบวนการยุบสภาจะใช้เวลาเท่าไหร่ นายวิษณุตอบว่า ในชั้นรัฐบาลวันเดียวเสร็จ ส่วนการทูลเกล้าฯเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง การยุบสภาจะมีผลสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ต่อให้นายกฯพูดอย่างไรก็ไม่มีผล เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นเนติบริกรจะแนะนำวันยุบสภาให้นายกฯหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า “มันไม่ต้องใช้เนติบริกร ต้องใช้โหร” เมื่อถามย้ำว่าเดือน มี.ค.ฤกษ์ดีหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบ นึกไม่ออกว่ายุบสภาจะไปดูฤกษ์ทำไม เลือกตั้งเมื่อไหร่อยู่ที่ กกต. จะดูฤกษ์ควรไปดูวันเลือกตั้งดีกว่า เพราะจะรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย วันยุบสภาไม่ได้ทำอะไรให้เกิดขึ้นมาได้

ศาสตร์ตัวเลขกับดวง “บิ๊กตู่”

เมื่อถามว่าวันที่ 7 พ.ค. เป็นวันดีหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า มันเป็นวันที่จำเป็น เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ และตามกรอบของการครบวาระรัฐบาล ที่ต้องจัดเลือกตั้งภายใน 45 วัน ซึ่ง กกต.ไม่ได้ยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าจัดการเลือกตั้งในวันอาทิตย์น้อยกว่านั้น นักการเมืองจะมีเวลาหาเสียงน้อยลง ดังนั้น วันเลือกตั้งถูกกำหนดด้วยกรอบเวลา ไม่เกี่ยวกับเรื่องโหร เมื่อถามว่าวันที่ 21 มี.ค.ถือว่าเป็น ฤกษ์ดีหรือไม่ เพราะตรงกับวันคล้ายวันเกิดนายกฯ (21 มี.ค.) และได้สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (21 ม.ค.) นายวิษณุตอบว่า ไม่รู้ นึกว่านายกฯชอบเลข 22 เพราะนายกฯยึดอำนาจวันที่ 22 พ.ค.2557

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่เข้าพบ

จากนั้นเวลา 14.00 น. นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นำคณะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ YEC (Young Entrepreneurs Chamber of Commerce) หอการค้าทั่วประเทศจำนวน 77 คน จาก 77 จังหวัด เข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ พร้อมรับฟังรายงานผลการดำเนินงานและแผนการดำเนินงานของ YEC รวมทั้งบทบาทการมีส่วนร่วมของ YEC ในงาน APEC CEO SUMMIT 2022 ขณะที่นายกฯกล่าวขอบคุณและชื่นชม ยืนยันรัฐบาลมุ่งแก้ไขปัญหาประเทศในทุกมิติ ตั้งใจทำให้ทุกอย่างดีขึ้นกว่าเดิม และทำให้ประเทศเดินหน้าได้อย่างเข้มแข็ง มีขีดความสามารถแข่งขันสูงขึ้น

เผื่อเวลาให้ ส.ส.ย้ายพรรค

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯเข้าพบว่า เรื่องยุบสภา ไม่ต้องคุย เคยคุยกันแล้ว แล้วแต่นายกฯจะพิจารณาจะยุบเมื่อไหร่ก็ได้ เมื่อถามว่าแนวโน้มจะยุบสภาหรืออยู่ครบวาระ นายกฯตอบว่า ต้องดูว่าเวลาพอหรือไม่ เพราะต้องให้เขาย้ายพรรค ต้องมีเวลาให้เหมาะสม คำว่าครบไม่ครบหมายถึง 23 มี.ค.เลยหรือเปล่า คงไม่ถึงหรอก เมื่อถามว่าวันที่ 25 ก.พ. มีปราศรัยใหญ่ที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามสื่อว่า “สื่อจัดให้เราใช่ไหมก็โอเค” ผู้สื่อข่าวตอบว่าพรรครวมไทยสร้างชาติจัด พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “อ๋อหรอ ก็ไปสิ เขาจัดก็ต้องไป เป็นหัวหน้า เอ้ยไม่ได้เป็นหัวหน้า เขาไม่ให้เป็น แค่เป็นสมาชิกก็บุญแล้ว”

คิดก่อนลงปาร์ตี้ลิสต์ดีไหม

เมื่อถามว่าตัดสินใจจะลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า อย่าเพิ่งคิดเลยดูก่อน ในส่วนของนโยบายพรรคต้องทำอย่างระมัดระวัง เมื่อถามว่ารทสช.จะเปิดทีมเศรษฐกิจตัวเป้งๆเมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เคยเห็นไหมมีใครเก่งคนเดียว ทำได้จริง ไม่มี ต้องทำเป็นทีม ตนก็ไม่ได้เก่งเศรษฐกิจ แต่ก็ประคับประคองประเทศมา 8 ปี ทำกันเป็นทีม เหมือนบริษัทใหญ่ไม่ล่มสลายก็เก่งแล้ว ได้รับคำชมเชยพอสมควร ถามกันอยู่แบบนี้ใครจะเป็นทีมเศรษฐกิจจนเขากลัวกันหมด เขาอยากมาก็ไม่กล้าเปิดตัว แต่เขาช่วยคิดช่วยทำ ไม่ต้องเอาเปิดเผยตัว ไม่มีใครเป็นพระเอก เศรษฐกิจมีใครเป็นพระเอกบ้าง คนเดียวทำไม่ได้

เรื่อง “อิทธิพล” อยู่ที่สมัครใจ

เมื่อถามว่านายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ยังทำงานอยู่ด้วยใช่หรือไม่ นายกฯตอบว่า ยังไม่ได้ พูดกันตรงนี้ นายอิทธิพลไม่ได้พูดอะไร ตอนนี้ยังทำงานอยู่กับเรา มีข่าวในโซเชียลในสื่ออยู่แล้ว ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกันหรอก แล้วแต่ความสมัครใจของเขา

“อิทธิพล” แยกทางเดิน “สนธยา”

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึง อนาคตทางการเมืองว่า มีแนวโน้มจะร่วมงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ต่อไป ยืนยันว่าไม่ไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยสองพันเปอร์เซ็นต์ สถานะตอนนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคใด ยื่นหนังสือลาออกจากพรรคพลังประชารัฐตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. ส่วนทิศทางฝั่งนายสนธยา คุณปลื้ม แกนนำกลุ่มพลังชล ตัดสินใจไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยนั้น พวกเราพี่น้องคุยกันแล้วว่าหากทางนายสนธยาจะไปอยู่กับเพื่อไทยก็ไม่มีปัญหา แต่ตนจะไม่ไปแน่นอน ที่ผ่านมานายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เคยชวนไปร่วมงาน แต่ปัญหาทับซ้อนในการส่งคนลงสมัคร ส.ส.จึงปฏิเสธไป

“อนุชา” ยื่นใบลาออกพ้น ส.ส.

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายก รัฐมนตรี กล่าวว่า ยื่นหนังสือขอลาออกจาก ส.ส.ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้มีผลนับตั้งแต่วันนี้ (17 ก.พ.) ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายอนุชาได้ยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐต่อกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียบร้อยแล้ว นายอนุชาเป็นหนึ่งในกลุ่มสามมิตรที่มีบทบาทใน พปชร. เคยเป็นอดีตเลขาธิการพรรค แต่ตัดสินใจจะไปร่วมงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พรรค รทสช.

“เสี่ยติ่ง” หอบลูกสาวซบ “ลุง”

ขณะที่นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ นำ น.ส.ศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และลูกทีมมาสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค รทสช. มีนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช. ต้อนรับ นายสัมพันธ์กล่าวว่า มีความผูกพันส่วนตัวกับ พล.อ.ประยุทธ์ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ เชื่อมั่นในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต จึงตั้งใจมาช่วยงาน เห็นว่ายังเป็นนายกฯต่อได้อีกสมัย พื้นที่ภาคเหนือชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ยังได้รับความเชื่อมั่น และศรัทธาจากประชาชน

นายเอกนัฏกล่าวว่า ดีใจที่ได้นายสัมพันธ์และทีมงานเข้ามาร่วมงาน ทำให้มี ส.ส.ปฏิบัติงานในสภาเพิ่มขึ้นอีก 1 คน และวันที่ 19 ก.พ. จะลงไป จ.นราธิวาสเพื่อจัดตั้งสาขาพรรค และพูดคุยนายกูเซ็ง ยาวอหะซัน บ้านใหญ่ จ.นราธิวาส เชื่อว่าจะกวาดเก้าอี้มาได้ทั้ง 4 เขต เชื่อว่าโค้งสุดท้ายช่วง 2-3 เดือนจากนี้ กระแสพรรคจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแน่นอน

“อู๊ดด้า” ชมซักฟอก 152 ทำดีทั้งคู่

ที่รัฐสภาเวลา 10.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้ดีทั้งสองฝ่าย ชี้ให้เห็นว่าสภาฯยังเป็นเวทีตรวจสอบรัฐบาลได้ เมื่อถามถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะยุบสภา นายจุรินทร์ตอบว่า ขอไม่ตอบ เพราะเป็นอำนาจนายกฯ แต่ยุบหลังวันที่ 23 มี.ค.ไม่ได้ เพราะสภาครบเทอม นายกฯยังไม่ได้มาหารืออะไร แต่คิดว่าเมื่อถึงเวลาคงถามสักคำ หรืออย่างน้อยคงได้หารือกันสักคำว่าจะเป็นอย่างไร เรื่องความพร้อมของบางพรรคมีผลสำคัญนำมาประกอบการตัดสินใจจะยุบสภาวันไหนด้วย ส่วนการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งในบทบาทนายกฯและแกนนำพรรคการเมือง เราไม่หวั่น เป็นธรรมดาที่ต้องแข่งกัน พรรคพร้อมแข่ง ยืนยันว่าส่งครบทั้ง 400 เขต และบัญชีรายชื่อ 100 คน

ปชป.เปิดตัว 3 กัปตันลง 3 เขต

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันที่ 18 ก.พ. พรรคจะเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง 2 เขต คือ เขตบางซื่อ และเขตพระโขนง-บางนา สำหรับเขตบางซื่อมีนายภูเบศร์ อภัยวงศ์ หรือกัปตันภูเบศร์ เหลนของนายควง อภัยวงศ์ ผู้ก่อตั้งพรรค เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตบางซื่อ พร้อมกันนี้จะเปิดตัวนายพันธ์พิสุทธิ์ นุราช หรือกัปตันไมเคิล เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตบึงกุ่ม และนายวัทธิกร หรุ่นศิริ หรือกัปตันแพท เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตสายไหม ยืนยันว่าทีม กทม.พร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งทันทีที่มีการยุบสภา

“อุปกิต” ฟ้องหมิ่น “โรม” 100 ล้าน

ที่ศาลอาญา นายเรืองศักดิ์ สุขเสียงศรี ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. เข้ายื่นฟ้องนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท ในคำฟ้องระบุโจทก์เป็น ส.ว. สืบเนื่องจากการอภิปรายทั่วไปเมื่อวันที่ 16 ก.พ. เสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี นายรังสิมันต์อภิปรายในหัวข้อ“เช็กบิลไทยดำ-จีนเทา” มีข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้คนเข้าใจโจทก์ผิดและเสื่อมเสียชื่อเสียง ขอให้ศาลลงโทษจำเลย ศาลรับไว้ไต่สวนมูลฟ้องเป็นคดีดำที่ อ.468/66 นัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 1 พ.ค.เวลา 09.00 น.

ชาวอุบลฯมืดฟ้ารอรับ “อุ๊งอิ๊ง”

เวลา 09.30 น. ที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมคณะผู้บริหารพรรคเพื่อไทย ส.ส.ผู้ประสงค์ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีปราศรัย 3 เวที ที่ จ.อุบลราชธานี ได้แก่ เวทีปราศรัยย่อยวัดม่วงเดียด หลวงพ่อลี อ.ตระการพืชผล เวทีปราศรัยโรงเรียนมัธยมเดชอุดม อ.เดชอุดม และเวทีปราศรัยใหญ่ ที่ศาลากลางเก่า อ.เมือง มีนายเกรียง กัลป์ตินันท์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ส.ส.ในพื้นที่ และประชาชนจำนวนมากมารอต้อนรับ และขอเซลฟี่ พร้อมมอบดอกกุหลาบแดง เป็นกำลังใจให้ น.ส.แพทองธาร และส่งเสียงเชียร์ให้ได้เป็นนายกฯ

“เต้น” โวทำให้ถูกหวยตลอดชีพ

ที่เวทีปราศรัยย่อยวัดม่วงเดียด หลวงพ่อลี มีประชาชนมารอฟังการปราศรัยจำนวนมากจนล้นพื้นที่ลามไปถึงถนนใหญ่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย ปราศรัยว่า ตอนปี 48 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาหาเสียง วันนี้ลูกสาวคนเล็กมาขอเสียงให้แลนด์สไลด์ เราจะยกระดับรายได้การท่องเที่ยวทั่วประเทศให้เป็น 3 ล้านล้านบาทใน 4 ปี ทำนโยบายปริญญาตรีได้เงินเดือน 25,000 บาท ข้าราชการที่จบปริญญาตรีปรับให้ได้เงินเดือน 25,000 บาท วันเลือกตั้งอยากให้ประชาชนจำชื่อแล้วกาเบอร์เพื่อไทย ทั้งคนทั้งพรรค จะเหมือนถูกหวยทั้งปีทั้งชาติ ที่ ส.ว.บอกประกาศต่อให้เพื่อไทยแลนด์สไลด์จะไม่ยอมให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล แบบนี้ยอมหรือไม่

ขอกาลูกคนเดียวเดี่ยวๆนะจ๊ะ

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ปราศรัยด้วยภาษาอีสานว่า คิดฮอดพ่อใหญ่บ่ (นายทักษิณ ชินวัตร) คิดฮอดคุณอาบ่ (น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ทั้งสองฝากความคิดถึงมา ตั้งแต่มาถึงอุบลฯได้รับการต้อนรับอย่างดี เมื่อก่อนคุณพ่อเคยมาปราศรัยที่อุบลฯก็ตามมาด้วย พี่น้องเหนียวแน่นตั้งแต่สมัยไทยรักไทย น่าชื่นใจ อุบลราชธานีมีศักยภาพ พรรคเพื่อไทยจะพัฒนาการเดินทางด้านการขนส่ง เชื่อมไปได้หลายประเทศทั้งกัมพูชา ลาว จะพาสินค้าเกษตรไปกระจายรอบโลก รวมถึงสนามบินดีดีใหญ่บึ้มทันสมัยบึ้ม นี่คือภาพที่พรรคเพื่อไทยมองเห็น เราต้องการสร้างรายได้ให้ประชาชน แล้วเราจะถูกหวยตลอดไป เราทำเป็นเราทำมาแล้ว ตอนเราเป็นรัฐบาลสินค้าเกษตรดีมาก เราจะทำให้กลับมาเป็นแบบนั้น อย่าแบ่งใจให้ใคร พรรคเพื่อไทยไม่มีพรรคพี่พรรคน้อง ลูกคนเดียวเดี่ยวๆนะจ๊ะ

“เกรียง” มั่นใจกวาดยกจังหวัด

นายเกรียง กัลป์ตินันท์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความมั่นใจในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ว่า พูดแบบไม่เข้าข้างตัวเองครั้งนี้พรรคเพื่อไทยน่าจะกวาด ส.ส.ยกจังหวัด ครบทั้ง 11 เขต แม้อาจมีพรรคอื่นมาแบ่งคะแนน แต่วันนี้ประชาชนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีปัญหาเรื่องปากท้อง เศรษฐกิจ และยาเสพติด พรรคเพื่อไทยคือคำตอบ อีกทั้งพรรคคู่แข่งยังมีประเด็นยาเสพติดที่ประชาชนต่อต้าน ทำให้มั่นใจ และยังมั่นใจไปถึงพื้นที่อีสานใต้ ทั้ง จ.ยโสธร อำนาจเจริญ และศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทยมีกระแสดีมาก

ขอบคุณ ส.ว.ช่วยแลนด์สไลด์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ ส.ว.ตั้งธงว่าแม้เพื่อไทยชนะแลนด์สไลด์ก็จะไม่เลือกเป็นนายกฯว่า ขอบคุณที่มาช่วยเพื่อไทยหาเสียง ทำให้ประชาชนประจักษ์ว่าทำไมเราถึงพูดเรื่องปิดสวิตช์ ส.ว.มันจำเป็นแค่ไหน ที่มองว่าตนอ่อนประสบการณ์นั้น ตอนอยู่ในธุรกิจได้ไปหลายที่ คนอายุน้อยกว่าตนเป็นเจ้าของธุรกิจและเก่งมากๆ แม้เราไม่ได้เก่งที่สุดแต่มีทีมที่เก่งที่สุด การพูดเรื่องอายุถือเป็นเรื่องที่เชยไปแล้ว เป็นความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ แสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะ หันไปดูโลกว่าเกิดอะไรบ้าง ผู้นำแต่ละคนอายุเท่าไร ไม่ใช่แค่ผู้นำทางการเมือง แต่ผู้นำบริษัททั้งในและต่างประเทศ มีเด็กเก่งๆ อยู่มาก

เขินยกเป็นแคนดิเดตนายกฯ

เมื่อถามว่า ถ้าประชาชนสนับสนุนพร้อมเป็นนายกฯหรือไม่ น.ส.แพทองธารตอบว่า “ถ้าประชาชนเลือก แน่นอนต้องสู้เต็มที่ มีทีมและนโยบายพรรคที่ทำกันอย่างเข้มข้น ต้องเคารพเสียงประชาชนอยู่แล้ว” เมื่อถามย้ำว่า พร้อมเป็นนายกฯใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธารตอบว่า รู้สึกเขิน ยังไม่มีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ เมื่อถามว่า ความคิดเห็นของ ส.ว.ยิ่งทำให้มั่นใจ น.ส.แพทองธารตอบว่า นี่คือสิ่งที่ทำให้มั่นใจในตัวเองมากขึ้น แต่ไม่ท้าทายกับดราม่าการเมืองแบบนี้ ขอท้าทายด้วยเสียงและสิทธิของประชาชน ไม่จำเป็นต้องเลือกตนเป็นนายกฯ ตนจะเป็นแคนดิเดตหรือเปล่า ตอนนี้ชื่อยังไม่ออกเต็มที่ แต่ควรเคารพเสียงประชาชนด้วย

ปลื้มใจพี่น้องอุบลมาล้นหลาม

น.ส.แพทองธารยังกล่าวถึงความมั่นใจในการครองพื้นที่ภาคอีสานว่า พรรคเคยรับใช้และแสดงให้ประชาชนเห็นนานแล้วว่าเราทำได้จริง เคยมีรัฐบาลที่รับใช้ประชาชนจริงๆ มีพลังของคนรุ่นใหม่จริงๆ ที่จะผลักดันนโยบายเหล่านั้นให้เป็นจริงได้ มั่นใจว่าประชาชนจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเช่นกัน และมั่นใจมากว่าจะได้ ส.ส.อุบลราชธานียกจังหวัด ผู้สมัครของเราพร้อมแล้ว วันนี้คิดว่าคนจะมา 1 หมื่น แต่นี่มาจะ 3 หมื่นคนแล้ว ขอบคุณพี่น้องชาวอุบลมากๆที่ให้การต้อนรับดี เป็นกำลังใจให้เพื่อไทยที่จะไปอีกหลายจังหวัด เมื่อถามว่า เลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเดิมพันครั้งสุดท้ายของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ น.ส.แพทองธารตอบว่า นี่ไม่ใช่การเดิมพัน แต่อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ มีโอกาสเมื่อไหร่เราก็จะทำประโยชน์ให้กับประชาชน

ย้ำ 250 ส.ว.คือคู่แข่งตัวจริง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวว่า ชัดเจนแล้วว่า ส.ว. 250 คน เตรียมขัดขวางเจตนารมณ์ประชาชน ไม่สนใจว่าแม้จะมีพรรคใดได้เกินครึ่งในสภาฯ ก็จะไม่ยอมรับ นี่คือเหตุผลและความจำเป็นที่เราต้องแลนด์สไลด์ เพราะรู้ดีว่าคู่แข่งที่แท้จริงไม่ใช่พรรคการเมือง แต่เป็น ส.ว. 250 คน ที่เปิดตัวตนชัดเจน ถ้าใช้ 250 ส.ว. เอา พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อได้ ต่อไปก็แก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกวาระนายกฯ 8 ปี ให้ได้เป็นนายกฯกันยาวๆ เราไม่มีที่พึ่งอื่นนอกจากประชาชน และถ้าประชาชนต้องการความเปลี่ยนแปลง ก็มีพรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่ทำให้ได้ ส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์ประสบการณ์ของ น.ส.แพทองธารนั้น ส.ว.ควรไปพิจารณาตัวเองกันดีๆ หลายคนนั่งในสภาฯเกือบ 10 ปี ยังไม่เคยมีประสบการณ์ลงเลือกตั้งเลย แต่ น.ส.แพทองธารมาตามกติกา เข้าตามตรอกออกตามประตู ถ้าประชาชนไม่เลือกก็เคารพการตัดสินใจ แต่ถ้าประชาชนเลือกก็อยากให้ ส.ว.ทั้งหลายเคารพประชาชนด้วย

ย้อน “ตู่” หลักฐานคาพรรค รทสช.

นายณัฐวุฒิยังกล่าวถึงคำชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องทุนจีนสีเทาที่พูดกระทบพรรคเพื่อไทยว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นคนเดิม มะนาวไม่มีน้ำ สามหาวไม่มีเว้น พูดจาเอาดีเข้าตัวเก่งกว่าใคร ดีที่สุดเหนือกว่าคนอื่นทั้งบ้านทั้งเมือง ต้องเคารพในข้อเท็จจริงว่า คนคนนั้นได้รับสัญชาติไทยเมื่อปี 2557 ส่วนกรณีที่มีคนต่างด้าวไปซื้อบ้านในโครงการยักษ์ใหญ่ คือปี 2563 หมายความว่าได้สัญชาติไทยในยุครัฐบาลปัจจุบันแล้ว 6 ปี ดังนั้นซื้อบ้านแถมสัญชาติ จึงไม่มี มีแต่ให้สัญชาติแล้วไปฟาดเงินเข้าพรรค นายตู้ห่าวเป็นคนบริจาคเงินให้พรรค พปชร. หลังจากนั้น ส.ว.ทรงเอให้ที่ดินเป็นที่จัดตั้งพรรค รทสช. ความจริงก็คือความจริงอย่าไปบิดเบือน เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น ทั้งที่หลักฐานคามือ คาพรรค คาบัญชี คาที่ดินอยู่

ชทพ.ปักหลักเมืองสุพรรณ

ที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงปมปัญหาพรรคการเมืองตกปลาในบ่อเพื่อนว่า พูดคุยกับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. กันเข้าใจแล้ว ไม่มีอะไรถือเป็นเรื่องปกติทางการเมือง ที่ต้องมีกระทบกันบ้างเป็นสีสันการเมือง ส่วน 5 ที่นั่งของสุพรรณบุรี เราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อรักษาฐานเอาไว้ ทุกพรรคมีสิทธิส่งผู้สมัคร ส่วนบรรยากาศเวทีปราศรัยลานอเนกประสงค์บ้านนายนพดล มาตรศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชทพ. และแกนนำพรรค อาทิ นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรค และคุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ในวัย 89 ปี ระดมกันมาช่วยนายนพดลหาเสียงในเขตเลือกตั้งที่ถูกแบ่งใหม่ อู่ทอง-สองพี่น้อง น.ส.กัญจนาปราศรัยย้ำว่า ขอคะแนนชาวสุพรรณเกิน 4 แสนคะแนน รวมกับทั่วประเทศจะทำให้ได้บัญชีรายชื่อมากที่สุด และ ส.ส.เขตยกจังหวัด

นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ชาติไทยพัฒนาต้องแลนด์สไลด์ในสุพรรณบุรี เหตุผลที่ใช้ภาษาอังกฤษเพราะเป็นภาษาทางการเมือง แปลว่า “ชัยชนะอย่างถล่มทลาย” จากนี้ถ้าเจอกันไม่ต้องสวัสดี แต่ให้ยกนิ้วโป้งพร้อมพูดว่าแลนด์สไลด์ 3 ครั้ง

“ท็อป” บ่นแสนกว่าเสียงหายไป

ต่อมานายวราวุธขึ้นปราศรัยว่า ขอชมนายนพดลที่ยอมเสียสละเมื่อเลือกตั้งครั้งที่แล้วย้ายไปอยู่บัญชีรายชื่อ แต่เลือกตั้งครั้งนี้นายนพดลจะกลับมาลงในเขต อ.อู่ทอง-สองพี่น้อง วันนี้เราพิสูจน์แล้วไม่ได้มาโม้มาขายฝัน การเลือกตั้งที่ผ่านมากราบขอบพระคุณ 8 แสนกว่าเสียงที่ลงให้กับชาติไทยพัฒนา แต่เสียดายแสนกว่าเสียงที่ไปลงให้พรรคอื่น ถามว่าเวลามีปัญหาเคยเห็นพรรคไหนเข้ามาบ้าง หาเสียงกันเวลามีปัญหาหายไปไหนหมด เราพร้อมยกกระทรวงทรัพย์มาไว้ที่สุพรรณบุรี นี่เป็นครั้งแรกที่ตนได้รับเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ เดือน พ.ค.นี้จะมาวัดความรักความผูกพัน พิสูจน์ว่ากว่า 40 ปี ชาติไทยพัฒนาจะได้ไปต่อหรือไม่

“เต้” ไม่ขอเบียดบังยื่นไขก๊อก

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ยื่นหนังสือลาออกจากเป็น ส.ส.ต่อประธานสภาฯ มีผลวันที่ 17 ก.พ.หลังประกาศลาออกกลางสภาไปเมื่อวันที่ 15 ก.พ.โดยระบุว่า ได้ทำหน้าที่ ส.ส.ดีแล้ว สภาเหลือเวลาทำงานอีก 28 วัน ขอใช้เวลาไปชี้แจงนโยบาย 13 ข้อของพรรคทั่วประเทศ ไม่ต้องการเบียดบังเวลาราชการไปหาเสียง และอยากเรียกร้องให้พรรคใหญ่ที่มีทั้ง ส.ส. รัฐมนตรี รองนายกฯ และนายกฯอย่าใช้สวัสดิการทางราชการหาเสียงเอาเปรียบพรรคอื่น

รัฐสภาหกคะเมนล่มรอบที่ 6

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภามีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ค้างมาจากการประชุมเมื่อวันที่ 24 ม.ค. แต่กว่าจะเปิดประชุมได้ นายชวนต้องกดออดเรียกสมาชิกแสดงตนอยู่หลายรอบ กระทั่งมีผู้แสดงตน 377 คน เกินกึ่งหนึ่งจึงดำเนินการประชุมต่อ แต่เป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น เริ่มพิจารณาในมาตรา 14 ที่ กมธ.ขอแก้ไข เมื่อนายชวนขอมติที่ประชุมยังต้องรอกันพักใหญ่ จนนายชวนถึงกับกล่าวว่า อย่าให้สภาล่มตั้งแต่เช้าเลย ทั้งนี้แม้มาตรา 14 สามารถลงมติผ่านไปด้วยคะแนน 242 ต่อ 84 งดออกเสียง 6 ไม่ออกเสียง 3 และโหวตผ่านมาตรา 15 มาถึงมาตรา 16 นายชวนกดออดให้แสดงตนก่อนลงมติ ปรากฏว่าต้องรอนานเกือบชั่วโมง ยังไม่ครบองค์ประชุมมีเพียง 320 คน นายชวนเลยสั่งปิดประชุม ถือว่าการประชุมรัฐสภาล่มเป็นครั้งที่ 6 นับแต่ขึ้นปีใหม่ 2566 มาเดือนครึ่ง

“ชวน” ก้มหน้าสรุป 4 ปีผลงานดี

ก่อนปิดประชุม นายชวนกล่าวว่า ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกันประชุมพิจารณาเรื่องต่างๆได้ผ่านการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ 1 ฉบับ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับการปฏิรูป 13 ฉบับ หนังสือสัญญา 17 ฉบับ 4 ปีได้รับความร่วมมือด้วยดี แม้ในช่วงปลายมีปัญหาบ้างก็ตาม ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย 4 ปี เราจะไม่สามารถทำงานได้ถึงขนาดนี้ การเปิดสมัยวิสามัญไม่อยู่ในฐานะที่รัฐสภาทำเองได้ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาล แม้วันนี้คาดว่าเป็นวันสุดท้ายของการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ขอให้ทุกคนที่มาจากการเลือกตั้งประสบความสำเร็จทางการเมือง ส่วน ส.ว.เชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นผู้มีความรู้ที่น่าเคารพนับถือ จึงห้ามเสมออย่าพาดพิงเหมารวมจนทำให้ทั้งหมดเสียใจ หวังว่า ส.ว.จะได้เป็นกำลังของบ้านเมืองในหน้าที่ของแต่ละฝ่ายต่อไป

ชพก. ฉะ รบ.โก่งค่าไฟซ้ำเติม ปชช.

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าชาติพัฒนากล้า (ชพก.) กล่าวถึงกรณีค่าไฟฟ้าขึ้น กระทบค่าครองชีพประชาชนว่า ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาลดค่าไฟฟ้าทันที เพราะราคาก๊าซธรรมชาติ ต้นทุนหลักผลิตไฟฟ้าราคาลดลงต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ราคาก๊าซอ่าวไทย (Gulf Gas) ลดลง 4.38 บาท/ล้านบีทียู อยู่ที่ 238.8008 บาท/ล้านบีทียู ขณะที่ก๊าซจากพม่าลดลงมา 17.68 บาท/ล้านบีทียู อยู่ที่ 375.1649 บาท/ล้านบีทียู ก๊าซธรรมชาตินำเข้า (LNG) ลดลงมา 117.57 บาท/ล้านบีทียู อยู่ที่ 599.1430 บาท/ล้าน บีทียู รวมถึงราคา Spot LNG ปลายเดือน ม.ค.66 อยู่ที่ 19 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู ต่างกันลิบลับกับราคาช่วง ส.ค.65 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่มีราคา 55 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู ขณะนั้นภาคครัวเรือนใช้ไฟยูนิตละ 4 บาทเอง แต่วันนี้โดนโก่งราคายูนิตละ 4.72 บาทมาตั้งแต่ ก.ย.65 ทั้งๆที่ก๊าซธรรมชาติถูกลงมากตั้งแต่ ธ.ค.65 และเงินบาทแข็งค่าขึ้น รวมถึงก๊าซในอ่าวไทยของเราเองราคาไม่แพง การไฟฟ้าเอาเปรียบประชาชนเกินไป กกพ. ควรทบทวนค่า FT ทันที ลดค่าไฟฟ้าให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง อย่าอ้างว่ายังไม่ถึงรอบทบทวน 4 เดือน เพราะลักไก่ให้เราซื้อไฟฟ้าราคาสูงอยู่ อย่าซ้ำเติมประชาชน โก่งค่าไฟเกินจริงอีกเลย

ศาลถอนคำสั่ง มท.แบน “เนติวิทย์”

วันเดียวกัน ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของ รมว.มหาดไทย ลงวันที่ 13 ส.ค.62 ที่ยกอุทธรณ์ของสมาคมแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กรณีอธิบดีกรมการปกครอง ในฐานะนายทะเบียนสมาคมกรุงเทพมหานคร ไม่รับจดทะเบียนแต่งตั้งนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เป็นกรรมการสมาคมแอมเนสตี้ ศาลให้เหตุผลว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 29 วรรคสอง บัญญัติว่าในคดีอาญา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคำพิพากษาอันถึงที่สุดจะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทำความผิดมิได้ ประกอบกับนายเนติวิทย์ ไม่เคยถูกศาลพิพากษาว่า เป็นความผิดตามกฎหมายมาก่อน เห็นว่าพฤติกรรมของนายเนติวิทย์ ตามที่อธิบดีกรมการปกครองกล่าวอ้าง ไม่อาจถือว่าขัดแย้งต่อวัตถุประสงค์ตามข้อบังคับของสมาคมแอมเนสตี้ฯ คำสั่งของอธิบดีกรมการปกครองจึงเป็นการใช้ดุล พินิจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น การที่ รมว.มหาด ไทยอ้างเหตุผลออกคำสั่งยกอุทธรณ์เนื่องจากนายเนติวิทย์ถูกดำเนินคดีอาญาหลายคดีนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมายเช่นกัน

คุณกำลังดู: ส.ว.อุปกิตฟ้อง “โรม” อภิปรายหมิ่น เรียก 100 ล้าน วิษณุพบบิ๊กตู่เคลียร์ยุบสภา

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด