ส.ว.อุปกิต ส่งทนายยื่นอธิบดีศาลอาญาไต่สวน "พ.ต.ท.มานะพงษ์" ชี้ข้อมูลบิดเบือน

ส.ว.อุปกิต ส่งทนายยื่นอธิบดีศาลอาญาไต่สวน "พ.ต.ท.มานะพงษ์" ชี้ข้อมูลบิดเบือน

"ส.ว.อุปกิต" ส่งทนายยื่นอธิบดีศาลอาญาไต่สวน "พ.ต.ท.มานะพงษ์" แปลเอกสารเท็จบิดเบือนในการยื่นขอออกหมายจับ ชี้เตรียมฟ้องตรงดำเนินคดีอาญาต่อ

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายเรืองศักดิ์ สุขเสียงศรี ทนายความ ซึ่งได้รับอำนาจจาก นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.อุปกิต) ได้เดินทางมายื่นหนังสือ ร้องเรียนและขอความเป็นธรรม การใช้พยานหลักฐานที่เจตนาบิดเบือนข้อเท็จจริงในการยื่นคำร้องขอออกหมายจับ นายอุปกิต ปาจรียางกูร ต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

นายเรืองศักดิ์ กล่าวว่าจากกรณี พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ อดีตสารวัตร กองกำกับการสืบสวน 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนรบาล (บช.น.) ในขณะนั้นมายื่นคำร้องขอออกหมายจับนายอุปกิต โดยใช้เอกสารที่บิดเบือนข้อเท็จจริง โดยมีการแปลให้ผิดเจตนาของข้อความในการใช้ประโยชน์ให้ศาลเชื่อและออกหมายจับ ซึ่งตนมองที่ศาลเพิกถอนหมายจับถูกต้องแเล้ว เเละเอกสารดังกล่าวเป็นการบิดเบือนและไม่สามารถขอออกหมายจับได้ วันนี้จึงมายื่นร้องขอให้ศาลพิจารณาว่าเอกสารนั้นชอบหรือไม่ ถ้าศาลเห็นว่าไม่ชอบก็ขอให้ศาลขอไต่สวน ว่าการกระทำเป็นความผิดหรือไม่ เนื่องจากมันเกิดความเสียหายทั้งศาลและนายอุปกิต วันนี้ไม่ได้มาแก้ตัวแต่ต้องการแสวงหาข้อเท็จจริง ในความเห็น ถ้าศาลมองว่าผิดอันดับแรกก็น่าจะเข้าข่ายเรื่องละเมิดอำนาจศาล ก็คงนัดไต่สวนในข้อหาละเมิดอำนาจศาลต่อไป

ตนก็ไม่ทราบว่าการขอออกหมายจับดังกล่าวมีเจตนาแอบแเฝงหรือไม่ ซึ่งความเป็นจริงถือว่าเป็นส่วนน้อยที่เจ้าหน้าที่สืบสวนจะมาทำการขอออกหมายจับเอง เพราะส่วนมากจะเป็นพนักงานสอบสวนมายื่นขอ ซึ่งก็ต้องเป็นไปตามหลักการตามรัฐธรรมนูญและ ป.วิอาญา ว่า ผู้ต้องหามีเจตนาหลบหนี เเละพยานหลักฐานเพียงพอในการขอออกหมายจับหรือไม่ เเต่การใช้วิธีบิดเบือนเพื่อให้ศาลเชื่อเเละออกหมายจับ มันทำได้หรือไม่ เรื่องนี้มันต้องดูหลายอย่างประกอบกัน

ในส่วนการดำเนินคดีอาญาเกี่ยวกับเอกสารที่บิดเบือนขั้นตอนต่อไปทางทนายความคงใช้วิธีฟ้องตรง ส่วนจะมีใครที่ถูกดำเนินคดีอาญาบ้างขอปรึกษากันก่อน

เมื่อถามว่า ในส่วนคดีที่อัยการสูงสุดตั้งคณะพนักงานสอบสวนมีการเรียกนายอุปกิตไปให้ถ้อยคำเเล้วหรือไม่

นายเรืองศักดิ์ กล่าวว่าตนไม่ขอก้าวล่วงเป็นอำนาจอัยการสูงสุด ต้องปล่อยให้พนักงานสอบสวนที่ตั้งขึ้นมาทำคดีไป แต่ถ้ามีการออกหมายเรียกมา นายอุปกิตก็พร้อมไปให้ความร่วมมือ ถ้านายอุปกิตผิดคงหนีไปเเล้ว ตั้งแต่มีข่าวมานายอุปกิตก็อยู่บ้าน และคุยกับตนตลอด

"ผมก็ไม่ทราบเขาให้ใครเเปล แต่มันต้องมีรับรองโดยให้ลอว์เฟิร์มเขาเป็นคนดำเนินการมันจึงจะดูน่าเชื่อถือ นี่แปลจากขาวๆ กลายเป็นเทา เป็นการแปลจากภาษาอังกฤษเเล้วก็มีภาษาพม่า" ทนายความระบุ

คุณกำลังดู: ส.ว.อุปกิต ส่งทนายยื่นอธิบดีศาลอาญาไต่สวน "พ.ต.ท.มานะพงษ์" ชี้ข้อมูลบิดเบือน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด