สื่อนอกตีข่าว ไทยเร่งค้นหากระบอกกัมมันตรังสี ‘ซีเซียม-137’ สูญหาย

สื่อนอกตีข่าว ไทยเร่งค้นหากระบอกกัมมันตรังสี ‘ซีเซียม-137’ สูญหาย

สื่อต่างประเทศตีข่าว ไทยกำลังเร่งค้นหากระบอกกัมมันตรังสีอันตราย ‘ซีเซียม-137’ สูญหาย ไปจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี เตือนประชาชนอย่าเปิดกระบอกเหล็กเด็ดขาด

เมื่อ 15 มี.ค. 2566 สื่อต่างประเทศรายงานไปทั่วโลกประเทศไทยกำลังตามค้นหากระบอกทรงกลมบรรจุสารกัมมันตรังสีอันตราย ซีเซียม-137 ที่สูญหายไปจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งในเขตนิคมอุตสาหกรรม อ.ศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ตั้งแต่หลายวันก่อน โดยเจ้าหน้าที่ไทยยังได้แจ้งเตือนประชาชนอย่าเปิดกระบอกเหล็ก ซึ่งภายในมีสารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 อย่างเด็ดขาด เพราะหากสัมผัสและสารกัมมันตรังสีเข้าสู่ร่างกายโดยตรง จะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ

สื่อใหญ่ในสิงคโปร์ รายงานข่าวจากสำนักข่าวเอเอฟพีว่า พนักงานโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี ได้สังเกตพบว่า กระบอกเหล็กทรงกลม ขนาดความยาว 10 ซม. และกว้าง 13 ซม. ซึ่งภายในบรรจุสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 สำหรับใช้เป็นเครื่องมือวัดระดับขี้เถ้าในโซโลของโรงไฟฟ้า และติดตั้งใช้งานตั้งแต่ปี 2538 ได้หลุดออกจากเครื่องกำบัง ระหว่างที่พนักงานกำลังตรวจสอบความเรียบร้อยภายในโรงงานตามปกติ เมื่อ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ไทยกำลังเร่งค้นหา กระบอกบรรจุสารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ที่สูญหายไปจากโรงไฟฟ้า ที่อ.ศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี
เจ้าหน้าที่ไทยกำลังเร่งค้นหา กระบอกบรรจุสารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ที่สูญหายไปจากโรงไฟฟ้า ที่อ.ศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี

แต่หลังจากพยายามค้นหากระบอกบรรจุสารกัมมันตรังสีในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พนักงานของโรงงานก็ยังไม่พบกระบอกบรรจุสารซีเซียม-137 น้ำหนัก 25 กิโลกรัม โดยพนักงานของโรงไฟฟ้าแห่งนี้เชื่อว่า กระบอกสารซีเซียม-137 อาจตกลงมาจากเครื่องกำบังที่ติดอยู่กับผนัง สูงจากพื้น 18 เมตรในช่วงก่อนหน้านี้แต่ไม่รู้ว่าสูญหายไปตั้งแต่เมื่อใด

ขณะที่ทาง บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด ได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินภายในโรงงาน และจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 50 คน โดยมีสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติให้การสนับสนุนการปฏิบัติงาน เพื่อดำเนินการค้นหาวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในพื้นที่โรงงานทั้งหมด และจากการตรวจสอบไม่พบวัสดุกัมมันตภาพรังสีภายในโรงงาน ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าอาจมีการนำวัสดุกัมมันตภาพรังสีออกนอกโรงงานไปแล้ว

สำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลที่รับผิดชอบด้านวิจัยนิวเคลียร์ กล่าวว่าทางโรงไฟฟ้าได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อพยายามระบุว่าใครเป็นคนนำกระบอกสารซีเซียม-137 ออกไปจากโรงงานและเตือนประชาชนอย่าเปิดกระบอกนี้ เพราะหากสัมผัสสารกัมมันตรังสีโดยตรง จะทำให้คนผู้นั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยด้วยโรคมะเร็งและเกิดอาการป่วยรุนแรง

การสูญหายของกระบอกบรรจุสารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ในประเทศไทย มีขึ้น หลังจากเกิดเหตุแคปซูลกัมมันตรังสี ‘ซีเซียม-137’ ของบริษัทริโอ ตินโต ผู้ประกอบการเหมืองขนาดใหญ่ระดับโลก ได้สูญหายในประเทศออสเตรเลียเมื่อเดือนมกราคม 2566 เนื่องจากตกจากรถบรรทุกขณะขนส่ง ทำให้ทางการออสเตรเลียต้องระดมกำลังค้นหาครั้งใหญ่และใช้อุปกรณ์พิเศษในการค้นหา เป็นเวลา 2 สัปดาห์ กระทั่งพบแคปซูลขนาดเล็กบรรจุสารซีเซียม-137 เมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

ที่มา :Channelnewsasia

คุณกำลังดู: สื่อนอกตีข่าว ไทยเร่งค้นหากระบอกกัมมันตรังสี ‘ซีเซียม-137’ สูญหาย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด