ส่อแท้ง "วราวุธ-สาธิต" ค้าน ครม. ถก ปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ผวา ผิด ก.ม. ทั้งคณะ

ส่อแท้ง "วราวุธ-สาธิต" ค้าน ครม. ถก ปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ผวา ผิด ก.ม. ทั้งคณะ

ส่อแท้ง! "วราวุธ" รมว.ทส.- "สาธิต" รมช.สธ. ค้าน ครม. ถก ปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม เหตุ คดียังอยู่ในศาลปกครอง-ป.ป.ช. ผวา ผิดกฎหมายยกคณะ สังคมเคลือบแคลง ลั่น ถ้าชงเข้ามา ลงมติไม่เห็นด้วยแน่

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 14 มี.ค. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการนำโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตอนนี้เรื่องของรถไฟฟ้าสายสีส้มยังค้างการพิจารณาของศาลปกครองอยู่ ถึง 2 คดี และยังมีประเด็นอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อยู่ด้วย ดังนั้น หากวันนี้มีการนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ตนคิดว่า ครม. ควรจะต้องชะลอออกไปก่อน รอให้การตัดสินของศาลปกครอง 2 คดี ซึ่งเป็นคดีที่สังคมจับตามอง และคำพิจารณาของ ป.ป.ช. ให้เรียบร้อยก่อน ครม. ควรจะได้รับการชี้แจงให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำเข้าสู่การพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนตัวหากเข้าที่ประชุมจริงจะโหวตเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย นายวราวุธ กล่าวว่า "ถ้าเข้ามาจริงๆ ก็อยากขอให้ชะลอ เพราะถ้า ครม. เห็นชอบไปแล้ว มีการตัดสินของศาลขึ้นมา มันอาจขัดแย้งกับ ครม. ที่มีมติออกไปซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาภายหลังได้ อย่าลืมว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ใหญ่ สังคมจับตามองดูอยู่ ดังนั้นควรจะมีความชัดเจน ทั้งเรื่องของคดีความและการดำเนินการ และถ้าหากมีการนำเข้าจริงเลยในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา ก็เห็นว่าควรชะลอก่อน"

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าว นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ในฐานะปฏิบัติหน้าที่แทน รมว.คมนาคม จะเสนอ ครม. เพื่อขออนุมัติผลการคัดเลือกเอกชนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่มีบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จํากัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อ ครม. อนุมัติเห็นชอบตามที่เสนอ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะสามารถดำเนินการลงนามในสัญญากับ BEM ได้ทันทีว่า การพิจารณาเรื่องใดก็ตามในที่ประชุม ครม. จะต้องมีการกลั่นกรองในแง่กฎหมาย ที่มีการสงสัยจนให้ได้ความชัดเจนและตกลงกันให้ได้ก่อนในส่วนของกระทรวงผู้นำเสนอเรื่อง แล้วจึงค่อยนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.

ทั้งนี้ กรณีโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มมีประเด็น 2 เรื่อง คือ 1. มีความไม่แน่นอนจากกรณีมีผู้ไปยื่นเรื่องร้องต่อศาลปกครอง และ 2. หาก ครม. พิจารณาเรื่องที่ยังไม่มีความชัดเจนในข้อกฎหมาย ครม. อาจมีความเสี่ยงในการพิจารณาและตัดสินใจ นอกจากนี้ ตนเห็นว่าเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้ม หาก ครม. อนุมัติในเวลานี้ขณะที่ยังมีข้อสงสัยของสังคมว่าโครงการดังกล่าวยังมีปัญหาเรื่องความโปร่งใส ความสุจริต เรื่องผลประโยชน์ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญ และทำให้คิดว่าถ้าเรามีการอนุมัติในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม ประชาชนไม่มีความเชื่อมั่น จะทำให้ ครม. ทั้งคณะ รวมถึงผู้ที่จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวจะถูกตั้งข้อสงสัยจากประชาชน และหากเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณา ครม. ในรูปของวาระจร จะทำให้ ครม. ตอบสังคมได้ยากเช่นกัน ดังนั้น จากเหตุผลทั้งหมดนี้ ครม. จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ

นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย กับการเสนอเรื่องรถไฟฟ้าสีส้มเข้าสู่ ครม. ในวันนี้ ตนยืนยันว่า จะเสนอความเห็นดังกล่าวต่อประชุมให้รับทราบ ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นๆ จะเห็นเป็นอย่างไรตนไม่ทราบ แต่เชื่อว่าข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่ออกมาจำนวนมากในเวลานี้สีมีอยู่แล้ว ตอนนี้มันมีความเคลือบแคลงสงสัยของประชาชน ความไม่ชัดเจนของข้อกฎหมาย และช่วงเวลา ถือเป็นประเด็นสำคัญที่ควรได้รับการพิจารณาให้ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากยังมีการดึงดันนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม. เกรงว่า จะกลายเป็นสิ่งที่ติดตัวของผู้เข้าร่วมประชุม ครม. วันนี้หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ต้องแยกออกเป็น 2 เรื่อง ถ้า ครม. อนุมัติโครงการดังกล่าวแล้วต่อมา ศาลปกครองพิพากษาว่า การประมูลไม่ชอบด้วยกฎหมาย ครม. ที่เป็นผู้อนุมัติจะต้องมีปัญหาในเรื่องข้อกฎหมาย ขณะเดียวกัน ยังมีข้อสงสัยของสังคม

เมื่อถามว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเตือน ครม. ว่า หากพิจารณาวาระนี้เป็นการทิ้งทวน จะเหมือนขาเข้าคุกข้างหนึ่ง นายสาธิต กล่าวว่า นั่นเป็นข้อมูลด้านหนึ่งที่สังคมและประชาชนให้ข้อคิด แม้จะไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมดแต่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่ ครม. ต้องนำมาพิจารณาด้วย เพราะ ครม. มาจากนักการเมือง นักการเมืองต้องฟังเสียงของประชาชน แต่ถ้ามั่นใจว่าทำถูกต้องก็ทำได้ แต่ถ้าเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจนในข้อกฎหมายก็ไม่ควรลงมติให้ความเห็นชอบ ซึ่งส่วนตัวจะลงมติไม่เห็นด้วย ถ้าใครลงมติเห็นชอบก็ไปรับผิดชอบทางกฎหมายต่อไป

คุณกำลังดู: ส่อแท้ง "วราวุธ-สาธิต" ค้าน ครม. ถก ปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ผวา ผิด ก.ม. ทั้งคณะ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด