สอบ อธิบดีกรมอุทยานฯ คืบหน้า มีมูลทำผิดทางวินัยร้ายแรง ขอเชื่อมั่นกระบวนการ

สอบ อธิบดีกรมอุทยานฯ คืบหน้า มีมูลทำผิดทางวินัยร้ายแรง ขอเชื่อมั่นกระบวนการ

รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผย สอบสวน “รัชฎา” อธิบดีกรมอุทยานฯ คืบหน้ามาก ขอเชื่อมั่นกระบวนการ เบื้องต้นมีมูลกระทำผิดทางวินัยร้ายแรง “วราวุธ” กำชับ ไม่ต้องกลัวใคร ขอให้ทำอย่างตรงไปตรงมา

วันที่ 20 ม.ค. 2566 นายกุศล โชติรัตน์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล โดยชี้แจงถึงความคืบหน้าการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการรับผลประโยชน์และการทุจริตคอร์รัปชัน กรณีเหตุเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2565 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำกำลังจับกุม นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งการดำเนินการเรื่องดังกล่าวแยกเป็น 2 ส่วน

1. ในคดีอาญา ป.ป.ช. จะเป็นหน่วยงานดำเนินการสืบสวนสอบสวนและฟ้องศาล
2. ในส่วนที่เกี่ยวข้องทางวินัย ข้อกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการ

เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นในวันที่ 27 ธ.ค. 2565 ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกคำสั่งทันทีในวันนั้น เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี นายกุศล เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อมาในวันที่ 28 ธ.ค. 2565 ก็ได้มีการประชุมคณะกรรมการฯ โดยทันที เพื่อดำเนินการสอบสวนสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นให้ได้ข้อสรุป ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใสกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คณะกรรมการฯ จึงเสนอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกคำสั่งให้มาช่วยราชการที่กระทรวง แต่สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี

สำหรับกรอบเวลาในการสืบสวนให้เวลา 7 วัน โดยคณะกรรมการฯ รวบรวมได้ข้อมูลต่างๆ และเชิญอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึง นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ในฐานะผู้ร้อง มาสอบถามข้อเท็จจริงด้วย พร้อมขอเอกสารการจับกุมไปยัง บก.ปปป. จากนั้นสรุปข้อมูลทั้งหมดไปยังปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“การสอบสวนเบื้องต้นพบว่ามีมูลกระทำผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ดังนั้น ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงมีคำสั่ง (4 ม.ค. 2566) แต่งตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัยเพื่อเอาผิดทางวินัยร้ายแรงแล้ว ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ ขณะนี้การดำเนินการสอบสวนทางวินัยก็มีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และได้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลและถ้อยคำเพิ่มเติมอย่างเนื่องเพราะไปเกี่ยวข้องกับหลายส่วนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”

นายกุศล กล่าวย้ำในเวลาต่อมาว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งผู้บริหารของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้นโยบายการทำงานกับคณะกรรมการทั้ง 2 ชุดว่า ให้ทำงานอย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวใคร ตรงไปตรงมา เจออะไรก็ให้ดำเนินการไปตามระเบียบหน้าที่ สอดคล้องและเป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่ให้ดำเนินการทุกอย่างตรงไปตรงมา

ปัจจุบัน นายรัชฎามาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวใครมาแทรกแซง อีกทั้งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับด้วยว่าหากพบใครเข้าไปเกี่ยวข้อง ทั้งที่เป็นเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวง ให้ดำเนินการไปตามระเบียบ อำนาจหน้าที่ได้ ขอให้สื่อมวลชนและประชาชนมั่นใจและสบายใจในกระบวนการดำเนินการ ที่จะดำเนินการอย่างเต็มที่ให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างแท้จริง.

คุณกำลังดู: สอบ อธิบดีกรมอุทยานฯ คืบหน้า มีมูลทำผิดทางวินัยร้ายแรง ขอเชื่อมั่นกระบวนการ

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด