ส่องกาแล็กซีแคระที่จางในอวกาศห่างไกล

ส่องกาแล็กซีแคระที่จางในอวกาศห่างไกล

โดนาติเอลโล 2 (Donatiello II) เป็น 1 ใน 3 กาแล็กซีที่ค้นพบใหม่ ซึ่งจริงๆแล้วยากต่อการตรวจพบ เนื่องจากอัลกอริธึมที่ออกแบบมาเพื่อค้นหาข้อมูลทางดาราศาสตร์นั้นแม้จะมีประสิทธิภาพดี แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเมื่อต้องแยกความแตกต่างของกาแล็กซีที่จางมากๆ ออกจากดวงดาวและสิ่งรบกวนในพื้นหลัง

แต่จากการรวบรวมข้อมูลโดยโครงการความร่วมมือสำรวจพลังงานมืด (Dark Energy Survey-DES) ซึ่งเป็นความพยายามในการสังเกตการณ์อย่างเข้มข้นที่กินระยะเวลาราว 6 ปี ดำเนินการโดยใช้กล้อง Dark Energy Camera (DECam) ติดตั้งอยู่บนกล้องโทรทรรศน์วิคเตอร์ เอ็ม.บลังโก ที่เซอร์โร โทโลโลหอดูดาวเซอโรโทโลโล อินเตอร์อเมริกา ในชิลี อันเป็นโครงการของ NOIRLab ของมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา เผยภาพที่ได้มาใหม่ระบุว่า ตรงกลางอันห่างไกลออกไปในภาพนี้คือกาแล็กซีแคระโดนาติเอลโล 2 ตั้งอยู่ท่ามกลางดาวฤกษ์จำนวนมากมาย

ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์เผยว่า ได้ค้นพบกาแล็กซีที่จางมาก 3 แห่ง ได้แก่ โดนาติเอลโล 2, โดนาติเอลโล 3 และโดนาติเอลโล 4 ตามลำดับ ทั้ง 3 แห่งเป็นบริวารของกาแล็กซีช่างแกะสลัก หรือ NGC 253 นั่นหมายความว่ากาแล็กซีบริวารทั้งหมดเหล่านี้ จะถูกแรงดึงดูดไปยังกาแล็กซีแม่ที่มีมวลมากกว่าในกาลข้างหน้า.

(Credit : ESA/Hubble & NASA, B. Mutlu-Pakdil; CC BY 4.0 Acknowledgement: G. Donatiello)

คุณกำลังดู: ส่องกาแล็กซีแคระที่จางในอวกาศห่างไกล

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด