ซีอีโอ TikTok ยืนยัน ไม่เคยแชร์ข้อมูลสหรัฐฯให้รัฐบาลจีน

โซว จื่อ โจว ซีอีโอของ TikTok เตรียมแถลงต่อฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ว่าบริษัทไม่เคยและจะไม่แบ่งปันข้อมูลผู้ใช้ของสหรัฐฯ กับรัฐบาลจีน

ซีอีโอ TikTok ยืนยัน ไม่เคยแชร์ข้อมูลสหรัฐฯให้รัฐบาลจีน

โซว จื่อ โจว ซีอีโอของ TikTok เตรียมแถลงต่อฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ว่าแอปพลิเคชันวิดีโอสั้นของจีน ซึ่งมีผู้ใช้ชาวอเมริกันมากกว่า 150 ล้านคน ไม่เคยและจะไม่แบ่งปันข้อมูลผู้ใช้ของสหรัฐฯ ให้กับรัฐบาลจีน ท่ามกลางความกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ที่เพิ่มมากขึ้น

นายโซว ซึ่งจะเข้าให้การในวันพฤหัสบดีนี้ ได้ระบุตามคำให้การที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารโดยคณะกรรมาธิการการพลังงานและการพาณิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ว่า "TikTok ไม่เคยแชร์หรือได้รับคำขอให้แชร์ข้อมูลผู้ใช้ของสหรัฐฯ กับรัฐบาลจีน และ TikTok จะไม่ทำตามคำขอดังกล่าวหากเคยมีคนเคยร้องขอ"

เขาเสริมว่า"ไบต์แดนซ์" บริษัทแม่ของ TikTok ไม่ได้เป็นเจ้าของหรือควบคุมโดยรัฐบาลหรือหน่วยงานรัฐใดๆ "ผมขอพูดเรื่องนี้อย่างชัดเจนว่าไบต์แดนซ์ไม่ใช่ตัวแทนของจีนหรือประเทศอื่นใด"คำให้การยังระบุว่า "การแบนจะเหมาะสมก็ต่อเมื่อไม่มีทางเลือกอื่น แต่เรามีทางเลือกอื่น"

หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่า ข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯ ของตนอาจถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลจีนโดยแอปฯ นี้ ส่งผลให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้แบนแอปฯ นี้ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว TikTok กล่าวว่าฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เรียกร้องให้เจ้าของชาวจีนของ TikTok ถอนการถือหุ้นในแอปฯ มิฉะนั้นอาจถูกแบนจากทางการสหรัฐฯ

TikTok ได้กล่าวว่า ได้ใช้เงินกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐกับความพยายามในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่เข้มงวดภายใต้โครงการชื่อ "โปรเจกต์ เท็กซัส" (Project Texas)

โซวกล่าวว่า เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้น "ข้อมูลของสหรัฐฯ ที่ได้รับการคุ้มครองทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การคุ้มครองของกฎหมายสหรัฐฯ และอยู่ภายใต้การควบคุมของทีมรักษาความปลอดภัยที่นำโดยสหรัฐฯ ภายใต้โครงสร้างนี้ รัฐบาลจีนไม่มีทางเข้าถึงหรือบังคับให้เข้าถึงได้"

บริษัทกล่าวว่า ได้เริ่มลบข้อมูลที่ได้รับการปกป้องโดยผู้ใช้ของสหรัฐฯ ในศูนย์ข้อมูลในเวอร์จิเนียและสิงคโปร์ในเดือนนี้ หลังจากที่เริ่มกำหนดเส้นทางข้อมูลใหม่ของสหรัฐฯ ไปยังระบบคลาวด์ของบริษัทออราเคิลเมื่อปีที่แล้ว คำให้การของโซวยังระบุว่า คาดว่ากระบวนการนี้จะเสร็จสิ้นในปลายปีนี้

คำให้การของโซวกล่าวว่า หุ้น 60% ของไบต์แดนซ์เป็นของนักลงทุนสถาบันระดับโลก เช่น แบล็กร็อค, เจเนอรัล แอตแลนดิก และ ซีคัวยาส่วนอีกประมาณ 20% เป็นของผู้ก่อตั้งบริษัท และอีก 20% เป็นของพนักงาน และ "รวมถึงชาวอเมริกันหลายพันคน"

TikTok กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้คนมากกว่า 150 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาใช้ TikTok เป็นประจำทุกเดือน หลังจากกล่าวในปี2563 ว่าชาวอเมริกัน 100 ล้านคนใช้แอปฯ นี้ คำให้การของโซวกล่าวว่า ผู้ใช้โดยเฉลี่ยในปัจจุบันเป็นผู้ใหญ่ที่สำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย

"ในขณะที่ผู้ใช้ในสหรัฐฯ คิดเป็น 10% ของชุมชนทั่วโลกของเรา แต่ยอดการชมของพวกเขาคิดเป็น 25% ของจำนวนการดูทั้งหมดทั่วโลก"

โซวกล่าวว่าแอปฯ เวอร์ชันปัจจุบันไม่ได้รวบรวมข้อมูลจีพีเอสที่แม่นยำหรือโดยประมาณจากผู้ใช้ในสหรัฐฯ.

คุณกำลังดู: ซีอีโอ TikTok ยืนยัน ไม่เคยแชร์ข้อมูลสหรัฐฯให้รัฐบาลจีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด