ตาชั่งพันดาว : วันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2565

⦁...“ชาติบ้านเมือง คือ ชีวิต เลือดเนื้อ และสมบัติของเราทุกคน และการดำรงรักษาชาติประเทศนั้น มิใช่หน้าที่ของบุคคลผู้ใดหมู่ใดโดยเฉพาะ หากแต่เป็นหน้าที่ของทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ คน ที่จะต้องร่วมมือกระทำพร้อมกันไป...

ตาชั่งพันดาว : วันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2565

⦁…“ชาติบ้านเมือง คือ ชีวิต เลือดเนื้อ และสมบัติของเราทุกคน และการดำรงรักษาชาติประเทศนั้น มิใช่หน้าที่ของบุคคลผู้ใดหมู่ใดโดยเฉพาะ หากแต่เป็นหน้าที่ของทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ คน ที่จะต้องร่วมมือกระทำพร้อมกันไปโดยสอดคล้องเกื้อกูลกัน และมีจุดมุ่งหมายมีอุดมคติอันร่วมกัน…” พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 8 มิถุนายน 2514

⦁…เงินเฟ้อไทยพุ่งในรอบ 14 ปี สิงหาคมที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.86 ทำสถิติใหม่ คาดแตะจุดสูงสุดของปีแล้ว เหตุมาจากราคาพลังงานยังอยู่ในระดับสูง ไม่ต่างจากราคาอาหารขยับขึ้นต่อเนื่อง ท่ามกลางสงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อ ชีวิตจะอยู่รอด ต้องปรับตัว ใช้จ่ายประหยัด ซื้อเท่าที่จำเป็น มีอาชีพเสริม และวางแผนออมเงิน

⦁…มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายพล จำนวน 255 ราย มีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป รหัส “พิทักษ์ 1” ตามที่ทราบกัน “บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ขณะที่รอง ผบ.ตร.มาจาก ผช.ผบ.ตร.4 คน พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน, พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล, พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ และ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล บวกกับ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ นั่งอยู่ที่เดิม รวม 5 คน สแกนรายชื่อ รอง ผบ.ตร.เดิมและใหม่ ไม่มีใครเชี่ยวชาญงานสืบสวนสอบสวนเลย ต่างกับยุค ผบ.ตร.คนที่ 12 ทั้ง “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข และ “บิ๊กใหม่” พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ เป็นนักสืบ ลุยงานปราบปราม ไล่ชื่อลงไปถึงระดับ ผช.ผบ.ตร.ก็ไม่มีเช่นกัน งานนี้ “บิ๊กเด่น” เหนื่อยแน่ ถ้าเกิดคดีสำคัญใหญ่ระดับประเทศต้องประสานตำรวจทั่วโลก อย่างเช่น คดีฆ่านักท่องเที่ยวต่างชาติเกาะเต่า

⦁…คลั่งยา หลอนรายวัน ทำร้ายบุพการี ปู่ย่าตายาย ฆ่าเมีย ลูกในไส้ เห็นในข่าวทุกวี่วัน ล้วนสร้างความสลดหดหู่ คนในสังคมต้องใช้ชีวิตหวาดระแวง ไร้ที่พึ่ง ล่าสุด ที่กระบี่ “เสี่ยต้อย” ธีรศักดิ์ บุญเรือง เมายาควบบีเอ็มดับเบิลยู ชนเด็ก ม.6 ซ้อนสามจักรยานยนต์ แล้วลงจากรถกราดปืนลูกซองใส่จนดับคาที่ สืบประวัติ เสี่ยติดยาตั้งแต่มัธยม เคยต้องคดีฆ่าคนตายมาก่อนต่อสู้ถึงชั้นฎีกา ศาลยกฟ้อง แล้วในที่สุดกลับมาเป็นทาสยาอีก ครั้งนี้ก่อเหตุโดยมี 3 นักเรียนตกเป็นเหยื่อ คนกระบี่เรียกร้องให้รัฐบาลกวาดล้างยาเสพติดสักที ทุกวันนี้ซื้อขายกันโจ๋งครึ่ม ยาบ้าราคาถูกสวนทางสินค้าอื่นราคาแพง

⦁…“โกหนุ่ย” โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง แนะนำว่า กฎหมายยาเสพติดที่ออกใหม่เมื่อถูกจับกุม เสพยา สามารถแจ้งความสมัครใจเข้าฟื้นฟูบำบัดรักษาได้แทนการดำเนินคดีส่งตัวไปฟ้องศาล ญาติพี่น้องที่เอาคนติดยาไม่อยู่ อาละวาด ขอให้เรียกตำรวจจับเองเลย แล้วแจ้งขอให้เข้าสมัครใจบำบัดรักษาฟื้นฟูได้เพื่อให้ภาครัฐเข้ามาช่วยให้อดยา ให้กลับมาเป็นคนดีของครอบครัว

⦁…ดีเอสไอมีมติออกหมายเรียก ผู้ต้องหาคดีฟอเร็กซ์ 3ดี ล็อต 3 มารับทราบข้อหา 4 คน 15 กันยายน เวลา 10.00 น. มี “ดีเจแมน-ใบเตย” รวมอยู่ด้วย พบพฤติกรรมใช้ความมีชื่อเสียงชักชวนให้เหยื่อมาลงทุน รวมทั้งเส้นทางการเงินโอนเข้ากว่า 10 ล้านบาท ระบุ 3 ข้อกล่าวหา ฉ้อโกงประชาชน, กู้ยืม, พ.ร.บ.คอมพ์ เช่นเดียวกับ “พิ้งกี้” ดาราสาว ที่ศาลไม่ให้ประกันส่งตัวเข้าเรือนจำ สำหรับคดีแชร์ลูกโซ่ฟอเร็กซ์ 3ดี มีผู้เสียหายกว่า 9,824 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ถูกกลุ่มผู้ต้องหาหลอกลวงร่วมลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศได้ผลตอบแทนสูง คนที่หลงเชื่อเพราะมีดารานักแสดงและผู้มีชื่อเสียงจำนวนมากร่วมสร้างความน่าเชื่อถือ มูลค่าถึง 2,487 ล้านบาท

⦁…ตร.กองปราบรวบ “เสี่ยอั๋น” รุ่งโรจน์ เทียนย้อย อายุ 40 ปี เจ้าของธุรกิจห้องเย็นและอาหารทะเลแช่แข็งในตลาดมหาชัยกับแฟนสาว ระหว่างขับรถมุ่งหน้าขึ้นเชียงใหม่ หวังหนีข้ามแดน หลังเสี่ยหึงโหดแอบสะกดรอยเมียไปรีสอร์ตดัง จ.ขอนแก่น แล้วยิงหนุ่มหล่อดับคาอ่าง บังคับให้เมียขึ้นรถมาด้วย ที่อึ้งกว่านั้นเช็กแฟ้มประวัติ เสี่ยเคยก่อคดีมา 5 คดี 1 ในนั้นมีคดีฆ่าผัวใหม่ของภรรยาคนแรก ที่สำคัญอยู่ระหว่างหลบหนีในชั้นประกันตัว…⦁

ไตร27

คุณกำลังดู: ตาชั่งพันดาว : วันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2565

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด