แตงโมดิปโยเกิร์ตมะพร้าว ของว่างหน้าร้อนของชาววีแกน

เมนูนี้ โรยพริกเกลือ ผิวมะนาว ผิวเลมอน ให้รสเข้มข้นและสดชื่นขึ้น แล้วหยิบแตงโมดิปกับโยเกิร์ตมะพร้าว ดูแปลก ชวนกิน กินเพลิน คลายร้อนสดชื่น อารมณ์ดีจนไม่ต้องบ่นว่าร้อน

แตงโมดิปโยเกิร์ตมะพร้าว ของว่างหน้าร้อนของชาววีแกน

ในเดือนที่ร้อนที่สุดของปีซึ่งนับวันจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ ตามภาวะการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งแดดเปรี้ยง เหงื่อออก หิวน้ำจนรู้สึกเพลียได้ตลอดวัน ในยามนี้ดูจะไม่มีอะไรดีไปกว่าได้กินผลไม้ฉ่ำๆ หวานๆ แช่เย็นสักจาน

ฤดูร้อนในบ้านเรามีผลไม้ให้เลือกกินหลากหลาย แต่ถ้าจะให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดชื่นก็จะต้องกินผลไม้จิ้มพริกกับเกลือ ซึ่งชาวต่างชาติหลายคนอาจจะเกิดความสงสัยไม่น้อย แต่เพราะร่างกายเราเสียน้ำและเกลือแร่ไปจากการขับเหงื่อ ดังนั้นการกินผลไม้กับเกลือที่มีรสเค็มจึงช่วยทดแทนได้

ผลไม้จิ้มพริกเกลือ มะม่วงน้ำปลาหวาน ในฤดูนี้จึงขายดิบขายดี รวมทั้งแตงโมที่มีน้ำมาก เนื้อฉ่ำ รสหวาน คนไทยสมัยโบราณเราก็มีเมนูปลาแห้งแตงโมที่เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาสุดสร้างสรรค์ เข้ากับฤดูกาล รสเค็มๆ จากปลาแห้ง หวานจากน้ำตาล และมีกลิ่นหอมจากหอมแดงเจียว ช่วยให้คลายร้อน สดชื่นอย่างอารมณ์ดี บางคนอาจจะชอบรสหวานๆ ของแตงโม แต่ถ้าได้โรยพริกเกลือตามสูตรนี้บอกได้เลยว่าจะสดชื่นขึ้น และยิ่งได้กลิ่นหอมของเปลือกมะนาวที่โรยบนหน้าจะชวนให้รู้สึกปลอดโปร่งขึ้นอีก

 

แตงโมมีหลากหลายพันธุ์ ทั้งผลกลม ผลรี ผิวเป็นลายหรือเขียวทึบ มีทั้งแตงโมเนื้อแดงและเหลือง โดยเฉพาะแตงโมเนื้อแดงมักเป็นที่นิยมมากที่สุด แตงโมที่กินอร่อยควรเป็นเนื้อทราย ผิวสีเขียวเต่ง ผลยิ่งหนักจะยิ่งดี

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 90% และมีรสหวาน จึงช่วยดับร้อน เย็นชื่นใจขึ้นมาทันที เนื่องจากแตงโมมีน้ำมากทำให้กินมากแค่ไหนก็ยังรู้สึกสบายๆ ไม่อิ่ม โดยแตงโม 100 กรัม ให้พลังงาน 21 กิโลแคลอรี ส่วนรสหวานนั้นมีน้ำตาลอยู่ถึงร้อยละ 6 ยิ่งกินจะยิ่งหวาน อาจจะเสี่ยงต่อปริมาณน้ำตาลในร่างกายสูงโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ ในตำราแพทย์แผนจีนกล่าวว่ายิ่งกินมากร่างกายจะยิ่งเย็น แพทย์และโภชนาการแนะนำให้กินแตงโมวันละ 100-150 กรัม

คนปัจจุบันนิยมกินผลไม้กับโยเกิร์ต แตงโมก็เช่นกัน แต่แทนที่จะเป็นโยเกิร์ตจากนมก็ปรับเป็นโยเกิร์ตจากมะพร้าวหรือกะทิที่ชาววีแกนกินกัน กะทิกับนมนั้นคล้ายคลึงกัน ถ้าเรานำกะทิมาเจือจางด้วยน้ำจนมีปริมาณไขมันเท่ากับนมคือ 4% จะมีลักษณะคล้ายนมทั่วไป นำมาทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้เหมือนนม โดยเฉพาะนำหัวกะทิมาทำเป็นครีมมะพร้าว ใช้แทนวิปปิงครีมที่ทำจากนมได้ ชาววีแกนจึงกินเค้กต่างๆ ได้อร่อยโดยไม่ต้องใช้นมแต่ใช้กะทินี่เอง

เมนูนี้ทำให้เก๋โดยหั่นแตงโมให้เป็นแท่งยาวเหมือนเฟรนช์ฟรายส์ให้ดูแปลกตา โรยพริกเกลือ ผิวมะนาว ผิวเลมอน ให้รสเข้มข้นและสดชื่นขึ้น แล้วหยิบแตงโมดิปกับโยเกิร์ตมะพร้าว ดูแปลก ชวนกิน กินเพลิน คลายร้อนสดชื่น อารมณ์ดีจนไม่ต้องบ่นว่าร้อน

 

แตงโมดิปโยเกิร์ตมะพร้าว

ส่วนผสม

  • แตงโม 1/2 ผล
  • เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น (เกล็ดใหญ่) 1 ช้อนชา
  • โยเกิร์ตมะพร้าว 3/4 ถ้วยน้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ

มะนาวเปลือกเขียวและเลมอน ขูดเฉพาะผิว


วิธีทำ

  1. หั่นแตงโมให้เป็นชิ้นยาวคล้ายเฟรนช์ฟรายส์ แช่ตู้เย็นให้เย็น

  2. ผสมพริกกับเกลือให้เข้ากัน

  3. ใส่น้ำเลมอนในโยเกิร์ตมะพร้าว โรยผิวมะนาวและเลมอน คนให้เข้ากัน

  4. โรยพริกกับเกลือบนแตงโม โรยผิวมะนาวให้สวยงาม ใช้ส้อมจิ้มแตงโมแล้วดิปกับโยเกิร์ตมะพร้าว

คุณกำลังดู: แตงโมดิปโยเกิร์ตมะพร้าว ของว่างหน้าร้อนของชาววีแกน

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด