ตาลีบันห้ามนักเรียนหญิงอัฟกันสอบเข้ามหาวิทยาลัย

กระทรวงอุดมศึกษาของตาลีบัน สั่งมหาวิทยาลัยเอกชนในอัฟกานิสถานไม่อนุญาตให้นักเรียนหญิงเข้าสอบเข้ามหาวิทยาลัยในเดือนหน้า

ตาลีบันห้ามนักเรียนหญิงอัฟกันสอบเข้ามหาวิทยาลัย

กระทรวงศึกษาธิการของอัฟกานิสถาน ภายใต้การนำของรัฐบาลตาลีบันมีคำสั่งให้มหาวิทยาลัยเอกชนในอัฟกานิสถานไม่อนุญาตให้นักเรียนหญิงสอบเข้ามหาวิทยาลัยในเดือนหน้า พร้อมเน้นย้ำถึงนโยบายที่จำกัดสตรีไม่ให้เข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษา

จดหมายจากกระทรวงฯ ที่ส่งถึงสถาบันการศึกษาในจังหวัดทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน รวมทั้งกรุงคาบูล ซึ่งมีกำหนดสอบตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ จดหมายระบุว่าสถาบันเหล่านั้นที่ไม่ปฏิบัติตามกฎจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

การประกาศครั้งนี้มีขึ้นแม้หลายสัปดาห์ก่อนอัฟกานิสถานจะถูกประชาคมระหว่างประเทศกล่าวประณามให้ยกเลิกมาตรการจำกัดเสรีภาพของผู้หญิง รวมทั้งการเยือนของเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหประชาชาติหลายคน

เมื่อเดือนธันวาคม กระทรวงการอุดมศึกษาอัฟกานิสถานแจ้งต่อมหาวิทยาลัยหลายแห่งว่าไม่อนุญาตให้นักศึกษาหญิงเข้าเรียน "จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม" วันต่อมา ฝ่ายบริหารได้สั่งห้ามไม่ให้พนักงานที่เป็นผู้หญิงขององค์กรเอ็นจีโอส่วนใหญ่ทำงาน ขณะที่โรงเรียนมัธยมหญิงส่วนใหญ่ก็ถูกสั่งปิดโดยทางการเช่นกัน

ข้อจำกัดในการทำงานและการศึกษาของผู้หญิงทำให้เกิดเสียงประณามจากนานาชาติ นักการทูตตะวันตกส่งสัญญาณว่ากลุ่มตาลีบันจำเป็นต้องเปลี่ยนแนวนโยบายที่มีต่อผู้หญิง เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากนานาชาติอย่างเป็นทางการ และลดการถูกโดดเดี่ยวทางเศรษฐกิจ

อัฟกานิสถานกำลังตกอยู่ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการคว่ำบาตรที่ส่งผลกระทบต่อภาคการธนาคารและการตัดเงินสนับสนุนเพื่อการพัฒนา โดยหน่วยงานช่วยเหลือเตือนว่ามีประชาชนหลายสิบล้านคนต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม รายงานของธนาคารโลกในสัปดาห์นี้ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลตาลีบัน ซึ่งกล่าวว่าพวกเขามุ่งเน้นไปที่การพึ่งพาตนเองทางเศรษฐกิจมากขึ้น สามารถจัดเก็บรายได้อย่างแข็งแกร่งในปีที่แล้ว และมียอดการส่งออกเพิ่มขึ้น.

คุณกำลังดู: ตาลีบันห้ามนักเรียนหญิงอัฟกันสอบเข้ามหาวิทยาลัย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด