ตะลึง นาซา เผยภาพ "หน้าหมี" บนพื้นผิวดาวอังคาร

ตะลึง นาซา เผยภาพ "หน้าหมี" บนพื้นผิวดาวอังคาร

นาซา เผยแพร่ภาพถ่ายพื้นผิวดาวอังคาร แสดงให้เห็นร่องรอยประหลาดคล้าย "หน้าหมี" กำลังส่งยิ้มทักทาย

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2566 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ นาซา เปิดเผยภาพถ่ายจากยาน "มาร์ส รีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter) แสดงให้เห็นพื้นผิวดาวอังคารมีร่องรอยเป็นลักษณะคล้ายรูปหน้าหมี มีลักษณะเป็นหัวรูปทรงวงกลม ที่คาดว่าเป็นพื้นผิวแตกหักอาจเกิดจากการตกตะกอนของลาวาหรือโคลน เหนือหลุมอุกกาบาตที่ฝังอยู่ ขณะที่ด้านในมีส่วนที่เป็นปากปล่องดูคล้ายตา และมีเนินเขาที่ยุบตัวเป็นโครงสร้างพื้นผิวรูปทรงตัว V ที่ดูคล้ายปากและจมูกของหมี โดยภาพนี้ถ่ายไว้ได้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว จากกล้องความละเอียดสูง (High Resolution Imaging Experiment) หรือHiRISE

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาที่เรียกว่า "แพริโดเลีย" (Pareidolia) ซึ่งสมองของมนุษย์ค้นหาภาพในความทรงจำที่ใกล้เคียงที่สุดมาอธิบายการมองเห็นรูปทรงต่างๆ ที่เราไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร

ทั้งนี้ ยานโคจรรอบดาวอังคาร "มาร์ส รีคอนเนสเซนซ์ ออร์บิเตอร์" เข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคาร ตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2549 โดยโคจรครบ 1 รอบทุก 112 นาที ที่ระยะความสูงจากระดับพื้นผิวบริเวณขั้วใต้ 255 กิโลเมตร และขั้วเหนือ 320 กิโลเมตร ขณะที่กล้องHiRISE อันทรงพลังก็ได้ทำการบันทึกภาพรายละเอียดต่างๆ บนพื้นผิวดาวอังคาร โดยสามารถถ่ายออกมาได้ชัดเจน แม้วัตถุหรือพื้นผิวจะมีขนาดรายละเอียดเล็กๆเพียง 1 เมตร.

คุณกำลังดู: ตะลึง นาซา เผยภาพ "หน้าหมี" บนพื้นผิวดาวอังคาร

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด