ตำรวจเกาหลี "ขอโทษ" ยอมรับบกพร่องรับมือเหตุโศกนาฏกรรมอิแทวอน

ตำรวจเกาหลี "ขอโทษ" ยอมรับบกพร่องรับมือเหตุโศกนาฏกรรมอิแทวอน

นายยุน ฮีกึน ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี กล่าวยอมรับการตอบสนองที่ไม่เพียงพอของตำรวจ ก่อนและหลังเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ย่านอิแทวอนพร้อมกล่าวขอโทษต่อสาธารณชน

นายยุน แถลงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติในกรุงโซลวันนี้ว่า เขาขอสวดภาวนาให้ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้สูญเสีย

เขากล่าวว่า "เพื่อชี้แจงความจริงของคดีนี้ และแสดงความรับผิดชอบ เราจะดำเนินการตรวจสอบและสอบสวนอย่างเข้มข้นและเคร่งครัดในทุกพื้นที่โดยทันที และโดยไม่มีข้อยกเว้น"

นายยุน ยอมรับว่า แม้จะได้รับการแจ้งเหตุจากประชาชนผ่านหมายเลขฉุกเฉิน 112 หลายครั้งก่อนเกิดเหตุ เพื่อแจ้งเตือนถึงความรุนแรงของสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น แต่ตำรวจกลับไม่ได้ดำเนินการตอบสนองอย่างเหมาะสม

สำนักงานตำรวจกรุงโซล กล่าวว่า มีผู้โทรแจ้งผ่านหมายเลข 112 ครั้งแรกเมื่อเวลา 18.34 น. ตามเวลาท้องถิ่น และในอีก 3 ชั่วโมงครึ่งต่อมา ได้มีประชาชนโทรมาแจ้งเหตุอีกมากกว่า 10 ครั้ง ที่ระบุว่า ในจุดเกิดเหตุมีประชาชนมากเกินไป และจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาจัดการ อย่างไรก็ตามกลับไม่พบว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการใดๆ เป็นพิเศษ

ผู้บัญชาการตำรวจ กล่าวว่า ตำรวจจะเร่งดำเนินการสอบสวนอย่างครอบคลุมและเร่งด่วน เพื่อดำเนินการอย่างเหมาะสมหลังจากได้รับแจ้งเหตุความผิดปกติต่อไป เพื่อดูว่าเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตอบสนองอย่างเหมาะสมหรือไม่ พร้อมทั้งเตรียมจัดตั้งหน่วยงานอิสระเพื่อทำหน้าที่สืบสวนหาความจริงของเหตุการณ์อย่างโปร่งใสและเคร่งครัด ที่รวมถึงการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าได้มีการรับเรื่องผ่านสายด่วน 112 ก่อนเกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการอย่างเหมาะสมหรือไม่ รวมถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ในทุกระดับว่ามีความเหมาะสมหรือไม่

การแสดงความเห็นครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากสาธารณชนออกมาเรียกร้องถึงความมีสามัญสำนึกในหน้าที่ของตำรวจ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่มองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงอุบัติเหตุที่ไม่สามารถกล่าวโทษบุคคลใดบุคคลหนึ่งได้

นอกจากนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี ยังดำเนินการสอบสวนการทำงานของสถานีตำรวจยองซาน ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ที่ครอบคลุมจุดเกิดเหตุ ทั้งการตรวจสอบสถานะการเตรียมการโดยรวม เช่น กำลังเจ้าหน้าที่ในการจัดการดูแลความเรียบร้อยของการจัดเทศกาลฮาโลวีน รวมถึงการตรวจสอบว่าสถานีตำรวจยองซานได้ดำเนินมาตรการการจัดการความปลอดภัยอย่างเหมาะสมในวันเกิดเหตุหรือไม่.

ที่มา ยอนฮัป

คุณกำลังดู: ตำรวจเกาหลี "ขอโทษ" ยอมรับบกพร่องรับมือเหตุโศกนาฏกรรมอิแทวอน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด