ตำรวจไซเบอร์ค้นคอนโด 2 จุดล็อกแก๊งคอลฯต่างชาติหลอกลวงผู้เสียหายกว่า 60 ล.

ตำรวจไซเบอร์ค้นคอนโด 2 จุดล็อกแก๊งคอลฯต่างชาติหลอกลวงผู้เสียหายกว่า 60 ล.

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บช.สอท.) เมืองทองธานี พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.มนเทียร พันธ์อิ่ม รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผบก.ตอท. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์

พล.ต.ท.กรไชย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ ถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลอกลวงข่มขู่ให้โอนเงินไปยังบัญชีที่คนร้ายเตรียมไว้กว่า 6.9 ล้านบาท จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. ดำเนินการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ขออนุมัติศาลออกหมายค้นสถานที่ต้องสงสัยเชื่อว่าใช้ในการกระทำผิด 2 จุด คือ คอนโดย่านอโศก-รัชดา และคอนโดย่านรัชดา-สุทธิสาร ผลการตรวจค้นจุดที่ 1 คอนโดย่านอโศก-รัชดา จับกุมนายหู เฉินปิง อายุ 32 ปี สัญชาติจีน-ไต้หวัน และ นายนี่ ชวง ชุน อายุ 23 ปี สัญชาติจีน-ไต้หวัน ข้อหา มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมตรวจยึดของกลางกว่า 40 รายการ เช่น โทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ด 33 เครื่อง, แล็ปท็อป, แท็บเล็ต, หนังสือเดินทาง, สมุดบัญชีธนาคาร พร้อมบัตรเอทีเอ็ม เป็นต้น

ตรวจสอบโทรศัพท์ของกลางพบว่ามีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นธนาคารซึ่งลงทะเบียนผูกไว้กับบัญชีธนาคารของบุคคลอื่น (บัญชีม้า) กว่า 13 บัญชี โดยผู้ต้องหาให้การรับว่าบัญชีดังกล่าวมีไว้รับโอนเงินจากเหยื่อที่ถูกหลอกลวง นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบประวัติการการเข้าถึงระบบบริหารการจัดการฐานข้อมูล ที่มีไว้เพื่อใช้สำหรับหลอกลวงผู้เสียหาย ซึ่งภายในโปรแกรมพบหมายจับ หมายเรียก หมายคดีฟอกเงินของ ปปง. ปรากฏชื่อบุคคลอื่นในหมายจับ และข้อมูลทะเบียนราษฎร (ทร.14) ที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมาจำนวนมาก รวมถึงพบว่ามีการปลอมแปลงเว็บไซต์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI อีกด้วย จุดที่ 2 คอนโดย่านรัชดา-สุทธิสาร จับกุมนายจาง หยาง อายุ 29 ปี สัญชาติจีน ข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด พร้อมตรวจยึดของกลางกว่า 12 รายการ เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ และสมุดบัญชีธนาคาร เป็นต้น

พล.ต.ท.กรไชย เปิดเผยอีกว่าตรวจสอบจากฐานข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.)พบว่าผู้ต้องหาดังกล่าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดว่า 2,162 วัน ไม่มีการแจ้งขออยู่ต่อแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังพบผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นหญิงไทยอีก 1 ราย เชื่อว่ามีส่วนร่วมในการกระทำผิด จากการตรวจค้นทั้ง 2 จุด จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ผู้ต้องสงสัย 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป นอกจากนี้พบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าวหลอกลวงแล้วหลายราย มูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 60 ล้านบาท

คุณกำลังดู: ตำรวจไซเบอร์ค้นคอนโด 2 จุดล็อกแก๊งคอลฯต่างชาติหลอกลวงผู้เสียหายกว่า 60 ล.

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด