ตำรวจวางกรอบสอบพ่อผู้เป็นเจ้าของปืนครบทุกประเด็น ปมอาวุธที่อิคคิวใช้ยิงจีจี้

ตำรวจวางกรอบสอบพ่อผู้เป็นเจ้าของปืนครบทุกประเด็น ปมอาวุธที่อิคคิวใช้ยิงจีจี้

ผบก.น.1 ระบุวางกรอบการสอบสวน "พล.อ.สมชาย" ผู้เป็นเจ้าของปืนครบทุกประเด็น เกี่ยวกับอาวุธปืนที่ "อิคคิว" ใช้ก่อเหตุยิงจีจี้ 25 เม.ย.นี้ พร้อมสอบปมเข้าข่ายผิด ยุยงให้เด็กประพฤติไม่สมควรหรือไม่


กรณี น.ส.สุพิชชา ปรีดาเจริญ หรือจีจี้ อายุ 20 ปี เน็ตไอดอลสาวที่ถูก นายภูมิพัฒน์ ชัยวณิชยา หรืออิคคิว อายุ 18 ปี แฟนหนุ่มประธานรุ่นนักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปี 2 ลูกชายของ พล.อ.สมชาย ชัยวณิชยา อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองบัญชาการกองทัพไทย ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกซิกซาวเออร์ ยิงแฟนสาวเสียชีวิตแล้วยิงตัวตายตาม เหตุเกิดบนห้องพักชั้น 14 คอนโดฯ คิว อโศก พบศพเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 เม.ย. พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 กล่าวว่า สำหรับการสอบสวนบิดาของนายอิคคิว ถึงประเด็นอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุนั้น พนักงานสอบสวนได้กำหนดประเด็นการสอบสวนไว้หมดแล้ว ทั้งหมดอยู่ในสำนวนที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนทั้งหมดทุกประเด็น

ต่อข้อถามว่า กรณีนี้ผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนของผู้อื่นไปกระทำความผิด ผู้มีชื่อเป็นเจ้าของปืนจะมีความผิดหรือไม่ อย่างไร ผบก.น.1 กล่าวว่า กรณีนี้ต้องเชิญตัวบิดาของอิคคิวมาสอบสวนและพิจารณาว่าเขาจะให้การว่าอย่างไร จากนั้นจึงจะต้องมีการสอบสวนพยานแวดล้อมถึงพฤติกรรมของ อิคคิว กับอาวุธปืนกระบอกดังกล่าว แล้วจึงมาพิจารณาประกอบกัน

พล.ต.ต.อัฏธพร กล่าวว่า กรณีนี้มีประเด็นเรื่องตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 เกี่ยวกับการยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตัวไม่สมควร จะต้องมีการพิจารณาว่าเข้าข่ายหรือไม่ แต่จากการปรึกษากับนักกฎหมายแล้ว เข้าใจว่ากรณีนี้ยังห่างไกล เพราะที่ผ่านมา มีแนวคำพิพากษาศาลฎีกา กรณีการยุยงส่งเสริม ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่พ่อแม่ซื้อรถจักรยานยนต์ให้ลูกไปแข่งขันบนท้องถนน เช่นนี้คือการยุยงส่งเสริม แต่อาวุธปืนไม่ใช่การซื้อไปให้ลูก เพราะปืนเป็นชื่อของใครของมัน จึงจำเป็นต้องสอบสวนทั้งตัวเจ้าของปืน รวมทั้งสอบสวนเพื่อนของอิคคิว ในฐานะพยานแวดล้อม ก่อนจะพิจารณาประกอบกันดังกล่าว โดยฝ่ายบิดาของอิคคิวยืนยันว่า เมื่อเสร็จพิธีลอยอังคารและบรรจุกระดูกแล้ว จะมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำถึงประเด็นปืนดังกล่าว ทั้งนี้ ตนได้ให้ทางพนักงานสอบสวนรอพ่อของอิคคิวมาให้ปากคำ ถึงวันอังคารที่ 25 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้ผู้ก่อเหตุได้เสียชีวิต ทำให้การดำเนินคดีความอาญาระงับไปด้วยเหตุจากการตายของผู้ก่อเหตุ ทางฝ่ายมารดาของจีจี้ มีสิทธิเรียกร้องทางแพ่งได้หรือไม่ อย่างไร พล.ต.ต.อัฏธพร กล่าวว่า ประเด็นนี้ทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งสิทธิให้แก่มารดาของจีจี้ทราบแล้วว่า 1. มารดาของจีจี้มีสิทธิได้รับเงินตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา โดยสามารถไปยื่นคำร้องเรียกร้องสิทธิได้ที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม 2. มารดาของจีจี้มีสิทธิ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 420 เรื่องการละเมิด โดยมีสิทธิฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายได้ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งสิทธิในการเข้าถึงกฎหมายของประชาชนให้แม่จีจี้ทราบ เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการแจ้งสิทธิให้มารดาของผู้เสียหายรับทราบแล้ว.

คุณกำลังดู: ตำรวจวางกรอบสอบพ่อผู้เป็นเจ้าของปืนครบทุกประเด็น ปมอาวุธที่อิคคิวใช้ยิงจีจี้

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด