“ตะวัน-แบม” ถึงหน้าศาลฎีกา เตรียมนอนปักหลักค้างแรมประท้วง

“ตะวัน-แบม” ถึงหน้าศาลฎีกา เตรียมนอนปักหลักค้างแรมประท้วง

มวลชนแห่ให้กำลังใจเนืองแน่น ตะวัน-แบม เตรียมนอนปักหลักค้างแรมคืนแรกในเต็นท์ปลอดเชื้อหน้าศาลฎีกา เพื่ออดอาหารเรียกร้องสิทธิ์ประกันตัว ให้เพื่อนที่อยู่ในเรือนจำอีก 3 คน

วันที่ 24 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกด้านหนึ่งที่บริเวณหน้าประตู 3 สำนักงานศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน ตรงข้ามสนามหลวง มวลชนม็อบปล่อยเพื่อนเรา เดินทางมาตระเตรียมพื้นที่ รอรับ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์หรือ แบม ที่จะเดินทางมาปักหลักอดอาหารประท้วงค้างคืน เพื่อให้ศาลอนุมัติการประกันตัวแนวร่วมม็อบราษฎรที่ยังอยู่ในเรือนจำอีก 3 คน

สำหรับบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีมวลชนแนวร่วม ตลอดจนพ่อแม่ของทั้งคู่เดินทางมารอให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น มีการตั้งเต็นท์บริเวณหน้าป้ายศาลฎีกา ที่ซีลพลาสติกใสคลุมไว้โดยรอบมิดชิด ลักษณะคล้ายเต็นท์ปลอดเชื้อ ภายในวางเตียงสนาม พร้อมทั้งเครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก เพื่อให้ทั้งคู่ได้พักอาศัยตลอดเวลาการประท้วง ทั้งมีการนำแผงเหล็กมาวางกั้นไว้อีกชั้นด้านนอกเพื่อกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาใกล้

ด้านนายสุชาติ ภู่พงษ์ บิดาของแบม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า เนื่องจากแบมอดอาหารมานานแพทย์จึงเตือนไม่ให้ทานอะไรช่วงนี้เด็ดขาด เพราะอาจทำให้ให้เสียชีวิตได้ ทานได้เต็มที่คือน้ำข้าว เท่าที่ได้เข้าเยี่ยมพบว่าลูกสาวสามารถสื่อสารได้ มีกำลังใจดี ยอมรับก่อนหน้านี้พยายามให้แบมเลิกอดอาหารเพื่อรักษาชีวิตไว้แต่แบมไม่ยอม ในฐานะคนเป็นพ่อจึงต้องคอยพยายามประคับประคองไม่ให้อาการทรุดหนัก ยอมรับว่าเป็นห่วง แต่ไปขวางอะไรคงไม่ได้ ขณะที่ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง เพื่อนสนิทตะวัน-แบม กล่าวว่า ทั้งคู่สภาพแย่มากโดยเฉพาะตะวัน น้ำหนักตะวันลดและผอมลงมาก ถ้าใครมีโอกาสไปเยี่ยมและได้มองตาจะรู้ว่าทั้งคู่เอาจริง เราให้เวลาศาลมาแล้ว 37 วัน แต่ข้อเรียกร้องก็ยังไม่บรรลุผล ศาลต้องการเป็นปฏิปักษ์กับประชาชน หรือยอมรับว่า สิ่งที่เคลื่อนไหวเป็นการกดดันศาลให้อนุมัติการประกันตัวเพื่อนๆ ในเรือนจำ เพราะเมื่อศาลมีอำนาจตัดสินชี้ชีวิตคนอื่นให้เป็นหรือตายได้ ก็ต้องยอมรับแรงกดดันของประชาชนได้เช่นกัน

จากนั้นเวลา 17.35 น. รถพยาบาลที่นำตะวัน-แบม มาจาก รพ.ธรรมศาสตร์ มาถึงหน้าศาลฎีกา ทั้งคู่อยู่ในสภาพอิดโรยจนต้องนอนบนเตียงแบบเข็น ทั้งนี้เมื่อรถมาจอดเทียบหน้าประตู 3 ศาลฎีกา เจ้าหน้าที่พยาบาลประจำรถก็ได้เข็นเตียงพาทั้งคู่เข้าไปในเต็นท์ทันที โดยมีมวลชนส่งเสียงตะโกนให้กำลังใจว่า สู้ๆ และ มีเพียง น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง และน.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ เข้าไปพูดคุยกับทั้งคู่ในเต็นท์ ส่วนบริเวณใกล้กันมีกิจกรรมยืนหยุดขัง 1.12 ชม.ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่นำโดยนายพันศักดิ์ ศรีเทพ มีการร่วมกันร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ให้กับตะวัน-แบม ด้วย

คุณกำลังดู: “ตะวัน-แบม” ถึงหน้าศาลฎีกา เตรียมนอนปักหลักค้างแรมประท้วง

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด