TBN บริษัทเทคไทยสาย Low-Code จะยื่นไฟลิ่ง-เข้าตลาด mai ปี 66 ระดมทุนขยายธุรกิจ

TBN บริษัทเทคไทยสาย Low-Code จะยื่นไฟลิ่ง-เข้าตลาด mai ปี 66 ระดมทุนขยายธุรกิจ

TBN บริษัทเทคไทยสาย Low-Code ที่ BTS Group ถือหุ้น 25% เตรียมยื่นไฟลิ่ง-เข้าจดทะเบียนตลาด mai ระดมทุนขยายธุรกิจต่อเนื่อง หลังดีมานด์ Digital Transformation พุ่ง คาดเห็นความชัดเจนในปี 2566

TBN ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ชั้นนำของไทย และเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้าน Digital Transformation โดยใช้แพลตฟอร์มการออกแบบพัฒนาซอฟต์แวร์ Low-Code Development Platform (LCDP) ให้แก่องค์กรธุรกิจ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Mendix บริษัทสตาร์ทอัพจากเนเธอร์แลนด์ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2005 ซึ่งเป็นผู้พัฒนา Low-Code Platform ขึ้นเป็นรายแรกๆ ของโลก และต่อมาได้ถูกซื้อกิจการโดย กลุ่ม Siemens ในปี 2018

ปนายุ ศิริกระจ่างศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีบีเอ็น ซอฟต์แวร์ จำกัด (TBN) กล่าวว่า TBN เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายเพียงรายเดียวในประเทศไทยของ Mendixมาตั้งแต่ ปี 2008 ที่ผ่านมาบริษัทมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30% ต่อปี และในอนาคตมีแนวโน้มในการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหนุน ได้แก่ ดีมานด์ที่สูงขึ้นของ Digital Transformation ที่บริษัทต่างๆ ต้องการซอฟต์แวร์และพัฒนาแอปพลิเคชันเพิ่มมากขึ้น ปัญหาความขาดแคลนของบุคลากรด้านเทคโนโลยี โดยเฉพาะนักพัฒนา รวมถึงช่องว่างความเข้าใจระหว่าง Business และ IT ที่ยังสูง

สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ แต่ในอนาคตบริษัทจะมีการขยายการบริการสู่ลูกค้าในกลุ่ม SME มากขึ้น นอกจากนี้บริษัทมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปให้บริการในต่างประเทศ เนื่องจากมีดีมานด์และศักยภาพในการเติบโตสูง

ด้านการดำเนินธุรกิจของ TBN ที่ให้บริการลูกค้าจะมี 2 ส่วน ได้แก่ การให้บริการโซลูชัน โดยใช้ Medix ในการเข้าไปเป็นแกนหลักในการรันโครงการให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนนี้จะเป็นการดำเนินการในรูปแบบการรับเหมาโปรเจกต์ มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 60-70% ขณะที่อีก 30-40% จะเป็นการจำหน่ายแพลตฟอร์ม พร้อมกับการทำเทรนนิ่ง โดยทั้ง 2 บริการมีมาร์จิ้นในอัตราที่ใกล้เคียงกัน แต่ในอนาคตบริษัทต้องการที่จะผลักดันสัดส่วนรายได้จากการจำหน่ายแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีความยั่งยืนสำหรับลูกค้ามากกว่า และในขณะเดียวกันบริษัทก็ใช้ทรัพยากรในการดำเนินงานน้อยกว่าด้วย

“ที่ผ่านมาจากการที่เราเข้าบริการลูกค้านำเสนอโซลูชันที่เป็น high value consulting service โดย Mendix Low-Code เพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาได้ 6-10 เท่า และยังมีความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนแปลงความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วกว่าการพัฒนาแบบ High-code ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการใช้งานซอฟต์แวร์ที่เพิ่มขึ้น Mendix Low-Code ได้เข้ามาตอบโจทย์เทรนด์ Digital Transformation ที่มีความต้องการซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันเพิ่มขึ้น โดยการช่วยลดปัญหาการขาดแคลนนักพัฒนา ลดเวลาในการพัฒนา และที่สำคัญที่สุดคือสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด (speed to market) ได้เร็วขึ้นกว่าวิธีการพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบเดิมถึง 2 เท่า เรามองว่า Low-Code เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีการพัฒนาซอฟต์แวร์ และหลังจากนี้ TBN คาดหวังที่จะให้เกิด adoptation ของคอมมูนิตี้ Low-Code ในประเทศไทยมากขึ้น” ปนายุ กล่าว

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ภาพรวมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์โซลูชันจะขยายตัวด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 13% และในส่วนของเทคโนโลยี Low-Code คาดว่าจะเติบโตกว่า 30% และ ข้อมูลจาก UserGuiding ได้มีการประเมินมูลค่าของ Low-Code ไว้อยู่ที่ 187 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2030 รวมถึง Financial Times ได้มีการประเมินว่าในปี 2025 แอปพลิเคชันกว่า 70% บนโลกนี้จะเป็น Low-Code

อย่างไรก็ตาม BTS Group ได้เข้ามาถือหุ้น 25% ของบริษัทฯ เมื่อเดือนธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา และบริษัทฯ มีแผนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ซึ่งปัจุบันอยู่ระหว่างจัดเตรียมไฟลิ่งเพื่อเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) คาดว่าจะสามารถเห็นความชัดเจนในปี 2566.

คุณกำลังดู: TBN บริษัทเทคไทยสาย Low-Code จะยื่นไฟลิ่ง-เข้าตลาด mai ปี 66 ระดมทุนขยายธุรกิจ

หมวดหมู่: การลงทุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด