ตัดสิทธิการเมืองชั่วชีวิต "กนกวรรณ" รุกป่าเขาใหญ่ นายกฯตู่พร้อมลุยเลือกตั้ง 500% (คลิป)

ตัดสิทธิการเมืองชั่วชีวิต "กนกวรรณ" รุกป่าเขาใหญ่ นายกฯตู่พร้อมลุยเลือกตั้ง 500% (คลิป)

ศาลฎีกาพิพากษา “กนกวรรณ” คดีรุกป่าเขาใหญ่ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ต้องพ้นตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต พ่วงเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี “อนุทิน” น้อมรับคำตัดสิน “ครูโอ๊ะ” ยังช่วยงาน ภท. คุมพื้นที่ปราจีนบุรี “นิวัติไชย” เผยภายในปีนี้จ่อสรุป 7 ส.ส.-ส.ว.ถือครองที่ดินมิชอบ ป.ป.ช.พาสื่อทัวร์สนามกอล์ฟดูแนวรุกป่า อ.สีคิ้ว เมืองโคราช 189 ไร่ คณะทำงานร่วม ป.ป.ช.-อัยการ ชง อสส.สั่งฟ้อง “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่เมืองจันท์-ระยอง ลั่นพร้อมเลือกตั้ง 500 เปอร์เซ็นต์ ยิงมอตโต้ “ทำแล้ว-ทำอยู่-ทำต่อ” เรียกคะแนนเสียง สภาฯเดือดส่งท้ายปิดฉากอวสาน พ.ร.บ.กัญชาฯ ภท.ประกาศดันต่อรัฐบาลหน้า ฝ่ายค้านจี้ ครม.ส่ง พ.ร.ก.อุ้มหายเข้าสภาฯ จวกเลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ.สูญหายไป 9 เดือน ส่อออก พ.ร.ก.ขัด รธน. “สมชัย” ขู่ยื่น ป.ป.ช.ฟัน ครม.ทั้งคณะ

อุทาหรณ์คดีนักการเมืองบุกรุกพื้นที่ป่า ศาลฎีกานางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ให้พ้นจากตำแหน่ง รมช.ศึกษา ให้เพิกถอนสิทธิสมัคร รับเลือกตั้งตลอดไป และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี จากคดีรุกป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ศาลฎีกาตัดสินคดี “กนกวรรณ” รุกป่า

ช่วงบ่าย วันที่ 22 ก.พ. ที่ศาลฎีกา ศาลนัดฟัง คำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ คมจ.2/2565 ระหว่าง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ผู้ร้องนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ผู้คัดค้านเรื่อง การฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ป.ป.ช.ร้องว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2545 ผู้คัดค้านดำเนินการ ขอออกโฉนดที่ดินในพื้นที่หมู่ที่ 15 ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี เนื้อที่ 30-2-80.5 ไร่ โดยอ้างว่าซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวมาจากนายทิว มะลิซ้อน เมื่อปี 2533 แต่นายทิวไม่มีตัวตน ทั้งไม่เคยมีการเข้าทำประโยชน์ในที่ดินที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และแนวเขตป่าไม้ถาวรป่าเขาใหญ่ ทำให้รัฐสูญเสียที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติ ให้แก่ผู้คัดค้าน การออกโฉนดที่ดินเลขที่ 41158 ตำบล เนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี จึงมิชอบด้วยกฎหมาย และเป็นความเสียหายร้ายแรง ผู้คัดค้านยังคงยึดถือครอบครองที่ดินต่อเนื่องตลอดมา จนกระทั่งเข้าดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ

พ้น รมช.–ตัดสิทธิสมัครรับลต.ตลอดชีพ

ป.ป.ช.ผู้ร้องจึงขอให้ศาลฎีกา มีคำพิพากษาหรือคำสั่งว่า ผู้คัดค้านฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐาน ทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ให้ผู้คัดค้านหยุดปฏิบัติหน้าที่นับแต่วันที่ศาลฎีการับคำร้องจนกว่าจะมีคำพิพากษา ให้ผู้คัดค้านพ้นจากตำแหน่งนับแต่วันหยุด ปฏิบัติหน้าที่ เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้คัดค้าน และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนดเวลาไม่เกินสิบปี ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 235 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 87 และมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงาน ธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ.2561 ข้อ 8 และข้อ 11, 17 ประกอบข้อ 27 โดยเมื่อวันที่ 26 ส.ค.65 ศาลฎีกามีคำสั่งให้รับคำร้องของผู้ร้องไว้ พิจารณาวินิจฉัย และมีคำสั่งให้นางกนกวรรณ ผู้คัดค้าน หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา วันนี้ ปปช.ผู้ร้องมาศาล แต่นางกนกวรรณไม่มาศาลฎีกาพิพากษา ว่า นางกนกวรรณฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงให้พ้นจากตำแหน่ง รมช.ศึกษา ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.65 ให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ตลอดไป รวมถึงไม่มีสิทธิดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 235 วรรคสี่ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี

“อนุทิน” ยันไร้ปัญหา “ครูโอ๊ะ” ถูกตัดสิทธิ์

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่เวทีปราศรัย หมู่บ้านเสนานิเวศน์โครงการ 1 เขต 12 ลาดพร้าว วังทองหลาง กทม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว. สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค ภท.กล่าวถึงกรณี ศาลฎีกามีคำพิพากษานางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีต รมช.ศึกษาธิการ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ตัดสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี ว่า ไม่ปัญหาอะไร เมื่อศาลตัดสิน เราน้อมรับ ปฏิบัติไปตามนั้น ที่ผ่านมานางกนกวรรณหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปกว่าครึ่งปีแล้ว ไม่มีปัญหาในเรื่องงานแต่ อย่างใด แม้ว่านางกนกวรรณ จะถูกตัดสิทธิ์ลงเลือกตั้ง แต่ยังช่วยงานการเมือง ช่วยดูแลพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี แต่ไม่ได้ลงเลือกตั้งเท่านั้น

ส.ส.–ส.ว. 7 คดีถูก ป.ป.ช.สอบรุกป่า

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวว่า คดี น.ส.วิลาวัลย์ของ ป.ป.ช.แบ่งเป็น 2 คดี ได้แก่ 1.การฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงที่ศาลฎีกาตัดสิน 2.คดีอาญา กรณีออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบอีก 1 สำนวน ยังนำสืบไม่เสร็จ คดีการบุกรุกที่ดินอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มี 7 คดี ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ครอบครองที่ดินก่อน ดำรงตำแหน่งและครอบครองต่อเนื่องมาจนช่วงดำรง ตำแหน่ง มีทั้ง ส.ส. และ ส.ว.เกี่ยวข้อง คาดว่า ทั้ง 7 คดี จะแจ้งข้อกล่าวหาได้ในปี 2566 มีทั้งการเอกสาร สิทธิ ส.ป.ก. และ ภ.บ.ท. 5 รวมถึงครอบครองที่ดิน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าไม้ถาวร คนเป็น ส.ส. เป็นรัฐมนตรี ต้องรู้กฎหมาย แม้จะยุบสภา พ้นจาก ตำแหน่งยังตรวจสอบได้ หากกลับเข้ามามีตำแหน่งการเมืองหลังการเลือกตั้ง หากศาลประทับรับฟ้องแล้ว สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งใหม่ได้ หรือหากไม่ได้ กลับเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้ว หากศาล วินิจฉัยให้ผิดจริยธรรม ต้องห้ามดำรงตำแหน่ง ห้ามใช้สิทธิเลือกตั้งนับจากวันที่พ้นตำแหน่ง

ป.ป.ช.ลุยสนามกอล์ฟดูแนวรุกป่า

วันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดโครงการ สื่อมวลชนสัมพันธ์ ครั้งที่ 1 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. นำเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.และสื่อมวลชนลงพื้นที่สนามกอล์ฟเมาท์เท่น ครีก อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา หลัง ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายประยุทธ มหากิจศิริ นักธุรกิจชื่อดัง ฐานสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐออกเอกสารสิทธิมิชอบ รังวัดที่ดินสนามกอล์ฟนี้เพิ่มขึ้น 189 ไร่ จากเนื้อที่สนามกอล์ฟ 2,304 ไร่ เพื่อตรวจสอบให้เห็น ว่าที่ดินส่วนใดเป็น ส.ป.ก. ส่วนใดเป็นของเอกชน ปัจจุบันเอกชนคืนพื้นที่ให้ ส.ป.ก.แล้ว หลังจากนี้ ส.ป.ก.ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างกลับมาเป็นของรัฐต่อไป ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ไต่สวนพฤติการณ์นายประยุทธ ระบุว่า มีการนำที่ดินรัฐ ได้แก่ ที่ดินป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเตียน ป่าเขาเขื่อนลั่น และป่าไม้ถาวร ป่าปากช่อง หมูสี รวมถึงเขตที่ดิน ส.ป.ก.มารวมรังวัดเขต ทำให้มีเนื้อที่ดินเพิ่มขึ้น 189 ไร่ เพื่อรวมที่ดินเป็นแปลงเดียวสร้างสนามกอล์ฟ โฉนดที่ดินที่กลุ่มนายประยุทธกว้านซื้อทำสนามกอล์ฟมี 2,304 ไร่ ตามโฉนดที่ดิน 1,684 ไร่ ที่ดิน น.ส.3 ก. 431 ไร่ ที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ 189 ไร่ ที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิเหล่านี้อยู่ในเขตป่าสงวน แห่งชาติ เขตป่าไม้ถาวรและเขต ส.ป.ก. หลังจาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายประยุทธแล้ว ได้ส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุด มีมติแต่งตั้งคณะทำงานร่วมเพื่อพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในคดีระหว่างอัยการกับ ป.ป.ช. ล่าสุด คณะทำงานฯ มีมติเห็นพ้องกันว่า เห็นควรสั่งฟ้อง นายประยุทธและเตรียมส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดชี้ขาดแล้ว คาดว่าจะมีความชัดเจนเดือน มี.ค.66

“บิ๊กตู่” ลงพื้นที่เมืองจันทน์–ระยอง

เมื่อเวลา 07.30 น. ที่สนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม. 2 รอ. เขตพญาไท กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ ตรวจราชการที่ จ.จันทบุรี และระยอง มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว. แรงงาน นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ร่วมคณะ เริ่มจากสักการะศาลหลักเมืองจันทบุรี และสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กล่าวคำบูชาตอนหนึ่ง ว่า ขอเดชะพระบารมีเป็นที่พึ่ง ขอให้มีชัยชนะในการทุกเรื่อง ขอให้ศัตรูทั้งปวงจงพินาศหมดสิ้นไป ขอให้สรรพสิทธิ์การงานจงพลัน สำเร็จ บังเกิดลาภผลเพิ่มพูน ขอสิ่งที่ประสงค์จนบรรลุ สมปรารถนาทุกประการ โดยได้รับผ้ายันต์จากคณะกรรมการมูลนิธิศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นถุงแดง พุทธคุณแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง ปกปักษ์รักษาคุ้มครอง โดยนายกฯใช้รถตู้ โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน กท 1111 จันทบุรีปฏิบัติ ภารกิจใน จ.จันทบุรี

บอกเลือกตั้ง 7 พ.ค. ไทม์ไลน์ กกต.

ต่อมาเวลา 10.05 น. พล.อ.ประยุทธ์ไปที่วัดเขาตาหน่วย ต.เกาะเปริด อ.แหลมสิงห์ พบปะประชาชนรับฟังปัญหาการกัดเซาะพื้นที่ชายฝั่งทะเล อ.แหลมสิงห์ ได้สักการะพระประธานและนมัสการเจ้าอาวาสวัดเขาตาหน่วย ชมฟ้อนรำ ร่วมตีฆ้องอย่างอารมณ์ดี มี “สารวัตรต๊อก” พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีข่าวว่าจะเข้าร่วมงานพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) มาต้อนรับ ชาวบ้านชมนายกฯตัวจริงหล่อมาก และยังหนุ่ม บางส่วนส่งเสียงเชียร์ “ลุงตู่สู้ๆ รักลุงตู่ ที่ลุงตู่รักสถาบัน นายกฯตอบว่า “พยายามจะทำตัวให้หนุ่มตลอด” พร้อมชมชาวบ้านว่าสวยทุกคน อย่ามองคนด้วยความหล่อ ความสวยอย่างเดียวให้มองความดีที่เขาทำด้วย ยืนยันจะแก้ให้ทั้งการกัดเซาะ ประปา ขอใช้คำว่ารับปากในสิ่งที่ร้องขอมา ตอนนี้กำลังเข้าสู่การเมืองการเลือกตั้ง วันที่ 7 พ.ค. เป็นไป ตามไทม์ไลน์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายกฯจริงใจกับพวกเราทุกคน รักพวกเรา แต่บางครั้งหงุดหงิดบ้าง ไม่ทันใจ ก่อนยุบสภาฯประมาณเดือน มี.ค. อะไรที่ทำได้ทำจริง ไม่ได้มาหาเสียง มาดูเก็บตกผลงาน ที่ยังมีปัญหา ถ้าไม่เห็นนายกฯแล้วจะคิดถึงนะจ๊ะ ก่อนยกนิ้วโป้งชู พร้อมกล่าวว่า “From My heart จากหัวใจนายกฯ”

ชูมอตโต้ “ทำแล้ว–ทำอยู่–ทำต่อ”

ก่อนนายกฯเดินทางกลับ ชาวบ้านส่งสัญลักษณ์มือมินิฮาร์ตชู 2 นิ้ว ตะโกนส่งเสียงว่า “ลุงตู่อยู่ต่อๆ” นายกฯทำสัญลักษณ์มือมินิฮาร์ตกลับ ชาวบ้านบางคนเข้าสวมกอดและขอถ่ายรูปกับนายกฯ ก่อนบอกว่า “กลับไปแล้วอย่าลืมประชาชน” นายกฯตอบไปว่า “อยากให้อยู่ต่อ แต่จะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่เลือก ถ้าเลือกตั้งไม่ได้ก็ไม่ได้อยู่ ขอให้จำ 3 คำของลุงไว้ 1.ลุงทำแล้ว 2.ทำอยู่ 3.ทำต่อ อาจจะไม่มีเวลา เดี๋ยวไปดูปัญหาให้ เพราะรับปากไว้แล้ว ถ้าได้ทำต่อ ก็จะทำต่อไป” ก่อนทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู เมื่อนายกฯขึ้นรถได้ลดกระจกลงพร้อมกล่าวว่า “ถ้าไม่เลือกก็ไม่ได้อยู่ต่อนะ” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์จะใช้สโลแกนหรือมอตโต้ “ทำแล้ว-ทำอยู่-ทำต่อ” หาเสียงเลือกตั้ง โดย พล.อ.ประยุทธ์คิดด้วยตัวเอง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงคำว่า“ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ” เป็นมอตโต้ใหม่ใช่หรือไม่ โดยยักคิ้วระบุว่าคิดมาตลอด สิ่งที่ทำแล้วต้องรู้ว่า อะไรทำไปแล้ว อะไรทำอยู่คือยังไม่เสร็จ ต้องทำให้เสร็จ อีกหน่อยทำต่อเรื่องใหม่ๆ จะทำให้อาจเป็นปัญหาในอนาคต จากนั้นนายกฯไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลพระปกเกล้า ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่

รับปากแก้ปัญหาที่ดินทำกิน

ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ไปที่วัดโค้งสนามเป้า ต.ท่าช้าง อ.เมืองจันทบุรี สักการะพระประธาน นมัสการพระราชธรรมเมธี เจ้าคณะ จ.จันทบุรี พบปะประชาชนรับฟังปัญหาพื้นที่ทับซ้อนเขต อ.เมืองจันทบุรี ระบุว่านายกฯไม่ต้องการจะทำร้ายคนไร้ที่ดินอะไร ต้องดูข้อกฎหมาย ต้องให้คณะกรรมการพิสูจน์ แต่จะทำให้อยู่ในกรอบที่ทำได้ให้ดีและเร็วที่สุด จากนั้นเดินพบปะสอบถามความเป็นอยู่การร้องเรียนที่ดินทำกิน รับจะดูแลให้ อะไรทำได้ ทำให้หมด รักกันมากๆ เดี๋ยวไปถ่ายรูปด้วยกัน จะได้รู้ว่าเราร่วมเป็นร่วมตายไปด้วยกัน เอาร่วมเป็นแล้วกันไม่ร่วมตาย ขณะที่ประชาชนตะโกนให้กำลังใจ “นายกฯสู้ๆ” และ “ลุงตู่สู้ๆ”

ลั่นพร้อมเลือกตั้ง 500%

ช่วงบ่ายนายกฯและคณะ เดินทางต่อไปยัง จ.ระยอง เพื่อเป็นประธานพิธีเปิดงานมหกรรมยางพาราและพืชเศรษฐกิจ EEC 2023 พร้อมเป็นสักขีพยานการลงนามการจับคู่ธุรกิจ และเยี่ยมชมนิทรรศการการประยุกต์และพัฒนาเทคโนโลยีทางการเกษตรอุตสาหกรรม ที่สำนักงานตลาดกลางยางพารา จ.ระยอง ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ต่อมาเวลา 16.30 น. ที่สำนักงานตลาดกลางยางพารา จ.ระยอง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกระแสข่าวว่าจะนายกฯจะยุบสภาเลือกวันธงชัยวันที่ 15 มี.ค.ว่า จะวันอะไรก็ไม่รู้เหมือนกันแหละ เมื่อพร้อมทุกอย่างก็ยุบสภาได้ เมื่อถามว่านายกพร้อมกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว นายกฯกล่าวว่า “ผมพร้อม 500% แล้วมั้ง” เมื่อถามอีกว่าจะเป็นวันธงชัยช่วงเดือน มี.ค.ใช่หรือไม่ นายกฯตอบว่า “ถามมาแบบนี้จะให้ตอบอย่างไร ต้องทำให้ประชาชนมีความสุขก่อน อย่าเพิ่งเอาอะไรมาใส่หัวมากๆ ทะเลาะเบาะแว้งกัน การเลือกตั้งมันก็วุ่นอีกนั่นแหละ ต้องทำให้บ้านเมืองสงบตั้งแต่วันนี้

“วิษณุ” ย้ำ 7 พ.ค. เหมาะสุดกาบัตร

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยคำร้องของ กกต.เกี่ยวกับการคำนวณสัดส่วนประชากรต่อเขตเลือกตั้ง จะนับรวมคนต่างด้าวด้วยหรือไม่ นัดอภิปรายหารือและลงมติวันที่ 3 มี.ค.ว่าหากชี้ขาดได้วันที่ 3 มี.ค. ถือว่าเร็วและดี ยังไม่รู้ จะกระทบไทม์ไลน์เลือกตั้งหรือไม่ ยังไม่รู้ว่าคำวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร แต่ กกต.เตรียมแผนไว้ทุกรูปแบบในกรอบเวลาที่คิดไว้ แต่วันเลือกตั้งยังแนวโน้มยังจะเป็นวันที่ 7 พ.ค.นายกฯไม่ได้ยืนยันเองเพราะไม่มีสิทธิ์ แต่พูดตามที่ กกต.พูดไว้ และดูว่าเป็นไปได้มากที่สุด การเลือกตั้งต้องเป็นวันอาทิตย์ ห่างจากวันยุบสภาไม่เกิน 60 วัน ดีที่สุดช่วง 50 กว่าวันจะตกวันที่ 7 พ.ค.ไม่ว่ายุบสภาวันใด ถ้าให้เร็วกว่าวันที่ 7 พ.ค.จะไปตรงวันที่ 30 เม.ย. ทำได้ แต่อาจมีเสียงโอดครวญว่าเหลือเวลาหาเสียงสั้นลง ส.ส.ที่จะย้ายพรรคยังทำได้ กรณียุบสภาต้องสังกัดพรรคไม่น้อยกว่า 30 วันนับจนถึงวันเลือกตั้ง การยุบสภาอยู่ที่นายกฯได้เปรยว่าจะคุยเป็นการภายในกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะสาเหตุไม่ใช่เพราะรัฐบาลขัดแย้งกับสภาฯ การออกพ.ร.ฎ.ยุบสภา เป็น พ.ร.ฎ.เดียวที่ออกโดยไม่ต้องนำเข้า ครม. ส่วนการทำหน้าที่ของนายกฯรักษาการ รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกฯไม่นับรวมถึงระยะเวลารักษาการ

“ชวน” ขอ ส.ส.ประชุมนัดสุดท้าย

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯเป็นประธานการประชุมหลังจาก ส.ส.หารือปัญหาความเดือดร้อนต่างๆแล้ว นายชวนแจ้งว่ามี ส.ส.ลาอออก 4 ราย ได้แก่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ พรรค พปชร. นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรค พปชร. นายภาคิน สมมิตรธนกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. ทำให้มี ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ 416 คน องค์ประชุม 208 คน และวันที่ 23 ก.พ. จะประชุมสภาฯครั้งสุดท้าย มีเรื่องที่ตั้งใจจะให้ผ่านหมดคือผลงานของกรรมาธิการ ขอความกรุณาว่าวันที่ 23 ก.พ. ช่วงพิจารณาเรื่องกมธ. พิจารณาเสร็จแล้ว ช่วยอยู่เป็นเพื่อนกันหน่อย ก่อนปิดสมัยประชุม อยากให้เป็นผลงานไม่อยากให้ปล่อยเลยตามเลย ตามยถากรรม ช่วงที่ผ่านมาองค์ประชุมไม่ครบ มีเรื่องค้างคาขอให้สมาชิกเตรียมตัวประชุมสภาวันที่ 23 ก.พ.ด้วย

สภาเดือด พท.ชี้หน้ารองประธาน

จากนั้นเข้าสู่วาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง วาระ 2-3 เริ่มลงมติมาตรา 15 ขั้นตอน ขออนุญาตปลูกกัญชาเพื่อการนำเข้า ส่งออก ที่ค้างการพิจารณามาหลายสัปดาห์ ปรากฏเป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น มีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมบางตา ต้องเสียเวลารออยู่นานจึงแสดงตนครบองค์ประชุม จากนั้นมาตราอื่นๆตั้งแต่มาตรา 15/1 และ 15/2 ยังมีปัญหาองค์ประชุมต่อเนื่อง ต้องใช้เวลารอสมาชิกนานหลายนาทีจึงครบเป็นองค์ประชุมฉิวเฉียด เกินกึ่งหนึ่งมาเพียง 3-4 เสียง กระทั่งเวลา 14.30 น.เข้าสู่มาตรา15/3 การยกเว้นการไม่ต้องขออนุญาตจดทะเบียนปลูกกัญชา พอถึงตอนแสดงตน สมาชิกโหรงเหรงลงเรื่อยๆจนนายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรค พท. ขอให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯประธานการประชุม ช่วยตาม ส.ส. พรรค ภท.มาร่วมประชุม นายศุภชัยสวนกลับว่ามองไปทางซ้ายหรือขวาว่างเหมือนกัน อย่าพูดเอาดี ใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น นายอุบลศักดิ์ไม่พอใจชี้หน้านายศุภชัยที่ใช้คำพูดไม่เหมาะสม แต่ถูกปิดไมค์ตัดบท กระทั่งมีสมาชิกมาแสดงตนเป็นองค์ประชุมครบไปได้อย่างฉิวเฉียด

ก.ม. กัญชาปิดฉาก ภท. ดันต่อ รบ.หน้า

เมื่อเข้าสู่การโหวตลงมติมาตรา 15/3 ยังเกิดปัญหาเหมือนเดิม มีสมาชิกเสียบบัตรลงคะแนนไม่ครบองค์ประชุม ต้องรอ ส.ส.กันอยู่นานหลายนาที ระหว่างนั้นนายสัณพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรี ธรรมราช พรรค พปชร.ประกาศลาออกจาก ส.ส.ให้มีผลวันที่ 7 มี.ค.66 หลังเสียเวลารอ ส.ส.อยู่พักใหญ่ ในที่สุดมี ส.ส.โหวตลงมติเห็นชอบมาตรา 15/3 ครบองค์ประชุมหวุดหวิดเกินไปเพียง 3 เสียง นายศุภชัยประเมินสถานการณ์ในห้องประชุมแล้วเห็นว่าสมาชิกลดลงเรื่อยๆ จึงแจ้งที่ประชุมว่า หากจะดึงดันประชุมต่อไปอาจไม่ครบ จึงสั่งปิดประชุมเวลา 14.40 น. เท่ากับปิดฉากร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ต้องตกไปโดยปริยาย พิจารณาเสร็จไม่ทันปิดสมัยประชุมสภาวันที่ 28 ก.พ.

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภท.ในฐานะประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง กล่าวว่า ค่อนข้างชัดเจนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พิจารณาเสร็จไม่ทันสมัยประชุมสภาฯต้องตกไป แต่พรรค ภท.ยืนยันว่าการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2565 จำเป็นต้องมีกฎหมายกัญชาเป็นการเฉพาะ มากำกับการใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์สูงสุดและสนับสนุนการปลูกนำเข้าส่งออก สมัยรัฐบาลหน้าพรรค ภท.จะเสนอกฎหมายกัญชาเข้ามาใหม่ ถ้าไม่ต้องการให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดให้เลือก ภท.

“สาธิต” ย้ำ “มาร์ค” ฟื้น ปชป.ได้

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดูแลพื้นที่ภาคกลาง-ตะวันออก กล่าวถึงกรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรค ปชป. จะเชิญ 3 อดีตนายกฯพรรค ปชป. ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อช่วยหาเสียงให้พรรคว่า หลังจากนี้คิดว่าคงมีการไปเชิญอดีตนายกฯทั้ง 3 คน อย่างเป็นทางการ สถานการณ์ของพรรคไม่เหมือนเก่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ก็ไม่ได้ลาออกจากสมาชิกพรรค และมีศักยภาพที่จะทำให้คะแนนเสียงของพรรค ปชป. ดีขึ้นได้ ในที่ประชุมใหญ่วันที่ 23 ก.พ. ตนอาจจะเสนอให้ชื่อนายอภิสิทธิ์มาหารือขึ้นเป็นแคนดิเดตนายกฯลำดับ 2 ต่อจากหัวหน้าพรรค แต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการบริหารพรรค

ทหารยันเป็นกลางหนุนเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หอประชุมกองทัพเรือ (ทร.) เขตบางกอกน้อย กทม. พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทสส.กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) เป็นประธานการประชุม ผบ.เหล่าทัพ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2566 มี พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบ.ทร. พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ร่วมประชุม โดย พล.ท.ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา โฆษก บก.ทท.แถลงภายหลังการประชุมถึงนโยบายของเหล่าทัพต่อการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นว่า ในส่วนของกำลังพล เหล่าทัพจะใช้ศักยภาพทุกอย่างสนับสนุนการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย กองทัพจะวางตัวเป็นกลางให้มาหาเสียงในพื้นที่ของกองทัพอย่างเท่าเทียมกันตามข้อบังคับของ กกต. และกฎระเบียบของเหล่าทัพ รวมถึงจะบูรณาการอำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ต่างๆในการเลือกตั้ง

เร่ง ครม. ส่ง พ.ร.ก.อุ้มหายเข้าสภา

อีกเรื่อง เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์พรรคเสรีรวมไทย นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ร่วมแถลงกรณี ครม.ออกประกาศใช้ พ.ร.ก.เพื่อเลื่อนการบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายออกไปถึงวันที่ 1 ต.ค.66 จากเดิมจะประกาศใช้วันที่ 22 ก.พ.66 โดย นพ.ชลน่านกล่าวว่า ครม.อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ออก พ.ร.ก.มีผลบังคับใช้วันที่ 19 ก.พ.66 เลื่อนไปเกือบ 9 อ้างความไม่พร้อมของหน่วยปฏิบัติและอุปกรณ์เป็นเรื่องเร่งด่วน ไม่สมเหตุผลการออก พ.ร.ก.นี้ไม่น่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ยังอยู่ในสมัยประชุมสภาฯการออก พ.ร.ก.ต้องนำเข้าที่ประชุมสภาฯพิจารณาสัปดาห์ต่อไป มิฉะนั้นจะเป็นโมฆะ ขอให้ ครม.นำเข้าสภาฯโดยเร็ว จะนัดประชุมเพิ่มวันที่ 27-28 ก.พ.ก็ได้ ที่ไม่ยอมส่งให้สภามีอะไรซ่อนเงื่อนหรือไม่

เล็งยื่น ป.ป.ช.เอาผิด ครม.ทั้งคณะ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า 120 วันที่ผ่านมารัฐบาลไม่เตรียมการอะไรเลย และเมื่อวันที่ 14 ก.พ. รัฐบาลมอบของขวัญให้ประชาชนเลื่อนการประกาศใช้บางมาตราไปจนถึง 1 ต.ค.66 ล้วนเป็นมาตราสำคัญทั้งสิ้น เกี่ยวกับการบันทึกภาพเสียงระหว่างควบคุมตัว ขอเรียกร้องให้ ครม.ส่ง พ.ร.ก.มายังที่ประชุมสภาฯ โดยเร็วภายในสัปดาห์นี้ให้ทันวันที่ 27-28 ก.พ. ถ้าเรียกประชุมไม่ทันสมัยประชุมนี้ขอให้เปิดประชุมวิสามัญก่อนวันที่ 23 มี.ค. ถ้า ครม.ไม่ส่งจะใช้สิทธิประชาชนยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ถอดถอน ครม.จากตำแหน่งทั้งคณะ เนื่องจากจงใจฝ่าฝืนกฎหมาย ฝ่ายค้านจะใช้สิทธิ ส.ส.อภิปรายในสภาฯว่า พ.ร.ก.นี้ขัดรัฐธรรมนูญอย่างไร จะรวบรวมรายชื่อ 1 ใน 5 ยื่นตีความ พ.ร.ก.ฉบับนี้ด้วย

พท.ฉะขยายบัตรคนจนเอื้อหัวคะแนน

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคพท.กล่าวถึงกรณีนายกฯสั่งการกระทรวงการคลังเร่งจ่ายเงินผ่านบัตรคนจนรอบใหม่ให้ทันภายในวันที่ 1 มี.ค.ว่า ดูออกตั้งแต่ไก่โห่มีเจตนาหวังผลเชิงบวกต่อคะแนนเลือกตั้งใช่หรือไม่ ตั้งใจขยายสิทธิ์ผู้ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลในจังหวะเดียวกันกับช่วงหาเสียงเลือกตั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นเดือน พ.ค.หรือไม่ ซ้ำรอยเคยขยายสิทธิ์ครั้งใหญ่ก่อนเลือกตั้งปี 2562 จากผู้ถือบัตร 7.5 ล้านคนเป็น 14.5 ล้านคนมาแล้ว รอบนี้ประชาชนคงไม่หลงลูกไม้ตื้นๆอีก หากผู้รับสิทธิ์ครั้งใหม่ที่จะประกาศนี้สูงถึง 17-20 ล้านคนจริงจะเป็นหลักฐานสะท้อนความไร้ประสิทธิ ภาพการบริหารจัดการตลอด 4 ปีที่ผ่านมามากกว่า

“พิธา” เปิดศึกในงัดข้อ “ป๊อก” บนเฟซบุ๊ก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า เมื่อช่วงดึกวันที่ 21 ก.พ.นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคกาวไกล (ก.ก.) โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยความในใจถึงนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าหลังถูกนายปิยบุตร วิจารณ์การทำหน้าที่ผู้นำพรรคผ่านโซเชียลมีเดียตอนหนึ่งว่า น่าเสียดายที่ตนกับนายปิยบุตรต้องมาสื่อสารกันทางนี้ อีก 3 เดือนก่อนเลือกตั้งขณะที่องคาพยพ ก.ก. กำลัง “เข็นครกขึ้นภูเขา” สู้กับอำนาจรัฐ อำนาจทุนด้วยทรัพยากรจำกัด ทุกคนเดินทางไปหลายร้อยกิโล เพื่อจะไปสื่อสารวิถี ก.ก. เพื่อน ส.ส.อภิปรายมาตรา 152 จนโดนคดีเป็นร้อยล้าน ขณะที่พวกเรากำลังทำแบบนี้นายปิยบุตรปล่อยเขื่อนออกมาที่ละโพสต์ๆให้น้ำไหลออก ซัดครกที่พวกเราเข็นอย่างเหน็ดเหนื่อย ไล่ลงมากองใหม่ ผมคงต้องมาทบทวนกันใหม่กับเวลาที่เหลืออยู่ อยากให้คุณปิยบุตรทบทวนเช่นกัน 1.ต้องเลิกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ เลิกทำตัวไม่เป็นมืออาชีพ ทำตามที่คุณธนาธรเคยขอไว้ กลับมาช่วยกันเท่าที่กฎหมายอนุญาต หรือ 2.ปล่อยให้เราเสียสมาธิจนเราลืมไปว่าศัตรูตัวจริงของเราคือใคร ทิ้งโอกาสสู้ศึกเลือกตั้ง ปล่อยให้ 3 ป.ยังสืบทอดอำนาจต่อไป พอได้แล้วมาเปลี่ยนแปลงประเทศด้วยกัน ถึงแม้จะต่างคนต่างทำก็ตาม

“ปิยบุตร” จ่อแฉใครกันแน่จับเสือมือเปล่า

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 22 ก.พ. นายปิยบุตร โพสต์เฟซบุ๊กว่าเพิ่งได้อ่านที่นายพิธาเขียนเอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้ผม โอเคได้จัดไปจะเขียนอธิบายให้ฟังทั้งหมดยาวๆ ทั้งที่ไม่อยากพูดเรื่องคุณพิธาเลย พยายามวิจารณ์พรรคอย่างตรงไปตรงมา ไม่พูดถึงตัวบุคคล ถือเสียว่าคุณพิธาคงอยากคุยกับผมในที่สาธารณะ จึงจำเป็นต้องตอบโดยละเอียดทุกประเด็น ประชาชน สมาชิก ผู้สนับสนุนพรรคจะได้รู้เสียทีว่าคุณพิธาเอารัดเอาเปรียบพวกผม ทีมงาน พนักงาน ทีมจังหวัดทั่วประเทศ ส.ส.และผู้สมัคร ส.ส.เพียงใด ใครกันแน่ มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ ใครกันแน่จับเสือ มือเปล่า มาเป็นนักการเมือง เจอเรื่องวิจารณ์กันแบบนี้ จะมาใจเสาะแบบคุณพิธาไม่ได้ แต่ที่น่ารังเกียจกว่าคือการเขียนขาวเป็นดำ ดำเป็นขาวเสียมากกว่า คุณพิธาเป็นพระเมสสิอาห์มากอบกู้พรรค ส่วนผมกลายเป็นพวกทำลายพรรค นับแต่วันนี้ ผมจะเขียนอธิบายยาวๆไปเรื่อยๆ และพร้อมจะไปออกสื่ออธิบายทั้งหมดครับว่าคุณพิธา ทำอะไรบ้าง ยืนยันว่ารักและสนับสนุนพรรคก้าวไกลพรรค ก.ก. เป็นพรรคที่จำเป็นในสถานการณ์ ระยะเปลี่ยนผ่านเช่นนี้

“โรม” ปัดขัดแย้งจัดบัญชีรายชื่อ ส.ส.

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเกิดวิวาทะดุเดือดระหว่างนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้ากับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก.ก.ว่า หลังจากนี้คงต้องหาทางทำความเข้าใจทุกฝ่าย เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน เชื่อในเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น ความขัดแย้งกันยังอยู่ในจุดที่บริหารจัดการได้ ไม่ส่งผลต่อการเลือกตั้งหรือการหาเสียง อาจตอบตอนนี้ไม่ได้ว่าสาเหตุหลักของความขัดแย้งคืออะไร แต่การจัดบัญชีรายชื่อไม่น่าใช่แน่ นายปิยบุตรเข้ามาทำไม่ได้อยู่แล้ว เอาจริงๆในพรรคเรื่องบัญชีรายชื่อ ยังไม่รู้เลยว่าจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่เลย ไม่รู้ว่าพรรคกำหนดจะประกาศวันที่เท่าไหร่

ยื่น ป.ป.ช.เชือดเอาผิด “อุปกิต”

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการยื่นป.ป.ช.เอาผิดนายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. ตั้งเป้าว่าภายในเดือน ก.พ. จะเอานายอุปกิตเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่ควรจะเป็นให้ได้ แม้ปากรัฐบาลบอกว่าจะจัดการทุนสีเทา แต่ถึงเวลาไม่ทำอะไร ไม่แม้แต่จะเสแสร้งว่าจะทำ หากเป็นนายกฯคงจะบอกว่าจะจัดการให้ จะตั้งตำรวจให้สอบสวน แต่รัฐบาลไม่แม้แต่จะพูดประโยคนี้ แสดงให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พร้อมจะปล่อยให้สังคมลืมไป เมื่อมีตำรวจน้ำดีทำเรื่องนี้ถูกสั่งย้ายเราจะปล่อยให้คนดีอยู่อย่างลำบากไม่ได้ คนที่อาจเกี่ยวข้องกับการค้ายาไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย และไล่ฟ้องปิดปากคนอื่นไปทั่วเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ที่สุดวันที่ 23 ก.พ. จะไปยื่น ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบนายอุปกิต พูดถึงเรื่องจริยธรรมแล้วฝากถึง ส.ว.ด้วยว่าที่ ส.ว.ชอบพูดว่าตัวเองเป็นคนดีเช่นนี้ แต่ทำไมเรื่องนี้ถึงไม่สอบเลย หรือสุดท้ายช่วยเหลือพวกกันเอง

พท.ดักคอกฎยุบพรรคอย่าหยุมหยิม

วันเดียวกัน พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่ กกต.ปรับปรุงระเบียบ กกต.ว่าด้วยการรวบรวมข้อเท็จจริง พยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมือง กรณีมีเหตุพรรคการเมืองกระทำตามมาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 เป็นเหตุในการยุบพรรค กำหนดเวลารวบรวมข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน เพื่อเสนอต่อ กกต.และพิจารณายืนยันคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญใน 67 วัน มีผลบังคับใช้วันที่ 23 ม.ค.66 พรรคยืนยันว่าไม่ควรมีอำนาจใดมายุบพรรค เว้นแต่พรรคนั้นล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยชัดแจ้ง ควรแยกแยะการทำความผิดส่วนบุคคลออกจากพรรค ขอตั้งข้อสังเกตกำหนดระยะเวลายุบพรรค ช่วงที่จะเลือกตั้ง ส.ส.ในระยะอันใกล้นี้ เป็นสัญญาณไม่ปกติ อาจเป็นเหตุให้มีการกลั่นแกล้ง ร้องยุบพรรคเรื่องที่เป็นและไม่เป็นสาระ มีผลต่อการหาเสียง และความเชื่อมั่นของประชาชน ไม่เป็นผลดีต่อการเลือกตั้งภาพรวม ขอเรียกร้อง กกต.ใช้อำนาจอย่างเที่ยงธรรม หากมีกรณีร้องยุบพรรคไม่ควรรับเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ไม่เป็นสาระ ยื่นมาเพื่อหวังผลหรือกลั่นแกล้ง ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษกับคำร้องที่ยื่นมาในระยะเวลาเลือกตั้ง ต้องเปิดโอกาสให้พรรคต่อสู้แก้ข้อกล่าวหามีเวลาเพียงพอ มิใช่เร่งรัดสรุปความเห็นเพื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคการเมือง และสุดท้าย กกต.ต้องดำเนินคดีเด็ดขาดกับผู้ร้องเท็จด้วย

“โทนี่” ชี้ ส.ว.ปุ๋ยเร่งแลนด์สไลด์

ก่อนหน้านี้ ช่วงค่ำวันที่ 21 ก.พ. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก CARE แคร์ คิด เคลื่อน ไทย หัวข้อ พี่โทนี่ตัวตึงตอบทุกปัญหา... “แลนด์สไลด์” แน่ๆ จะแคร์เพื่อ? โดยนายทักษิณ กล่าวตอนหนึ่งว่า ที่นายประพันธ์ คูณมี ส.ว.ระบุการที่ ส.ว.มีส่วนเลือกนายกฯ เพราะต้องการคานเสียง ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง และรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ไม่มีสิทธิเป็นนายกฯเพราะนายกฯทุนเจ้าของพรรคบอกว่าลูกสาวเขาควรจะเป็นนายกฯ นายประพันธ์ เป็นทนาย สมัคร ส.ส.แล้วสอบตก และไม่ค่อยชอบหน้าตนเป็นพิเศษ วันนี้ที่เขาจะเลือกเพื่อไทยแลนด์สไลด์ เพราะเขารู้ว่า ส.ว.ยังไงก็ไม่เลือกฝั่งประชาธิปไตยต้องช่วยตัวเอง ถ้าจะสู้กับ ส.ว.ประชาชนต้องเลือกตั้งแบบมียุทธศาสตร์ เลือกพรรคฝั่งประชาธิปไตยเป็นหลัก ดูคร่าวๆฝั่งประชาธิปไตยน่าจะรวมกันถึง 375 เสียง วันนี้ประชาชนคงเข็ดแล้ว บริหารผิดพลาด บริหารไม่บริหาร และมี ส.ว.เป็นที่ระคายอารมณ์

โวเพื่อไทยต้องมาแบบสึนามิ

เมื่อถามว่าที่นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่า พท.แลนด์สไลด์ 310 เสียงใกล้เคียงหรือไม่ นายทักษิณตอบว่า วันที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯเลือกตั้งคะแนนพรรคอยู่ที่ 48% วันนี้เข้าใจว่าคะแนนพรรคอยู่ที่ 48% แล้วแต่ยังไม่พีค ยังไม่ได้ออกนโยบายเมนคอร์ส เมื่อยุบสภาคะแนนน่าจะเกิน 48% เป็นไปได้ที่จะแตะ 300 หรือ 300 บวกบวก ต้องไม่ใช่แค่แลนด์สไลด์ต้องมาแบบสึนามิ ส่วนที่ กกต.จะเล่นแร่แปรธาตุ เชื่อว่าคงไม่ง่าย ประชาชนเข็ดหลาบลำบากกันมาก กระแสข่าวลือ ยุบพรรค คนปล่อยข่าวอาจอยากแช่ง หรืออยากตกเบ็ด ส.ส.ขวัญอ่อนให้ย้ายพรรค ส่วนที่นิด้าโพล สำรวจความนิยมพรรค พท.ภาคใต้กับภาคตะวันออกน่าทึ่งมาก สมัยพรรคไทยรักไทยกระแสไม่เท่าตอนนี้ โดยเฉพาะนครศรีธรรมราช กับชลบุรี แนวโน้ม พท.มี ส.ส.ภาคใต้แน่นอน ไม่ใช่คนเดียวด้วย เมื่อถามถึงข้อห่วงใยกรณีหากพรรค พท.ได้เป็นรัฐบาล แล้ว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นนายกฯอาจเกิดม็อบต่อต้านเหมือนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายทักษิณตอบว่า พรรค พท.กำลังหาแคนดิเดตนายกฯ พรรคต้องลงมติอีกว่า 3 คน ที่จะเสนอเป็นใคร เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคที่ต้องตัดสิน ถามว่าห่วงลูกสาวไหม แน่นอนว่าลูกคือกล่องดวงใจของพ่อ

รทสช.เปิด 22 ขุนพลอีสานลอตแรก

นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และนายจำลอง ครุฑขุนทด รองหัวหน้าพรรค รทสช. ดูแลภาคอีสาน ร่วมกันแถลงเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 4 จังหวัดภาคอีสาน คือ จ.อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ และสกลนคร โดยนายวิทยากล่าวว่า คณะกรรมการสรรหาฯได้พิจารณาคุณสมบัติว่าที่ผู้สมัครจากอีสานตอนเหนือ 4 จังหวัดครบถ้วนแล้วจึงประกาศให้เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.รวม 22 คน เบื้องต้น จ.อุดรธานี ครบทั้ง 9 เขต มี 5 คนเป็นอดีตแกนนำ นปช. หรือคนเสื้อแดงคือนายณัฐยศ ผาจวง หรือ ดร.แดง ปัจจุบันเป็น ส.จ.อุดรธานี มีความเชื่อมั่นที่ทำพื้นที่ช่วยผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก้าวเข้าสู่เส้นชัยได้เป็นนายกฯอีกสมัย

แกนนำแดงอุดรฯเปิดใจทิ้ง พท.

นายณัฐยศ ผาจวง หรือ ดร.แดง ส.จ.อุดรธานี อดีตแกนนำคนเสื้อแดงกล่าวว่า ที่ผ่านมาตั้งใจทำงานรับใช้ประชาชนสังกัดพรรคเพื่อไทย แต่ไม่ได้รับการเอาใจใส่ ไม่ให้ความสำคัญ ทั้งที่เคยต่อสู้ให้คนเสื้อแดงให้กับ พรรค พท.จนติดคุก 9 เดือน ถูกให้ออกจากราชการครู นโยบายของพรรคส่วนใหญ่เขาเอาลูกท่านหลานเธอ หรือคนใกล้ตัว พวกเราถูกทอดทิ้งช่วงที่ติดคุก ไม่ว่าจากคนแดนไกลหรือใครในพรรค บอกได้เลยว่าที่พรรค พท. ประกาศแลนด์สไลด์เป็นไปไม่ได้ นักการเมืองของพรรค พท.ใน จ.อุดรธานี และหลายจังหวัดไม่ตอบสนองคนในพื้นที่

พปชร.จูงใจคนมีลูกทุ่มดูแลแม่–ลูก

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาธิการพรรค และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ กับนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค ร่วมแถลงเปิดตัว 15 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 10 จังหวัด จ.อุบลราชธานี สุรินทร์ หนองบัวลำภู เชียงราย เชียงใหม่ นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ นครปฐม เพชรบุรี และ จ.พังงา โดยนายไพบูลย์กล่าวว่า มั่นใจกับขุนศึกพรรคบวกด้วยนโยบาย เชื่อว่าพรรค พปชร.จะเป็นรัฐบาล และ พล.อ.ประวิตรเป็นนายกฯคนที่ 30 แน่นอน นายสันติกล่าวว่า นอกจากนโยบายดูแลผู้สูงอายุที่เปิดไปแล้ว ยังมีนโยบายดูแลสตรีทั่วประเทศ 34 ล้านคน ผ่านนโยบายดูแลทุกช่วงวัย” แม่ บุตร ธิดา รัฐประชารัฐ” ดูแลเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงเดือนที่ 5-9 ที่ใกล้คลอด สนับสนุนค่าดูแลเดือนละ 10,000 บาท 5 เดือนจนกว่าจะคลอด ช่วยค่าเลี้ยงดูบุตรเดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 6 ปี จนถึง 6 ขวบ

กลุ่มปกป้องสถาบันแจ้งจับ “น้องหยก”

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ สน.นางเลิ้ง นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) นายนพดล พรหมภาสิต ประธานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคม (ศชอ.) พร้อมมวลชนเครือข่ายปกป้องสถาบัน นำหลักฐานเข้าพบพนักงานสอบสวน สน. นางเลิ้ง แจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ธนลภย์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือหยก เจ้าของนามแฝงบนสื่อสังคมออนไลน์ว่า “สหายนอนน้อย” ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องที่ชุมนุม ที่หน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 18 ก.พ. รวมถึงสำนักข่าวราษฎร สื่อออนไลน์ ที่มีนายณัฐพงศ์ มาลี หรือโอปอ เป็นแอดมิน ฐานผิดตามมาตรา 112 นายอานนท์กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 13 ต.ค.65 มีการจัดกิจกรรมของกลุ่มเรียกร้องยกเลิก ม.112 ที่บริเวณเสาชิงช้า หน้าศาลาว่าการ กทม. มีหญิงรายหนึ่ง ตอนแรกไม่ทราบว่ามีอายุเพียงแค่ 14 ปี ได้เขียนข้อความต่างๆลงบนพื้นและผืนผ้าใบ หมิ่นประมาทสถาบันเบื้องสูง กลุ่มปกป้องสถาบันเข้าแจ้งความที่ สน.สำราญราษฎร์ ตำรวจออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อหาแทนที่จะสำนึกวันที่ 18 ก.พ. กลับไปแถลงการณ์ที่หน้าองค์การสหประชาชาติ เนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริงอีก

คุณกำลังดู: ตัดสิทธิการเมืองชั่วชีวิต "กนกวรรณ" รุกป่าเขาใหญ่ นายกฯตู่พร้อมลุยเลือกตั้ง 500% (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด