เตือนมุกใหม่ แก๊งคอล ปลอมเป็นตร.วีดีโอคอลหลอกเหยื่อ คลิ๊กเดียวสูญเงินหมดบัญชี

ผอ.PCT เตือนภัย มุกใหม่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปลอมเป็นตำรวจวีดีโอคอลหลอกเหยื่อ คลิ๊กเดียวสูญเงินหมดบัญชี เมื่อวันที่10 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนว...

เตือนมุกใหม่ แก๊งคอล ปลอมเป็นตร.วีดีโอคอลหลอกเหยื่อ คลิ๊กเดียวสูญเงินหมดบัญชี

ผอ.PCT เตือนภัย มุขใหม่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปลอมเป็นตำรวจวิดีโอคอลหลอกเหยื่อ คลิกเดียวสูญเงินหมดบัญชี

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) หรือ ศูนย์ POLICE CYBER TASKFORCE(PCT) เปิดเผยกรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์นำคลิปตำรวจหญิงจาก Tiktok หลอกเหยื่อสร้างความน่าเชื่อถือส่งลิงก์ปลอม ผู้เสียหายหลงเชื่อส่งรหัสควบคุมเครื่อง สุดท้ายโดนถอนเงินหมดบัญชี

กรณีดังกล่าวคนร้ายได้ใช้วิธีโทรศัพท์หาเหยื่อโดยอ้างว่าเกี่ยวพันกับคดียาเสพติด ฟอกเงิน ฯลฯ จากนั้นจะขอไลน์ผู้เสียหายอ้างว่าจะวิดีโอคอลหาเพื่อให้เหยื่อเชื่อว่าเป็นตำรวจจริงจากนั้นคนร้ายจะวิดีโอคอลผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์หาผู้เสียหาย โดยนำคลิปวิดีโอของตำรวจหญิงนายหนึ่งขณะปฏิบัติหน้าที่มาจากแอพพลิเคชั่น TikTok ที่เจ้าตัวลงโพสต์ไว้ นำมาตัดต่อและเปิดวนไปวนมาให้ดูเป็นธรรมชาติ หลอกถามข้อมูลส่วนตัว ขอดูบัตรประชาชน โอนสายให้คุยกับ สารวัตรบ้าง ผู้กำกับบ้าง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อถ่วงเวลาจากนั้นก็จะส่งหน้าหมายจับปลอมที่มีข้อมูลของเหยื่อครบทั้งหมด พร้อมกับลิงก์เว็บไซต์ปลอมที่มีหน้าตาคล้ายกับตราสัญลักษณ์หน่วยงานดีเอสไอ ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่คนร้ายใช้ในการควบคุมโทรศัพท์จากระยะทางไกล แล้วให้เหยื่อทำธุรกรรมทางการเงิน โดยโอนเงินจากบัญชีหนึ่งไว้อีกบัญชี ทำให้เห็นข้อมูลรหัสเข้าบัญชีธนาคาร ระหว่างทำธุรกรรมการเงิน แล้วเข้าทำการโอนเงินจากบัญชีผู้เสียหายไปยังบัญชีคนร้ายมูลค่าความเสียหายหลักแสนบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า วิธีป้องกันตนเองสามารถทำได้โดย
1.ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก หากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐติดต่อหรือแสดงตัว ไม่ว่าเรื่องใดๆ ให้โทรสอบถามจากเบอร์กลางของหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงนั้นๆ ทุกครั้ง
2.ห้ามกดลิงก์หรือติดตั้งแอพพ์ที่ไม่ทราบที่มาที่ไป รวมถึงไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวใดๆ เมื่อรับสายจากต้นทางที่ไม่ทราบที่มาที่ไปชัดเจน
3.หน่วยงานของรัฐไม่มีนโยบายการติดตาม หรือดำเนินคดีผ่านการโทรศัพท์หรือวีดีโอคอลหาประชาชนทั้งสิ้น
4. กรณีมีข้อความเลขรหัส เข้าเครื่องโทรศัพท์ไม่ทราบที่มาที่ไป ห้ามเผยแพร่บุคคลอื่นทราบ เพราะอาจเป็นเลขรหัสควบคุมเครื่องจากระยะไกล ที่เคยประชาสัมพันธ์ไปแล้วก่อนหน้านี้

ผอ.PCT กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งปัจจุบันสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปราบปรามและหาทางป้องกันอย่างจริงจัง ซึ่งปัจจุบันศูนย์ PCT มีการเตือนภัยพี่น้องประชาชน รูปแบบกลโกงของคนร้ายรวมทั้งสิ้น 18 วิธี หากสงสัยเกรงจะตกเป็นเหยื่อสามารถปรึกษาได้ที่ สายด่วน บช.สอท.1441 หรือ ศูนย์ PCT 08-1866-3000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com และสามารถติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th

คุณกำลังดู: เตือนมุกใหม่ แก๊งคอล ปลอมเป็นตร.วีดีโอคอลหลอกเหยื่อ คลิ๊กเดียวสูญเงินหมดบัญชี

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด