เตือนภัย! สาว ม.6 ถูกหลอกเปิดบัญชีเป็นแอดมินเพจขายสินค้า โดนหมายเรียกคดีฉ้อโกงอื้อ! 

เตือนภัย! สาว ม.6 ถูกหลอกเปิดบัญชีเป็นแอดมินเพจขายสินค้า โดนหมายเรียกคดีฉ้อโกงอื้อ! วันที่ 9 ก.ย.65 จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก น.ส.กมลฉัตร อายุ 18 ปี พร้อมพ่อแม่อยู่ในพื้นที่ตำบลบ้านห...

เตือนภัย! สาว ม.6 ถูกหลอกเปิดบัญชีเป็นแอดมินเพจขายสินค้า โดนหมายเรียกคดีฉ้อโกงอื้อ! 

เตือนภัย! สาว ม.6 ถูกหลอกเปิดบัญชีเป็นแอดมินเพจขายสินค้า โดนหมายเรียกคดีฉ้อโกงอื้อ!

วันที่ 9 กันยายน 2565 จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก น.ส.กมลฉัตร อายุ 18 ปี พร้อมพ่อแม่อยู่ในพื้นที่ ต.บ้านหมอ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านหมอ จ.สระบุรี ว่า ตนโดนหลอกจากมิจฉาชีพให้สมัครขายของออนไลน์ โดยให้เป็นผู้ดูแลเพจ (แอดมินเพจ) ขายของออนไลน์ ซึ่งจะต้องเปิดบัญชีธนาคาร โดยการเปิดบัญชีผ่านแอพพ์ในโทรศัพท์ จะต้องใส่ข้อมูลบัตรประชาชน ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ตัวเลขบัตรประชาชน 13 หลัก และให้ไปยืนยันตัวตนที่ร้านสะดวกซื้อ

โดยเมื่อวันที่ 19 พ.ค.65 ตนได้เจอเพจเพจหนึ่งประกาศต้องการรับสมัครแอดมินเพจขายของต่างๆ เช่น สบู่ แชมพู น้ำมันพืช เสื้อผ้า ตนเองก็สนใจได้สมัคร เพื่ออยากมีรายได้แบ่งเบาภาระพ่อแม่เป็นค่าใช้จ่ายในการเรียน จนผิดสังเกตว่าตนเองไม่เคยได้รับเงินค่าจ้างเลย จนได้รับจดหมายจากลูกค้าว่าทำไมไม่ส่งสินค้า (น้ำมันพืช) ไปให้ ทั้งๆ ที่โอนเงินไปให้แล้วในชื่อบัญชีของเรา ถึงรู้ว่าโดนหลอกให้เปิดบัญชีธนาคาร ซึ่งมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากที่โอนเงินไปให้แล้วไม่ได้รับสินค้า

หนำซ้ำตอนนี้ยังถูกหมายเรียกจาก สภ.เมืองเชียงใหม่ ส่งมาให้ที่บ้านถึง 2 หมาย และยังมีหมายเรียกจาก สภ.บ้านบึง จ.ชลบุรี อีก 1 หมาย ข้อหาคดีฉ้อโกง ตนพร้อมพ่อแม่ตกใจมาก ยังถูกปลอมบัตรประชาชนอีกด้วยเลข 13 หลัก ไม่ตรงกับบัตรประชาชนของตนและรูปถ่ายในบัตรประชาชนก็ไม่ใช่ตน แต่ที่อยู่ในบัตรประชาชนของปลอมตรงกับบัตรประชาชนของตน ตอนนี้ไม่สามารถติดต่อเจ้าของเพจได้เลย เกรงว่าจะมีหมายเรียกจากตำรวจส่งมาให้อีกเป็นจำนวนมาก จึงปรึกษากับพ่อแม่ไปแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.บ้านหมอ จ.สระบุรี

ตนไม่เคยรู้จักกับมิจฉาชีพมาก่อนเลย ตอนนี้รู้สึกเครียดมากทำอะไรไม่ถูกเลย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยากเตือนเป็นอุทาหรณ์ว่าอย่าเชื่อคนง่ายและอย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยเฉพาะข้อมูลเลข 13 หลักในบัตรประชาชน อย่าให้กับใครไปเด็ดขาด ตนกับพ่อแม่ได้โทรศัพท์ติดต่อไปที่ร้อยเวรเจ้าของคดีที่ สภ.เมืองเชียงใหม่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดีได้ให้ตนเดินทางไปพบที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อสอบปากคำถ้าไม่ไปก็จะถูกออกหมายจับดำเนินคดีตามกฎหมาย

บ้านตนเองมีฐานะยากจนมีรายได้น้อยพ่อแม่มีอาชีพรับจ้างไม่มีเงินที่จะใช้จ่ายเดินทางไป สภ.เมืองเชียงใหม่ ตนอยากให้ผู้ที่รู้กฎหมายมาให้คำปรึกษาด้วย ไม่รู้จะไปปรึกษาใครแล้ว

ล่าสุดวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความคืบหน้าที่ สภ.บ้านหมอเกี่ยวกับคดี ซึ่งได้ติดทางโทรศัพท์พูดคุยกับ พ.ต.อ.ชาณภาค สุวรรณชื่น ผกก.สภ.บ้านหมอ จ.สระบุรี เกี่ยวกับคดี จากกรณีที่ น.ส.กมลฉัตร อายุ 18 ปี ได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหลาย สภ.ในคดีฉ้อโกง

พ.ต.อ.ชาณภาคกล่าวว่า ผู้ถูกกล่าวหาต้องเดินทางไปให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนในท้องที่ที่มีผู้เสียหายไปแจ้งความไว้ แต่ถ้าพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีสมัครใจที่จะให้ สภ.บ้านหมอเป็นผู้สอบปากคำก็ยินดี สาเหตุเพราะว่าผู้ถูกกล่าวหาไม่สะดวกไป เนื่องจากระยะทางไกลและมีฐานะยากจนไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ทั้งนี้ผู้ถูกกล่าวหาต้องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนพื้นที่ก่อนว่า ได้ถูกมิจฉาชีพหลอกเปิดบัญชีธนาคาร และปลอมแปลงบัตรประชาชนหรือเอกสารทางราชการ ส่วนด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท.ได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดแล้ว พร้อมจะประสานมาที่ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรีให้การช่วยเหลือทางด้านคดีแล้ว

คุณกำลังดู: เตือนภัย! สาว ม.6 ถูกหลอกเปิดบัญชีเป็นแอดมินเพจขายสินค้า โดนหมายเรียกคดีฉ้อโกงอื้อ! 

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด