Gadget

"การ์ทเนอร์" ชี้เทคโนโลยีโลกต้องจำ!! "เมตาเวิร์ส ซูเปอร์แอพ และ เว็บ 3.0"

การ์ทเนอร์ ชี้เทคโนโลยีเกิดใหม่มุ่งเน้น 3 ธีมหลัก ชี้ Metaverse, Super Apps และ Web3 ล้วนเป็นเทคโนโลยีหลักที่ช่วยปลดล็อคและพัฒนาประสบการณ์เต็มรูปแบบ ขณะที่ Cloud Sustainability และ Data Observability ช่วยให้นักเทคโนโลยีนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการใหม่ๆ

แพลตฟอร์ม Metaverse ที่น่าสนใจ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังเน้นเรื่องเกมส์

รายงานจากบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า อีก 5 ปีข้างหน้าผู้เล่นอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ จะใช้เวลาอยู่กับโลก Metaverse วันละ 3.7 ชั่วโมง และคาดว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ จะมีมูลค่ารวมกันถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์

‘กูเกิล’ เปิด ‘Cloud Region' ในไทย ‘ขยายลงทุน-หนุนศก.ดิจิทัล’

บิ๊กเทคคอมพานีโลก “กูเกิล” ขยายการลงทุนในไทย ปักธงสร้าง คลาวด์อินฟราสตรักเจอร์ “Cloud Region” รองรับความต้องการบริการคลาวด์ที่เติบโตต่อเนื่อง น่าจับตามองว่า การขยับตัวอย่างมีนัยสำคัญครั้งนี้จะสามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนให้วงการเทคโนโลยีไทยได้มากน้อยเพียงใด

ผ่ายุทธศาสตร์ ‘ไทยคม’ ปักธงสู่ 'สเปซ เทค คัมพานี'

“ไทยคม” ดำเนินกิจภายใต้สัญญาสัมปทานมาตลอด 30 ปี ถึงวันที่สิ้นสุดลงเมื่อต้นเดือน ก.ย.2564 หมุดหมายของบริษัทในอนาคต ขอเดินเกมในธุรกิจใหม่ที่ยัง “หมุนรอบตัว” ในสายธุรกิจที่เกี่ยวกับดาวเทียม และขอไม่แข็งแกร่งแค่ในประเทศ หากพร้อมจะแข่งขันอย่างเต็มภาคภูมิในวงโคจรโลก

ดีแทค รีวอร์ด เปิดประสบการณ์ความสุขครั้งใหม่ Coins Transfer

ดีแทค รีวอร์ด เปิดประสบการณ์ความสุขครั้งใหม่ Coins Transfer แลกเข้า แลกออก แลกได้ตามใจ ครั้งแรกที่ให้ลูกค้าดีแทคและ ลูกค้าพันธมิตร 3 แบรนด์ชั้นนำ airasia rewards, M Card เครือเดอะมอลล์กรุ๊ป และ Blue Card สามารถนำคะแนนสะสมที่มีมาแลกกับ dtac reward coins ได้

‘เอคเซนเชอร์’ คิกออฟ ‘AIOC’ ดันไทยศูนย์กลางเทคโนโลยีอาเซียน

เอคเซนเชอร์ เดินหน้าลงทุนไทย ประกาศเปิดตัว “ศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะเพื่อธุรกิจ” สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล บุคลากร ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน...

สิ้นสุดการรอคอย!!! ซัมซุง เผยโฉม Samsung Galaxy Z Flip4 และ Galaxy Z Fold4

ซัมซุง เผยโฉม Samsung Galaxy Z Flip4 และ Galaxy Z Fold4 สมาร์ทโฟนจอพับได้สุดล้ำรุ่นล่าสุด เจเนอเรชั่นที่ 4 ซึ่งจะมาเปลี่ยนวิถีการใช้งานสมาร์ทไปจากกฏเกณฑ์เดิมๆ

ดีลควบทรู ดีแทค ส่อลากยาว กสทช.ยื้อลงมติออกไปอีก 30 วัน

บอร์ด กสทช.ลงมติยืดเวลาตัดสิน "ดีลควบทรูดีแทค" ออกไปอีก 30 วัน หลังสนง.ยังไม่ส่งแผนวิเคราะห์ 6 ข้อกลับขึ้นมา พร้อมสั่งให้ยกร่างฯมาตรการเฉพาะคุ้มครองผู้บริโภคแล้ว ระบุ หากพบช่องโหว่คงต้องพิจารณาว่าจ้างที่ปรึกษาต่อไป

“เอ็นที”ทุ่มหมื่นล.คืนชีพมือถือ"5จี"ผนึกเอไอเอสลุยทำตลาด

เอ็นทีคิกออฟมือถือ 5จีคลื่น 700 สิ้นปีนี้ ระบุส่งสัญญาร่วมพันธมิตรอย่างเอไอเอสให้สศช.รับทราบ ก่อนชงเข้าครม.อนุมัติ เชื่อองค์กรมีศักยภาพเพียงพอเดินหน้าได้แน่นอน วางงบทำตลาดโทรศัพท์มือถือไว้ที่ 10,000 ล้านบาท

‘ไซเบอร์ อีลีท’ จับมือ ‘ไอบีเอ็ม’ เสริมแกร่งบริการไซเบอร์ซิเคียวริตี้

ไซเบอร์ อีลีท จับมือ ไอบีเอ็ม ยกระดับการป้องกันภัยคุมคามโลกไซเบอร์ พร้อมให้บริการ CSOC ตั้งเป้าหมายลูกค้าตั้งแต่ระดับ SMB ถึง ระดับ Enterprise มั่นใจส่วนแบ่งตลาด 30% ขึ้นอันดับ 1 ผู้ให้บริการ CSOC ในไทย ภายใน 3 ปี ก้าวเป็นผู้ให้บริการระดับภูมิภาคในอาเซียนภายใน 5 ปี

‘อะโดบี’ แนะเคล็ดลับ รับมือผู้บริโภคยุค 'เมตาเวิร์ส’

เมตาเวิร์ส คือความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกของเทคโนโลยี และทุกวันนี้องค์กรที่ปรับใช้เทคโนโลยีเป็นกลุ่มแรกๆ ก็เริ่มได้รับประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมกันบ้างแล้ว

‘บอร์ดกสทช.' ถกลงมติปิดดีลทรูดีแทค จ่อใช้ยาแรงออก ‘มาตรการเฉพาะ’ คุม

เปิดวาระประชุมบอร์ด กสทช.วันนี้ ลุยพิจารณากรอบเวลา “ดีลควบทรู ดีแทค” หลังต้องการความชัดเจนจะให้เวลานานเท่าใด ล่าสุด “กฤษฏีกา” ตอบหนังสือชัด ย้ำ “กสทช.” มีเครื่องมือใช้พิจารณาดีลอยู่แล้ว เชื่อบอร์ดรอดูท่าที ก่อนสั่งสำนักงานฯ ยกร่าง “มาตรการเฉพาะคุมการรวมธุรกิจ”

‘อีเอสอาร์ไอ’ เผย 3 เทรนด์จีไอเอส สะเทือนวงการ ‘แผนที่ดิจิทัล’

อีเอสอาร์ไอ เผย 3 เทรนด์เทคโนโลยี “GIS” ที่น่าจับตามอง ทั้งบิ๊กดาต้า เรียลไทม์ การสร้างแผนที่อัตโนมัติจากภาพถ่ายด้วยระบบประมวลผลอัจฉริยะ และการสร้างแบบจำลองเสมือนจริงในรูปแบบดิจิทัล

เปิดความตื่นเต้น ‘Samsung Galaxy Unpacked’ ก่อนวันจริง 10 ส.ค.นี้

ซัมซุง เตรียมเปิดเส้นทางสู่ยุคใหม่ของนวัตกรรมสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ ชวนติดตามชมการเปิดตัวครั้งแรก Samsung Galaxy Unpacked วันที่ 10 สิงหาคมนี้พร้อมกันทั่วโลก

YouTube ผ่าเทรนด์ ‘เกม’ คอนเทนต์ทำเงินแห่งโลกดิจิทัล

ทุกวันนี้บน YouTube มีครีเอเตอร์เกมกว่า 40 ล้านช่องทั่วโลก มียอดรับชมรวมกว่า 1 แสนล้านชั่วโมง ในจำนวนดังกล่าวมีกว่า 80,000 ช่องที่มีผู้ติดตามถึง 1 แสนคน 

ออปโป้ เปิดตัว 'OPPO Reno8 Series 5G' เอาใจคนชอบถ่ายภาพ

ออปโป้ เปิดตัว OPPO Reno8 Series 5G สมาร์ตโฟน The Portrait Expert ถ่ายภาพได้สวยเป็นธรรมชาติระดับมือโปร พร้อมข้อเสนอและราคาพิเศษเมื่อจองผ่าน AIS ตั้งแต่วันนี้ - 18 สิงหาคมนี้

ไปรษณีย์ไทย ฮึด!! ชูจุดเด่นสู้ หนีแข่งตัดราคาดุ หวังพลิกฟื้นครึ่งปีหลัง

ไปรษณีย์ไทย หนีแข่งตัดราคาดุ เร่งสร้างคุณภาพชูจุดเด่น ส่งสินค้าได้ทุกประเภท ตั้งแต่ชิ้นเล็กถึงชิ้นใหญ่ พร้อมเร่งสร้างบริการใหม่ เพิ่มหวังพลิกผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง หลังโดนคู่แข่งตัดราคา-ค่าน้ำมันพุ่งทำรายได้ ส่อติดตัวแดง

“ดีอีเอส” ไฟเขียวเพิ่ม “15 พื้นที่” เข็นสู่ "เมืองอัจฉริยะ"

“ชัยวุฒิ” นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการ "เมืองอัจฉริยะ" พร้อมร่วมพิจารณาข้อเสนอ "แผนพัฒนาเมือง 15 พื้นที่" ก่อนมีมติเห็นชอบเพื่อประกาศมอบตราสัญลักษณ์ เร่งส่งรายงานผลการประชุมต่อคณะกรรมการขับเคลื่อนเฟสต่อไป

“ธนาธร” ค้าน "ควบรวมทรูดีแทค” ชี้ กสทช.ต้องยุติการควบรวม

“ธนาธร” เดินสายโชว์จุดยืนค้านควบรวมทรู ดีแทค ชี้เป็นเรื่องใหญ่ต้นเหตุการผูกขาด กระทบผู้บริโภคราคาค่าบริการแพงขึ้น จี้ “นายกรัฐมนตรี” ต้องออกแอคชั่นลงมากำกับดูแล เหตุกระทบถึงการพัฒนาประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ชี้ไม่มีที่ไหนปล่อยให้ควบจาก 3 เหลือ 2 ราย ส่อผูกขาดชัดเจน

ไทยรั้งท้าย ‘ดัชนีดิจิทัล’ เอเชียแปซิฟิก วิกฤติ ‘บุคลากร’ อุปสรรคใหญ่

ดัชนีความคล่องตัวทางดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย-แปซิก ประจำปี 2565 โดย “ไอดีซี” และ “Workday" ผู้ให้บริการเทคโนโลยีด้านการเงินและทรัพยากรบุคคลสำหรับองค์กร ระบุว่า องค์กรส่วนใหญ่ในประเทศไทย 91% ยังคงล้าหลังในเรื่องของความคล่องตัวทางดิจิทัล (Digital Agility)

‘แกร็บ’ ผุดโปรเจกต์ดันศักยภาพเด็กไทย

“แกร็บ” เดินหน้า เสริมแกร่งศักยภาพเด็กไทย ผุดโครงการ “แกร็บแคมปัส”เปิดทางเยาวชนโชว์กึ๋น แชร์ไอเดียด้านธุรกิจ-ดิจิทัล หวังคนรุ่นใหม่ค้นพบตัวตน เตรียมพร้อมก่อนก้าวเข้าสู่โลกแห่งการทำงานในอนาคต

‘เอาท์ซิสเต็มส์’ ชู 3 กลยุทธ์ เพิ่มความสำเร็จ ‘แอป อีโคโนมี’

การที่บริษัทจะสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมและประสบความสำเร็จในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นได้นั้น จำเป็นต้องทำลายโซ่ตรวนต่างๆ ที่ฉุดรั้งบริษัทเอาไว้

บอร์ดกสทช.ยื้อลงมติดีลทรูควบดีแทค ระบุสนง.ส่งข้อมูลไม่ครบขาดหลายมิติ

บอร์ดกสทช. 5 คนลงมติ ยังไม่เคาะดีลควบรวมทรู-ดีแทค ขอประเมินผลกระทบและแนวทางป้องกันผูกขาดก่อนเคาะขั้นสุดท้าย สั่งสำนักงานฯวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ 6 ข้อ โครงสร้างการรวมธุรกิจของบริษัทใหม่ เพื่อออกแบบมาตรการป้องกันการผูกขาด รับปากดีลนี้จะพยายามไม่ให้ยืดเยื้อ

องค์กรเพื่อผู้บริโภคผนึกกำลังคัดค้านทรู- ดีแทคควบรวมกิจการ

ตบเท้ายื่นหนังสือ "ประธานบอร์ดกสทช." ชี้ กระทบต่อผู้บริโภครุนแรง พร้อมขอให้บอร์ดเปิดข้อมูลการพิจารณาของอนุกรรมการ 4 คณะ และ ขอให้ไม่อุทธรณ์คำสั่งของศาลปกครองกลาง

‘ไมโครซอฟท์’ ตีโจทย์ดิจิทัล หนุนไทยปฏิรูปธุรกิจ ก้าวสู่ 'Born in Thailand’

วางเป้าหมายในการ “สร้างคน สู่อนาคต เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่า” ภายใต้โจทย์ใหญ่ ทำอย่างไรให้ประเทศไทยก้าวจาก “Made in Thailand” ไปสู่ “Born in Thailand”

เทเลนอร์ และ ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้านบาท หนุนสตาร์ทอัพ-สร้างประโยชน์เพื่อชาวไทย

ร่ายอาณาจักรเทค Tech company คือการตั้งกองทุนวีซีเพื่อลงทุนในเทคโนโลยีและในสตาร์ทอัพ เพื่อสร้างโอกาสสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพของไทยให้แข็งแกร่งและสนับสนุนสู่การสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับภูมิภาค ชูความเชี่ยวชาญและเครือข่ายธุรกิจของเครือเจริญโภคภัณฑ์

สภาฯผู้บริโภคประกาศรวบรวมชื่อยื่นค้านดีลควบรวม"ทรู-ดีแทค"

ผู้บริโภคฯพร้อมยื่น 10,000 รายชื่อประสานเสียงคัดค้านดีลควบรวมทรู-ดีแทคสุดตัว ระบุกสทช.ต้องฟังเสียงประชาชนอย่ายึดผลประโยชน์เอกชน ชวนสังคมจับตาการประชุมบอร์ดวันพรุ่งนี้หลังรับรายงานจากสสำนักงานฯก่อนชี้ชะตาดีลวันที่ 10 ส.ค.2565

ยกระดับ ’ข้อมูล-คลาวด์’ ลด ‘คาร์บอน’ ฟุตพริ้นท์

ข้อมูลและคลาวด์มีบทบาทสำคัญในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม บริษัทต่างๆ จำต้องลงทุนในเทคโนโลยีที่สร้างและจัดเก็บพลังงานหมุนเวียนและการดักจับคาร์บอน เรียนรู้วิธีจัดการข้อมูลองค์กรเพื่อขับเคลื่อนอนาคตที่ยั่งยืนไปพร้อมๆ กัน

ควบ 'ทรู ดีแทค' หวั่นผูกขาด ทีดีอาร์ไอ - ผู้บริโภค รุมต้าน

“ทีดีอาร์ไอ” ค้านควบทรู-ดีแทค หวั่นค่าบริการพุ่ง 20-30% หากเหลือผู้ให้บริการแค่ 2 ราย “ไม่หนุน” เศรษฐกิจดิจิทัล ขณะที่ นักวิชาการเศรษฐศาสตร์ยังมองบวก ควบรวมได้ประโยชน์ Economy of scale ด้าน "ภาคประชาชน-ผู้บริโภค" เสียงแข็งค้านดีล

'ไปรษณีย์ไทย' เปิดจอง ‘คริปโทแสตมป์’ ครั้งแรกในอาเซียน ดีเดย์ 1 ส.ค.นี้

ไปรษณีย์ไทยรุกตลาด NFT เปิดจอง "คริปโทแสตมป์" ครั้งแรกในอาเซียน ดีเดย์เปิดจองพร้อมกันวันที่ 1 ส.ค.65 นี้ ที่เดียวบนไทยแลนด์โพสต์มาร์ท